Bốn công nhân đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào một cơ sở dầu khí do Eni điều hành ở bang Bayelsa hôm qua, theo Reuters.

Các vụ giết người diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc tấn công mới nhất của nhóm chiến binh Ijaw nhằm vào các cơ sở dầu mỏ Eni ở bang Rivers, với các cuộc tấn công tiếp theo bị đe dọa trong những ngày tới nếu thiếu tá Ý không bắt đầu ngay các cuộc đàm phán với những người dân địa phương bất mãn.

Các vụ giết người và tấn công đánh dấu sự leo thang bạo lực, phá hủy và bắt cóc ở đồng bằng sông Niger thường xuyên gay gắt.

Bình luận về vụ phục kích chết người hôm qua, một phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Dân sự và An ninh Nigeria (NSCDC) nói với Reuters: “Trong một công việc thường ngày, một số tay súng hôm qua đã tấn công một số công nhân hợp đồng đang sửa chữa một trục Nembe của trạm dừng chân Obama giết chết hai công nhân hợp đồng và một người lái xe. ”

Người phát ngôn cho biết thêm rằng một nhân viên của NSCDC cũng đã thiệt mạng và hai người khác bị thương đang được điều trị.

Không rõ ai đã thực hiện vụ tấn công, với một tờ báo của Nigeria cho là “cướp biển”.

Cuộc tấn công diễn ra vào đầu giờ sáng Chủ nhật tại các cộng đồng Okoroma và Ogbokiri-Akassa của các khu vực chính quyền địa phương Nembe và Brass, tương ứng.

Vào ngày 16 tháng 11, một nhóm chiến binh mới ở khu vực đồng bằng Niger – được gọi là Bayan-Men – đã cho nổ tung một cơ sở khai thác dầu do công ty con Nigeria Agip Oil Company của Eni điều hành trong khu vực chính quyền địa phương Ogba-Egbema-Andoni của bang Rivers.

Nhóm đã phá hủy các cơ sở giếng dầu Obiavu-5 vì họ muốn gửi một thông điệp tới Eni về việc sau này bị cáo buộc đã không giao dịch trực tiếp với cộng đồng chủ nhà của họ.

Tờ Vanguard dẫn lời “Tướng Agaba” của Bayan-Men cho biết: “Điều duy nhất chúng tôi muốn Agip làm là giao dịch trực tiếp với 27 cộng đồng của Omoku, theo nghị quyết của Chính phủ Liên bang.

“Chúng tôi không muốn Agip đàm phán với bất kỳ ai. Họ nên giao dịch với các cộng đồng. Nếu họ tiếp tục như vậy, những gì chúng tôi đã làm bây giờ chỉ còn nhỏ so với những gì chúng tôi sẽ làm nếu họ tiếp tục.

“Chúng tôi không nói đùa. Chúng tôi không quan tâm đến việc giết bất kỳ ai. Mối quan tâm của chúng tôi là họ phải làm điều đúng đắn, nếu không, chúng tôi sẽ tiếp tục thổi bay cơ sở của họ, ”báo cáo cho biết.

Vào ngày 24 tháng 11, Bayan-Men tuyên bố họ chịu trách nhiệm cho việc thổi bay một cơ sở dầu khác thuộc Eni trong khu vực chính quyền địa phương Ogba-Egbema-Ndoni của bang Rivers.

Một nguồn tin trong khu vực được Vanguard trích dẫn cho biết các chiến binh đã phá hủy đa tạp Onosi-Ogu.

Agaba cho biết trong một tuyên bố gửi đến truyền thông Nigeria: “Hành động mà chúng tôi thực hiện là do Agip không tuân thủ tối hậu thư 24 giờ mà chúng tôi đã giao cho họ để thu hút mọi người của chúng tôi về cách bắt đầu giải quyết trực tiếp với trật tự của từng cộng đồng hơn là thông qua các cá nhân.

“Chúng tôi không phải là tội phạm, chúng tôi là những người trí thức. Thực tế là khi một người đàn ông bị đẩy vào tường, anh ta sẽ bật trở lại với lực gấp đôi. Chúng tôi sẽ cho Agip thêm bảy ngày nữa để mở cửa đàm phán với 27 cộng đồng của gia tộc Omoku. ”

Vào thời điểm báo chí, Eni đã không trả lời câu hỏi của Upstream về các cuộc tấn công ngày hôm qua và các cuộc tấn công cơ sở dầu khí trước đó.