BP công bố sáng kiến ​​hydro xanh lớn nhất cho đến nay ở Anh, với kế hoạch sản xuất hydro tái tạo ở đông bắc nước Anh, hãng tin rằng có thể tăng lên nửa gigawatt công suất máy điện phân vào cuối thập kỷ này.

Siêu tàu sân bay của Anh đặt mục tiêu xây dựng một nhà máy hydro xanh 60 megawatt ban đầu vào năm 2025 như là bước đầu tiên trong dự án HyGreen Teesside của họ.

Sau đó, điều đó có thể phát triển theo các giai đoạn “phù hợp với nhu cầu sản xuất” lên 500MW điện phân vào cuối thập kỷ, tăng thêm 1GW công suất hydro xanh theo kế hoạch – dựa trên khí liên quan đến thu giữ cacbon – theo sáng kiến ​​H2Teesside đã được công bố.

Matt Williamson, phó chủ tịch phụ trách hydro của BP, cho biết trọng tâm ban đầu của kế hoạch điện phân là cung cấp thế hệ xe tải hạng nặng mới sử dụng pin nhiên liệu. BP đã ký một biên bản ghi nhớ với Daimler Truck vào cuối tháng trước để cùng phát triển mạng lưới các trạm tiếp nhiên liệu của Vương quốc Anh, đưa ra một tuyên bố chung đề cập rõ ràng đến hydro xanh từ quá trình điện phân chạy bằng năng lượng tái tạo.

Williamson nói với ấn phẩm chị em của Upstream là Recharge: “HyGreen là nguồn cung cấp cuối cùng, đồng thời cho biết thêm rằng 60MW đầu tiên sẽ có thể cung cấp nhiên liệu cho khoảng 1300 xe tải lớn, thay thế cho các loại xe hạng nặng vốn dựa vào dầu diesel.

HyGreen và H2Teesside – mà BP cho biết giữa họ có thể chiếm 30% mục tiêu 5GW 2030 của chính phủ Anh về sản xuất hydro – chính họ là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn để biến khu vực này thành trung tâm hydro tích hợp đầu tiên của Vương quốc Anh và là nguồn cung cấp nhiên liệu chính. cho ngành công nghiệp nặng.

Khi được hỏi liệu việc bổ sung quá trình điện phân quy mô lớn cùng với công suất màu xanh lam của Teesside có cho thấy BP thấy một lượng khách hàng đáng kể sẽ chỉ muốn mua loại màu xanh lá cây hay không, Williamson tuyên bố rằng một khi tiêu chuẩn hydro cacbon thấp sắp ra mắt của Vương quốc Anh, màu sắc của nguồn cung có thể sẽ là thứ cấp “cho đại đa số khách hàng”. Nhưng ông nói thêm: “Sẽ luôn có những khách hàng cụ thể muốn mua một loại hydro cụ thể vì bất kỳ lý do gì”.

Bắt đầu

Williamson cũng xác nhận rằng hydro màu xanh lá cây được sản xuất tại HyGreen sẽ có giá khởi điểm đắt hơn loại màu xanh lam.

“Nó chắc chắn sẽ đắt hơn khi bắt đầu. Nhưng chúng ta phải bắt đầu từ đâu đó, quốc gia phải bắt đầu từ đâu đó, bắt đầu thiết lập mạng lưới H2 đó cả trong sản xuất và sử dụng ”, ông nói.

“Đối với một công ty có quy mô như BP, sáu mươi megawatt là một đoạn đủ nhỏ để bắt đầu nhưng đủ lớn để tạo ra sự khác biệt. Chúng tôi biết chi phí điện phân và chi phí năng lượng tái tạo sẽ giảm xuống ”.

Quy mô của giai đoạn đầu tiên vượt xa một máy điện giải 20MW do Iberdrola ở Scotland lên kế hoạch, đầu năm nay được tuyên bố là lớn nhất được lên kế hoạch cho đến nay ở Anh.

BP đang theo đuổi một trong những kế hoạch xây dựng năng lượng tái tạo đầy tham vọng nhất của bất kỳ tập đoàn dầu khí nào, với mục tiêu đạt 50GW ròng trên sổ sách của mình trên toàn cầu vào năm 2030 và một đường ống đã bao gồm một nửa cổ phần 3GW gió ngoài khơi ở Ireland. Sea sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối thập kỷ này, với tiềm năng cho nhiều dự án lớn ngoài khơi Vương quốc Anh có thể thấy một phần sản lượng của họ được phân bổ cho hydro tái tạo. Nó cũng phù hợp để sản xuất hydro xanh ở quy mô nhỏ hơn ở Aberdeen.

Công ty dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng vào giai đoạn đầu tiên của HyGreen vào năm 2023, nhưng giống như những người khác đang tiến hành các dự án hydro ở Anh, họ đang chờ đợi sự hỗ trợ của chính phủ quốc gia.

Sự phức tạp xung quanh thế hệ

Ít nhất đối với 60MW ban đầu, Williamson cho biết HyGreen Teesside sẽ cần dựa vào các thỏa thuận mua bán điện tái tạo (PPA) để trang trải lượng điện được sử dụng bởi các máy điện phân. Giám đốc điều hành của BP cho biết ông “hy vọng” điều đó có thể thực hiện được dưới sự đánh giá của chính phủ Vương quốc Anh về nghĩa vụ vận tải tái tạo (RTFO).

RTFO – tổ chức đưa ra các quy tắc quản lý nhiên liệu xanh cho giao thông vận tải – là một yếu tố trong cuộc tham vấn rộng rãi hơn của chính phủ Vương quốc Anh về tiêu chuẩn hydro carbon thấp sẽ thiết lập các thông số phức tạp cho hydro theo chiến lược ‘đường đôi’ của quốc gia, nhằm sự hủy diệt của một số trong ngành công nghiệp, công nhận vai trò của cả hydro xanh lục và xanh lam và do đó bao gồm hỗ trợ để củng cố các khoản đầu tư vào sản xuất.

Mặc dù vai trò của hydro màu xanh lá cây ít gây tranh cãi hơn so với màu xanh lam – với sự ủng hộ của Vương quốc Anh đối với loại hydro này được các nhóm môi trường tuyên bố là giấy phép để khóa nhiên liệu hóa thạch trong hệ thống năng lượng lâu hơn mức cần thiết – vẫn còn những tranh cãi xung quanh cách xử lý hyrdogen tái tạo không được liên kết trực tiếp với một nguồn tạo đồng vị trí chuyên dụng.

Những điều này bao gồm liệu các máy điện phân có thể sử dụng nguồn điện lưới có thể không được khử cacbon hoàn toàn hay không, cách nguồn cung cấp có thể chứng minh chứng chỉ xanh của họ và nhu cầu về các quy tắc để đảm bảo rằng nguồn điện cho bất kỳ hydro xanh nào nhận được sự hỗ trợ của chính phủ là bổ sung vào đó được sử dụng cho lưới rộng hơn.

Williamson cho biết BP sẽ “hoạt động trong các cấu trúc của chính phủ” khi chúng phát triển.

(Bài báo này xuất hiện lần đầu trên ấn phẩm chị em về năng lượng tái tạo của Upstream vào ngày 29 tháng 11 năm 2021.)