BSR bắt đầu xuất bán nhiên liệu đặc chủng phục vụ quốc phòng Việt Nam

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Diesel đắt hơn xăng: Vì sao và liệu trong tương lai tới giá dầu còn rẻ hơn xăng?

Giá dầu diesel gần đây đã tăng cao hơn giá xăng khá nhiều. Nguyên nhân do đâu và liệu dầu diesel có giảm giá thấp hơn xăng không? Dưới đây là tổng hợp, phân tích của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Nhập, xuất dầu thô của Việt Nam sao cho có lợi nhất?

Theo số liệu hải quan, năm 2021 Việt Nam nhập 9,939 triệu tấn dầu thô trị giá 5,157 tỷ USD và đồng thời xuất 3,130 triệu tấn trị giá 1,766 tỷ USD. Khi giá dầu thế giới tăng mạnh, câu hỏi phát sinh là: Liệu có thể để toàn bộ dầu lại để lọc trong nước được không? Chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam có bài viết phân tích dưới đây.

Phát biểu tại lễ giao nhận, ông Nguyễn Văn Hội – Chủ tịch HĐQT BSR nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa hết sức to lớn. Đánh dấu cột mốc quan trọng sau hành trình dài hợp tác tích cực, hiệu quả giữa Bộ Quốc phòng/Cục Xăng Dầu và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)/BSR để nghiên cứu sản xuất các chủng loại nhiên liệu đặc chủng phục vụ quốc phòng, nhằm từng bước chủ động, tự chủ nguồn nhiên liệu cho hoạt động quân sự, đảm bảo an ninh, chủ quyền quốc gia.

Đây cũng là dấu mốc góp phần vào chiến lược đa dạng hóa sản phầm của BSR, khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên gia, kỹ sư của BSR trong quá trình làm chủ công nghệ, phát triển sản phẩm mới tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Ông Nguyễn Văn Hội – Chủ tịch HĐQT BSR báo cáo tình hình triển khai dự án sản xuất nhiên liệu quốc phòng.

Những năm trước, ngay khi có chủ trương và yêu cầu từ Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc hợp tác nghiên cứu sản xuất nhiên liệu dành cho trang thiết bị kỹ thuật quân sự do Cộng hòa Liên bang Nga sản xuất, nhằm từng bước chủ động nguồn dự trữ nhiên liệu phục vụ hoạt động quân sự của Việt Nam, BSR đã tập trung phối hợp cùng với Cục Xăng dầu – Tổng cục Hậu cần và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga thuộc Bộ Quốc phòng triển khai nghiên cứu, đánh giá và thử nghiệm sản xuất nhiên liệu quốc phòng tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Tuy nhiên, để sản xuất thương mại lượng lớn các nhiên liệu này xen kẻ với các sản phẩm thương mại truyền thống của Nhà máy còn gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật lưu chứa, kiểm soát nhiễm lẫn, nhiều chỉ tiêu kỹ thuật rất khó đạt do giới hạn công suất một số phân xưởng công nghệ và đòi hỏi một số tính chất dầu thô đặc thù.

Năm 2019, PVN và Bộ Quốc phòng đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác sản xuất nhiên liệu Jet A-1K, DO L-62 và xăng ôtô RON83 tại BSR để cung cấp cho quốc phòng. Ngày 10/2/2020, các bên đã ký ban hành Quy chế phối hợp giữa Cục Xăng dầu và BSR để phối hợp triển khai dự án.

Từ cơ sở pháp lý đã được ban hành và thực tiễn, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giỏi của BSR đã tập trung nguồn lực, đánh giá, nghiên cứu sản xuất thương mại 3 loại sản phẩm là: Jet A-1K, DO L-62 và xăng ô tô RON83 bằng hạ tầng hiện hữu của Nhà máy. BSR cũng đã thành lập ban chỉ đạo và tổ triển khai thực hiện để phối hợp với Cục Xăng dầu khẩn trương nghiên cứu và sản xuất 3 loại nhiên liệu này.

Sau quá trình hợp tác nghiên cứu, trải qua rất nhiều khó khăn về pháp lý, kỹ thuật, hai bên thống nhất kế hoạch sản xuất, xuất bán nhiên liệu quốc phòng đợt đầu tiên cho cả 3 chủng loại sản phẩm trong năm 2022 (bao gồm tổng cộng 35.000 m3, thực hiện từ ngày 28/11/2022 đến ngày 8/12/2022 và đợt tiếp theo 45.000 m3).

Kế hoạch năm 2023, BSR dự kiến sản xuất 120.000m3 cho 3 chủng loại sản phẩm Jet A-1K, dầu DO L-62 và xăng RON83.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng – Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng – Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần cho biết: Sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác đảm bảo xăng dầu cho quân đội, thể hiện sự kết hợp chặt chẽ giữa kinh tế với quốc phòng; cho thấy trách nhiệm cao của PVN/BSR đối với nhiệm vụ an ninh quốc phòng của đất nước. Góp phần thực hiện thắng lợi đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát huy các nguồn nội lực để tăng cường nguồn lực quốc phòng.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng cho rằng: Việc sản xuất và xuất bán sản phẩm xăng dầu cho quân đội khẳng định năng lực của BSR trong nhiệm vụ sản xuất các sản phẩm cho quân đội. Lực lượng quân đội cũng đã chủ động một phần nhiên liệu cho quốc phòng, không lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn nhập khẩu, nhất là đảm bảo nhiên liệu cho các đơn vị sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu.

Ông Lê Xuân Huyên – Phó tổng Giám đốc PVN yêu cầu BSR tiếp tục phối hợp với Cục Xăng dầu để tăng sản lượng, cũng như chủng loại nhiên liệu cung ứng cho quốc phòng.

Ông Lê Xuân Huyên – Phó tổng Giám đốc PVN cho rằng: PVN đang thực hiện xuất sắc 4 nhiệm vụ, đó là an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh kinh tế và an ninh quốc phòng. Khẳng định thành công của PVN hôm nay có góp công, góp sức của lực lượng quân đội từ ngày đầu thai nghén ngành Dầu khí Việt Nam đến nhiệm vụ hiện nay (như bảo vệ các giàn khoan, giàn khai thác, tàu chứa sản phẩm trên biển… của PVN).

Do đó, Phó tổng Giám đốc PVN yêu cầu BSR tiếp tục phối hợp với Cục Xăng dầu để tăng sản lượng, cũng như chủng loại nhiên liệu cung ứng cho quốc phòng. Đồng thời, trong giai đoạn BSR tiến hành dự án nghiên cứu mở rộng Nhà máy, tiếp tục tối ưu và có kế hoạch để cung ứng liên tục nhiên liệu cho quốc phòng.

Sau lễ giao nhận, lãnh đạo Tổng cục Hậu cần, Quân khu 5 và PVN, BSR đã chứng kiến tàu hàng cập cảng Jetty Nhà máy Lọc dầu Dung Quất nhận xăng Jet A-1K. Đây là chuyến hàng đầu tiên nhận sản phẩm Jet A-1K, sau đó các chuyến tàu tiếp theo sẽ nhận sản phẩm Diesel DO-L62 và xăng A80 (RON83)./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAMThế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://nangluongvietnam.vn/bsr-bat-dau-xuat-ban-nhien-lieu-dac-chung-phuc-vu-quoc-phong-viet-nam-29898.html

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ