Thierry Conti, phó chủ tịch cấp cao về chiến lược và thương mại dưới biển của TechnipFMC, đã lắng nghe khi cơ hội đến từ hơn một thập kỷ trước, nhờ đó ông đã có được nhiều kinh nghiệm trong các vai trò khác nhau trong lĩnh vực năng lượng.

Conti bắt đầu hành trình chuyên nghiệp của mình với tư cách là một thực tập sinh tại Ngân hàng Fortis vào năm 2007, khi anh còn là sinh viên tại Ecole Centrale Nantes theo đuổi bằng thạc sĩ về kỹ thuật.

Conti nói với Upstream: “Song song đó, tôi cũng theo học chuyên ngành tài chính tại cùng một trường đại học, đồng thời cho biết thêm rằng anh cũng đang xem xét sự nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư.

Đúng với hình thức kỹ sư, Conti đã thử nghiệm cả hai và “sau một chút kinh nghiệm… và giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008 và 2009”, anh bắt đầu làm việc tại TechnipFMC.

Cả hai kỹ năng đều hữu ích trong công việc, liên quan đến các hợp đồng EPCI dưới biển lớn ở Châu Phi.

Ông nói: “Tôi đã xem xét các rủi ro hợp đồng từ quan điểm tài chính.

“Cần phải hiểu về khía cạnh kỹ thuật và khả năng tiếp xúc, nhưng cũng cần phải làm thế nào để bảo vệ công ty khỏi việc quản lý hợp đồng và rủi ro tài chính, cho dù đó là chuỗi cung ứng hay khía cạnh tài chính.”

Theo Conti, đó là cách một cuộc sống được tạo ra.

“Bạn bắt đầu từ nơi bạn có cơ hội,” anh ấy nói và thừa nhận rằng đối với anh ấy đó là cơ hội để học hỏi từ một người đã truyền cảm hứng cho anh ấy.

“Tôi nghĩ khi bạn là một kỹ sư trẻ, bạn không có một kế hoạch nào được viết sẵn. Bạn chỉ đi đến nơi mà cơ hội đầu tiên đưa bạn đến, ”anh nói.

Cơ hội đầu tiên đó đã nảy nở trong một sự nghiệp đã phát triển trong thập kỷ qua với nhiều vai trò khác nhau, bao gồm quản lý các giao dịch mua bán và sáp nhập cho đến các chiến lược phát triển kinh doanh ở nước ngoài và dưới biển.

Đến Houston

Đó là vị trí sau này dẫn đến việc anh ấy chuyển từ Paris đến Houston vào năm 2014, một vị trí mà anh ấy giữ cho đến năm 2017, khi anh ấy được bổ nhiệm làm phó chủ tịch cấp cao của Genesis Americas.

Năm 2019, Conti được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch cấp cao quản lý sản phẩm dưới biển và đảm nhiệm vai trò hiện tại vào năm 2020.

Thời gian sống và làm việc gần Bờ Vịnh Hoa Kỳ đã cho ông thấy tiềm năng to lớn của Vịnh Mexico, đồng thời đánh giá cao quan điểm của cả động lực chuyển đổi năng lượng và triển vọng dầu khí truyền thống.

“Tôi nghĩ rằng môi trường kinh doanh mà Hoa Kỳ có thể cung cấp, với những ưu đãi phù hợp, luật pháp phù hợp và sự hỗ trợ phù hợp từ các bang và từ chính phủ liên bang, tôi nghĩ chúng ta có thể thấy một thị trường rộng lớn và tương lai rộng lớn cho Vịnh Mexico ,” anh ta nói.

Ông nói: “Dấu chân các-bon thấp trên mỗi thùng dầu được sản xuất ra của Vùng Vịnh Hoa Kỳ, khi kết hợp với thu giữ các-bon và một kế hoạch về năng lượng tái tạo ngoài khơi xa hơn là một“ câu chuyện tuyệt vời mà tôi tin rằng tất cả chúng ta nên đứng đằng sau ”.

Ông được khuyến khích bởi cách ngành công nghiệp dầu khí đã “chấp nhận thách thức biến đổi khí hậu và nhận ra rằng nó cần phải là một phần của giải pháp”.

Conti nói: “Tất cả chúng tôi đều nhận ra rằng chúng tôi cần phải khử cacbon, và bây giờ chúng tôi phải xác định cách xây dựng một giải pháp cacbon thấp cho dầu và khí đốt.”

‘Cơ hội tuyệt vời’

Đối với Vịnh Mexico của Hoa Kỳ, tận dụng cơ sở hạ tầng dầu khí hiện có của nó là cách tốt nhất để hỗ trợ gia tăng sản lượng với cường độ carbon thấp, ông nói.

Ngoài ra, Vịnh Hoa Kỳ đại diện cho một “cơ hội tuyệt vời” để lưu trữ carbon, mang lại sự gần gũi cho các ngành công nghiệp dọc theo bờ biển một cách để quản lý lượng khí thải carbon dioxide.

“Chúng tôi có một cơ hội duy nhất để sử dụng cấu trúc địa chất của Vùng Vịnh, với các tầng chứa nước khổng lồ và các hồ chứa đã cạn kiệt để sử dụng theo cách thu giữ, vận chuyển và bơm carbon dioxide,”

“Điều cần thiết là nhiều động lực hơn để đi cùng với điều đó. 45Q [tax credit] là tốt, nhưng nó là không đủ. Chúng tôi cần tiếp tục vận động để có một hệ thống tốt hơn để khuyến khích những người phát ra thu giữ, vận chuyển và tiêm chích ”.

Conti cho biết thêm, giải quyết thách thức khí hậu sẽ đòi hỏi nhiều hơn năng lượng tái tạo, và nói rằng nhiên liệu hóa thạch sẽ biến mất là “không thực tế”.

Ông nói: “Chúng tôi biết dầu và khí đốt là một phần của giải pháp, cũng giống như việc thu giữ và bơm các-bon, năng lượng tái tạo là một phần của giải pháp.

“Chúng tôi cần tất cả những điều đó. Vịnh Mexico mang đến cơ hội tuyệt vời để thu giữ carbon và năng lượng tái tạo ngoài khơi, như gió. Và tôi tin rằng có những năng lượng tái tạo ngoài khơi khác mà chúng tôi có thể triển khai ở Vịnh Mexico ”.

Giải quyết thách thức khí hậu toàn cầu ở cấp độ khu vực có thể tạo ra những tiến bộ gia tăng trong công nghệ cần thiết để thực hiện chuyển đổi.

“Nhưng để tiến bộ và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, tất cả chúng ta sẽ cần phải làm việc cùng nhau. Không ai trong chúng ta có thể hấp thụ chi phí đầu tư và phát triển để biến nó thành hiện thực. Chúng ta cần làm điều đó cùng nhau, ”anh nói.

“Điểm mấu chốt đối với tôi trên thị trường này là quy mô.

“Chúng tôi cần mở rộng quy mô. Nếu bạn mở rộng quy mô, thì bạn sẽ làm cho nó trở nên khả thi. Và sau đó bạn mang đến một giải pháp thực sự cho thách thức khí hậu.

“Chúng ta cần tiêm nhiều hơn những gì chúng ta đang tiêm CO ngày nay2.

“Thách thức là rất lớn. Nhưng cơ hội cũng vậy, ”anh nói thêm.