Dầu nguyên chất vẫn hấp dẫn hơn so với đa dạng hóa carbon thấp | Rigzone

Đầu tư vào nền kinh tế các-bon thấp là một chủ đề lớn của thị trường chứng khoán trong suốt năm 2020 và 2021 nhưng trong nửa đầu năm nay, dầu khí hoạt động mạnh đến mức các nhà đầu tư đổ xô vào các nhà sản xuất dầu khí thuần túy.

Sau khi hỗ trợ chính sách sau cam kết bằng 0 ròng tại COP26 vào tháng 11 năm ngoái, các quốc gia và công ty dường như đặt dấu ấn vào sự chuyển dịch cơ cấu sang đầu tư xanh và ra khỏi lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch.

Trong suốt năm 2022, không có gì giống như vậy. Công ty phân tích Wood Mackenzie nói rằng cuộc chiến ở Ukraine và tình hình kinh tế thay đổi đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ. Dầu khí có kết quả kinh doanh vượt trội trên thị trường chứng khoán trong 5 tháng đầu năm.

Các nhà đầu tư đổ dồn vào các nhà sản xuất dầu và khí đốt thuần túy, những người có đòn bẩy cao nhất đối với giá dầu, giống như trong bất kỳ chu kỳ tăng nào. Các công ty độc lập của Mỹ đã dẫn dắt ngành này tăng trong đầu tháng 6 trước khi giá dầu và cổ phiếu giảm trở lại so với tháng trước.

Sự kiên trì với kỷ luật vốn đã được đền đáp xứng đáng vào năm 2022, với mức giá cao biến những người chơi thượng lưu trở thành cỗ máy rút tiền. Các công ty căng thẳng về tài chính mà dự kiến ​​sẽ mất tới 5 năm để trả nợ xuống mức ‘bình thường’ là 60-70 USD / bbl đã đột nhiên có thể làm được điều đó trong hai năm với mức 100 USD / bbl. Thu nhập và dòng tiền tăng mạnh, và giá cổ phiếu tăng.

Woodmac tuyên bố rằng dòng tiền tự do không bị dồn vào tăng trưởng trong chu kỳ này. Hầu hết các công ty đang nhắm mục tiêu tăng trưởng sản xuất từ ​​mức thấp đến trung bình ở mức một con số, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của năm ngoái. Các nhà đầu tư không muốn các công ty chi tiêu nhiều hơn, công ty giải thích. Một chuỗi cung ứng thượng nguồn chặt chẽ đã làm loãng mức tăng đối với các khoản chi tiêu ngày càng tăng. Và sau đó là tư lợi – ban lãnh đạo nhận thấy rằng họ chi tiêu càng ít, thì cổ phiếu của công ty càng hoạt động tốt.

“Kỳ vọng là cổ tức và mua lại sẽ ở mức cao $ 100 / bbl. Các khoản ‘thưởng’ cổ tức có thể thay đổi và cổ tức đặc biệt đã là một niềm vui đối với những nhân viên cổ đông chưa bao giờ có được điều đó tốt như vậy, “Woodmac lưu ý.

Hơn nữa, các công ty tích hợp chịu đòn bẩy ít hơn về giá nhưng cũng hoạt động tốt trong năm 2022. Lợi nhuận kinh doanh và thượng nguồn mạnh mẽ đang được thúc đẩy nhờ tỷ suất lợi nhuận tinh chế kỷ lục – một cú ăn ba hiếm có. Giá cổ phiếu của các công ty lớn tại Mỹ là Exxon và Chevron đã bắt kịp với các công ty độc lập trong năm tháng đầu năm và đã tăng tốt hơn trong đợt bán tháo kể từ đầu tháng Sáu.

Các chuyên gia châu Âu cũng đang gặt hái nhiều thu nhập và sự bùng nổ dòng tiền. Hiệu suất giá cổ phiếu tăng mạnh so với thị trường chứng khoán rộng lớn hơn, nhưng hầu hết đều tụt hậu so với các công ty cùng ngành ở Mỹ. Các công ty lớn của Hoa Kỳ từ lâu đã chỉ huy xếp hạng cao đối với các đối tác châu Âu của họ, một phần là một chức năng của xếp hạng tương đối cao đối với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Woodmac nói rằng khoảng cách đã mở rộng.

Một yếu tố khác biệt lớn là tốc độ khử cacbon. Các công ty lớn của Hoa Kỳ mới chỉ ở giai đoạn đầu, dự kiến ​​cam kết đầu tư vào quá trình khử cacbon, trong khi các công ty lớn của Châu Âu đã đi trước rất nhiều trong việc đa dạng hóa và đang tăng tốc đầu tư.

“Ngân sách cho năng lượng mới đã tăng gấp đôi trong hai năm qua và đến năm 2030, công ty năng nổ nhất, chẳng hạn như BP, có thể chi 50% tổng vốn đầu tư cho các dự án carbon thấp. REPowerEU, chính sách của EU nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng và biến châu Âu độc lập với nhiên liệu hóa thạch của Nga trước năm 2030, củng cố cơ sở lý luận đằng sau các chiến lược lớn của châu Âu, ”Woodmac giải thích.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiếp tục đặt ra những nghi ngờ tương tự xung quanh Big Energy – khả năng của Big Oil trong việc thực hiện các chiến lược carbon thấp, lợi nhuận khiêm tốn từ đầu tư vào các cơ hội carbon thấp và việc đốt tiền mặt liên tục khi doanh nghiệp mới được xây dựng.

Woodmac cũng đặt ra câu hỏi là khi nào và nhận thức của các nhà đầu tư có thể thay đổi như thế nào. Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​sau COP26. Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm nổi bật sự phụ thuộc hiện tại của thế giới vào dầu khí và gây nghi ngờ về tốc độ thế giới chuẩn bị đón nhận quá trình khử cacbon.

“Sự thay đổi cấu trúc trên thị trường dầu khí có nghĩa là chúng tôi dự đoán giá dầu và khí đốt sẽ tăng trong vài năm tới. Điều này đã làm thay đổi triển vọng tài chính cho lĩnh vực này và sự hấp dẫn của các vở kịch thuần túy và các công ty tập trung vào dầu khí đối với các nhà đầu tư. Hiện họ đang kiếm được nhiều tiền, ”Wood Mackenzie giải thích trong bài phân tích của mình.

Công ty phân tích vẫn tin rằng mặc dù quá trình chuyển đổi sẽ xảy ra và các công ty dầu khí có giá trị rủi ro đáng kể cho dù do việc tăng giá các-bon được thực hiện hay do nhu cầu dầu và khí giảm trong tương lai – hoặc cả hai.

Woodmac nói: “Các công ty không thích ứng với thế giới các-bon thấp đang nổi lên sẽ bị đánh giá thấp dần trên thị trường.

Tuy nhiên, sự thay đổi cần có thời gian và những dấu hiệu của hành trình chuyển đổi kinh doanh mà các công ty lớn của Euro đã dấn thân vào một khoảng cách nào đó trong tương lai. Dự báo của chúng tôi cho thấy phải đến năm 2028, dòng tiền tự do từ các đường ống dẫn dự án năng lượng tái tạo hiện tại mới chuyển sang dương – nhưng các tài sản này sẽ chỉ đóng góp khoảng 10% dòng tiền hoạt động của các công ty lớn của Euro.

Dòng tiền dồi dào cho phép đa dạng hóa các chuyên ngành để xoa dịu các nhà đầu tư có mức chi trả cao hơn và mua lại trong khi họ thúc đẩy đầu tư vào các-bon thấp và xây dựng một tương lai bền vững.

Ngoài ra, dường như vẫn còn rất nhiều vốn tư nhân đang tìm kiếm cơ hội tiếp cận danh mục đầu tư năng lượng tái tạo. Mong đợi nhiều trang trại giảm hơn, một tùy chọn mà Repsol, TotalEnergies và Equinor đã sử dụng thành công để mở khóa lợi nhuận. Và có lẽ còn tiến thêm một bước nữa, như tháng trước Repsol đã bán 25% mảng kinh doanh năng lượng tái tạo của mình với giá chỉ hơn 900 triệu USD.

Để liên hệ với tác giả, hãy gửi email bojan.lepic@rigzone.comThế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://www.rigzone.com/news/pure_oil_plays_still_more_attractive_than_lowcarbon_diversification-18-jul-2022-169670-article/

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ