Các giám đốc điều hành của BP, ExxonMobil và TotalEnergies đã đưa ra lời kêu gọi tập hợp đầu tư khẩn cấp vào phát triển khí đốt tự nhiên trên toàn cầu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với loại nhiên liệu này.

Phát biểu tại hội nghị Tuần lễ Năng lượng Nga ở Moscow trong tuần này, một mặt trận thống nhất của Bernard Looney, Darren Woods và Patrick Pouyanne – các giám đốc điều hành tương ứng của các siêu tàu – cho biết nhu cầu về khí đốt sẽ tiếp tục tăng ngay cả khi thế giới hướng tới các nguồn năng lượng sạch hơn.

Bộ ba điều hành đã trình bày quan điểm của họ trước sự gia tăng chưa từng có của giá khí đốt giao ngay ở châu Âu và châu Á, đe dọa quá trình chuyển đổi năng lượng vì người tiêu dùng đang quay trở lại với giải pháp thay thế rẻ hơn là sử dụng than.

Các nhà điều hành đã cho rằng giá khí đốt cao ngất ngưởng với việc nguồn cung khí đốt không thể đáp ứng được nhu cầu vốn đang tăng với tốc độ trên cả mong đợi.

Suy giảm tự nhiên

Pouyanne cho biết trong khi các chuyên gia quốc tế nên tiếp tục đầu tư vào năng lượng tái tạo, họ phải “đầu tư nhiều hơn nữa vào khí đốt” để bù đắp cho sự suy giảm tự nhiên tại các mỏ hiện có.

Ông cảnh báo rằng nếu “chúng tôi không đầu tư, sản lượng khí đốt có thể giảm với tốc độ từ 3% đến 4% mỗi năm.”

Looney nhấn mạnh rằng “điều này [gas price] khủng hoảng nhắc nhở chúng ta rằng năng lượng vẫn là mạch máu của xã hội ”.

“Việc sử dụng năng lượng chỉ đi theo một hướng – hướng lên. Chúng tôi cần dự phòng. Năng lượng phải sạch và giá cả phải chăng nhưng phải đáng tin cậy. Chúng tôi cần phải đối phó với khả năng gián đoạn của năng lượng tái tạo ”, ông nói.

Đầu tư vào dự phòng

Looney lập luận rằng cách để đối phó với tình trạng gián đoạn cung cấp năng lượng là đầu tư “vào các hợp đồng khí đốt tự nhiên dài hạn vì khí đốt là yếu tố cân bằng chính trong hệ thống và là nhà cung cấp dự phòng chính.”

“Điều đó cũng có nghĩa là đầu tư vào kho lưu trữ vì dung lượng lưu trữ đã giảm và việc đa dạng hóa các nguồn năng lượng.”

Từ phía cung, các công ty ngày nay đang “làm tất cả những gì có thể”, ông nói, nhưng nói thêm rằng “vào cuối ngày, nếu nguồn cung biến mất và nhu cầu không thay đổi, sẽ chỉ có một hệ quả – giá tăng.”

“Chúng ta cần giải quyết vấn đề nhu cầu, với việc cung và cầu phải làm việc cùng nhau,” Looney kết luận.

Woods cho biết trong khi các siêu tàu sẽ tạo ra ít hydrocacbon hơn khi thời gian trôi qua, “ngay cả trong thị trường suy giảm hoặc đi ngang, chúng tôi cần tạo ra đầu tư để bù đắp sự suy giảm trong [gas] sản xuất”.

Nguồn cung cấp khí đốt suy giảm

“Với quá trình chuyển đổi đại dịch và năng lượng Covid-19, đầu tư ít hơn đáng kể để thay thế sự cạn kiệt [gas] “Ông chỉ ra rằng nguồn cung”. Kết quả là, một thị trường hiện đang phát triển nhanh chóng sẽ có ít sản phẩm hơn rất nhiều; (khi) “nhiều nguồn cung hơn, thì chúng ta sẽ thấy giá giảm.”

“Các chính phủ đang cố gắng giảm nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, nếu chúng ta không cân bằng phương trình cung cầu và chỉ giải quyết nguồn cung, nó sẽ dẫn đến sự biến động bổ sung, ”Woods cảnh báo.

Ông nói: “Chúng ta cần có các chính sách chu đáo để nhận ra tầm quan trọng của khí tự nhiên và quản lý quá trình chuyển đổi này bằng cả dự phòng và dự phòng (các nguồn năng lượng).