Chính phủ mới vào năm tới có kế hoạch tăng gấp đôi mục tiêu công suất máy điện phân hydro xanh của Đức lên 10GW vào năm 2030, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Đảng Xanh và Dân chủ Tự do (FDP) tiết lộ trong hiệp ước liên minh của họ, được công bố trong tuần này.

Theo nhà phân tích của Aurora Energy Research, thế giới chỉ có khoảng 200 megawatt các máy điện phân hiện được lắp đặt trên toàn cầu, và có những lo ngại rằng ngay cả một sự gia tăng mạnh mẽ trong sản xuất của chúng cũng sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu vào cuối thập kỷ này.

Nước Đức của Thủ tướng Angela Merkel đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên khởi động chiến lược hydro quốc gia vào năm ngoái, nhằm sản xuất hydro xanh từ 5gigawatt của các nhà máy tái tạo trên bờ và ngoài khơi, với công suất máy điện phân trong nước thêm 5GW dự kiến ​​vào năm 2035 hoặc 2040 .

Chính phủ mới vào năm tới có kế hoạch tăng gấp đôi mục tiêu công suất máy điện phân hydro xanh của Đức lên 10GW vào năm 2030, các đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Đảng Xanh và Dân chủ Tự do (FDP) cho biết trong hiệp ước liên minh được công bố hôm thứ Tư.

Chính phủ mới của Thủ tướng Olaf Scholz hiện đang lên kế hoạch đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu, bao gồm phát triển nền kinh tế hydro trên quy mô công nghiệp.

Công suất điện phân cao hơn sẽ đạt được thông qua việc mở rộng quy mô năng lượng gió ngoài khơi cũng như các quan hệ đối tác năng lượng châu Âu và quốc tế, hiệp ước liên minh nêu rõ.

Để đạt được việc xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho quá trình gia tăng hydro, chính phủ mới có kế hoạch tạo ra các chương trình hỗ trợ “hiệu quả” mới trong lĩnh vực này, bao gồm hạn ngạch hydro xanh trong mua sắm công.

Và trong khi tài liệu nói rằng họ không muốn hạn chế việc sử dụng hydro, nó nói thêm rằng hydro xanh chủ yếu nên được sử dụng trong các ngành kinh tế nơi không thể loại bỏ khí nhà kính thông qua điện khí hóa trực tiếp. Điều đó rõ ràng sẽ loại trừ việc sử dụng hydro để sưởi ấm các tòa nhà.

Thỏa thuận liên minh cũng muốn hỗ trợ việc thành lập một Liên minh châu Âu về hydro xanh, để giúp khối này trở thành thị trường hàng đầu về công nghệ hydro vào năm 2030.

Đồng lãnh đạo của Đảng Xanh Robert Habeck có khả năng trở thành bộ trưởng kinh tế và khí hậu sau khi Scholz được bầu (dự kiến ​​vào tuần 6 tháng 12), trong khi đồng lãnh đạo khác của Đảng Xanh là Annalena Baerbock có thể trở thành ngoại trưởng.

Baerbock trong một cuộc phỏng vấn với kênh công cộng Tagesschau 24 cho biết các vấn đề khí hậu sẽ là đặc điểm chính trong chính sách đối ngoại tương lai của Đức.

Chính phủ sắp tới có kế hoạch đẩy nhanh quy hoạch và cấp phép cho lưới điện và hydro, với sự tham gia sớm của người dân. Vì vậy, liên minh vào giữa năm 2023 muốn đưa ra ‘lộ trình ổn định hệ thống’.

Do liên minh mới cho rằng họ sẽ không thể tăng cường năng lượng tái tạo đủ nhanh để loại bỏ đồng thời năng lượng hạt nhân và than đá, họ đã quyết định sử dụng khí hóa thạch làm công nghệ cầu nối và xây dựng các nhà máy nhiệt điện khí mới để thay thế tạm thời than đá và than non. -cây cháy.

Tuy nhiên, các nhà máy điện chạy bằng khí đốt mới này phải phù hợp với việc sử dụng khí trung hòa với khí hậu (sẵn sàng cho H2).

Đặc biệt FDP đã nhấn mạnh đến tính trung lập về công nghệ để tăng trưởng nhanh nền kinh tế hydro, điều này trên thực tế có nghĩa là Đức tạm thời sẽ cho phép hydro xanh, được sản xuất từ ​​khí tự nhiên có liên quan đến thu giữ và lưu trữ carbon.

Không giống như hydro xanh được sản xuất thông qua quá trình điện phân từ năng lượng tái tạo, hydro xanh vẫn gây ra một lượng khí thải nhà kính nhất định, cả từ CO chưa được thu giữ.2 và rò rỉ khí mêtan ở thượng nguồn.

(Bài báo này xuất hiện lần đầu trên ấn phẩm chị em về năng lượng tái tạo của Upstream vào ngày 25 tháng 11 năm 2021.)