Equinor đã đệ trình cơ sở sản xuất Nước muối Hydrogen 2 Humber (H2H) theo kế hoạch của mình cho vòng tài trợ tiếp theo theo quy trình Giải trình tự theo cụm của chính phủ Vương quốc Anh.

Hỗ trợ nỗ lực tài trợ, Equinor tiết lộ họ đã đạt được một số thỏa thuận hợp tác với những người sử dụng hydro tiềm năng trong khu vực.

Sáu nhà khai thác công nghiệp tiềm năng bao gồm Centrica Storage, điều hành địa điểm lưu trữ khí đốt Easington ở East Yorkshire ở Đông Bắc nước Anh và các giàn khoan ngoài khơi ở Biển Bắc.

“Centrica là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của Vương quốc Anh và chúng tôi cam kết trở thành một doanh nghiệp bằng 0 ròng vào năm 2045 và giúp khách hàng của chúng tôi bằng 0 vào năm 2050,” Giám đốc điều hành của Centrica Storage, Martin Scargill cho biết.

“Việc chuyển đổi nhiên liệu hoạt động của chúng tôi tại Easington sang hydro sẽ mang đến cơ hội duy nhất để giảm phát thải từng bước, đồng thời mở đường cung cấp các giải pháp lưu trữ năng lượng carbon thấp linh hoạt, quy mô lớn cho Vương quốc Anh.”

Ineos Acetyls, chuyên cung cấp hóa chất cho một loạt các ngành công nghiệp hạ nguồn từ địa điểm của mình tại Công viên Hóa chất Saltend trên bờ cửa sông Humber, là một người sử dụng tiềm năng khác của H2H Saltend, là dự án khởi động cho chương trình Zero Carbon Humber rộng lớn hơn .

Zero Carbon Humber là sự hợp tác của 12 tổ chức cam kết đưa Humber trở thành cụm công nghiệp không có mạng lưới đầu tiên trên thế giới vào năm 2040.

“Là một doanh nghiệp có truyền thống lâu đời trong việc phát triển các giải pháp carbon thấp hơn, Ineos Acetyls tự hào ủng hộ những nỗ lực của Zero Carbon Humber trong việc xây dựng cụm công nghiệp không có mạng lưới đầu tiên trên thế giới và giúp khu vực này trở nên cạnh tranh trong nhiều thế hệ sau”, Giám đốc điều hành Ineos Acetyls David Brooks nói.

“Tại Ineos, chúng tôi tin rằng chỉ có thể đạt được số không ròng vào năm 2050 bằng cách tăng đáng kể việc sử dụng hydro, biến dự án H2H Saltend trở thành một thành phần quan trọng của chiến lược cụm”.

Các nhà khai thác công nghiệp khác mà Equinor đã ký thỏa thuận hợp tác bao gồm Pensana, Triton Power, Vital Energi và Vivergo Fuels.

Ngoài những nhà sản xuất trái đất ban đầu đó, Equinor tin rằng hydro cacbon thấp được sản xuất tại H2H Saltend có thể được sử dụng để giúp khử cacbon trong ngành công nghiệp nặng, vận chuyển, sưởi ấm và dược phẩm trên toàn vùng Humber.

Nhà điều hành Na Uy cho biết việc đệ trình giai đoạn hai của Giải trình tự theo cụm được hỗ trợ bởi 23 lá thư ủng hộ từ các nghị sĩ, chính quyền địa phương, cơ quan kinh doanh và thương mại, các tổ chức giáo dục và các nhóm đa dạng trong khu vực.

“H2H Saltend là một dự án đột phá thú vị sẽ cung cấp hydro carbon thấp cho nhiều ngành công nghiệp ở Humber vào năm 2026, và nhu cầu về điều này là rõ ràng từ các thỏa thuận của các nhà khai thác công nghiệp mà chúng tôi đã có,” phó giám đốc điều hành của Equinor cho biết chủ tịch phụ trách tiếp thị, trung gian và chế biến, Irene Rummelhoff.

“Quan trọng hơn, đây cũng là một bước tiến quan trọng đối với một nền kinh tế hydro rộng lớn hơn, có thể giảm lượng khí thải trên một số lĩnh vực, đóng vai trò như một chất xúc tác cho đầu tư hướng nội nhiều hơn và tăng trưởng kinh tế, đồng thời hợp tác với các đối tác của chúng tôi, cuối cùng cũng dẫn đến Zero Carbon Humber.”

Equinor tin rằng nhà máy sản xuất hydro 600 megawatt theo kế hoạch có thể cho phép các ngành công nghiệp tại Công viên Hóa chất Saltend và khắp Đông Yorkshire cắt giảm khí CO2 phát thải gần 1 triệu tấn mỗi năm, với mức giảm 30% lượng khí thải hiện tại của Công viên Hóa chất Saltend.

H2H Saltend cũng được coi là một khối thiết yếu trong tham vọng H2H tổng thể của Equinor, theo đó nó sẽ thiết lập sản lượng ít nhất 1,8 gigawatt trong khu vực vào năm 2030.

Ngoài kế hoạch sản xuất hydro màu xanh đã được lên kế hoạch tại Saltend, công ty đang có kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất 1,2 gigawatt để cung cấp nhà máy điện hydro Keadby được đề xuất ở miền đông nước Anh, do Equinor và SSE xây dựng. Các đối tác khẳng định đây có thể là nhà máy phát điện 100% hydro đầu tiên trên thế giới.

Equinor và SSE cũng đề xuất xây dựng nơi có thể trở thành một trong những cơ sở lưu trữ hydro lớn nhất thế giới tại địa điểm lưu trữ khí Aldbrough ở Đông Yorkshire.

Vào tháng Mười, chính phủ Anh tiết lộ rằng Cụm bờ biển phía Đông, trong đó Zero Carbon Humber là một phần, và các dự án thu hồi, lưu trữ và sử dụng carbon HyNet do Eni lãnh đạo đã được chọn là những người hưởng lợi ban đầu với số tiền tài trợ là 1 tỷ bảng Anh (1,36 tỷ USD).

Giai đoạn hai của chương trình Giải trình tự theo cụm đã mở ra cánh cửa cho các dự án khử cacbon trong cụm bước vào Giai đoạn hai, với kết quả dự kiến ​​vào tháng Năm.

Equinor cũng đã đệ trình ba dự án khác: hai trạm năng lượng thu nhận carbon mới tại Keadby và tại Peterhead ở miền đông Scotland, cả hai đều được phát triển với SSE Thermal; và dự án Net Zero Teesside Power, được phát triển với sự hợp tác của BP.