Công ty độc quyền khí đốt do nhà nước Nga kiểm soát, Gazprom đã tiếp tục giảm lượng khí đốt cung cấp tới châu Âu thông qua đường ống ngầm Nord Stream và các đường trục xuyên Ukraine và Belarus trong nửa đầu tháng Giêng, không đưa ra lời giải thích công khai nào về việc tiếp tục cắt giảm nguồn cung do nhu cầu cao trong mùa đông.

Theo tiết lộ hàng ngày của Gazprom, việc vận chuyển khí đốt qua ba tuyến đường này – theo truyền thống cung cấp hầu hết năng lượng cần thiết cho châu Âu – đã giảm xuống tổng mức trung bình hàng ngày là 250 triệu mét khối vào tháng Giêng.

Đây dường như là khối lượng thấp nhất từng được thấy kể từ khi bắt đầu hoạt động của đường ống Nord Stream công suất lớn của Gazprom vào năm 2011, với việc giao hàng qua Đường ống Yamal đến Ba Lan gần như cạn kiệt hoàn toàn.

Nguồn cung cấp qua ba tuyến đường này chạy ở mức trung bình hàng ngày là 434 MMcmd khí trong nửa đầu tháng 1 năm 2021.

Gazprom đã báo cáo khối lượng xuất khẩu trung bình hàng ngày sang châu Âu là 370 MMcmd vào tháng 12 năm ngoái khi giá khí đốt giao ngay ở châu Âu đạt đỉnh trên 2000 USD / 1000 mét khối do lượng khí đốt dưới lòng đất đang cạn kiệt nhanh chóng.

Mức giá chưa từng thấy trước đây như vậy đã gây ra sự chuyển hướng của một số hãng vận tải LNG từ tuyến đường của họ đến các điểm đến châu Á đến các nhà ga tái hóa chất ở châu Âu, cũng như các cam kết cung cấp bổ sung để cung cấp lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ tới châu lục này.

Cảnh báo của IEA

Mặc dù giá khí đốt giao ngay đã giảm xuống dưới 1000 USD / nghìn mét khối vào tháng Giêng, nhưng giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế Fatih Birol đã cảnh báo trong một bài báo trên mạng xã hội của mình vào đầu tuần này rằng “tính kịp thời [of LNG supplies to Europe] bị hạn chế bởi thời gian vận chuyển lâu hơn so với đường ống ”.

“Mức tồn kho gas thấp hơn mức trung bình [in Europe] – đầy khoảng 50% vào đầu tháng 1, so với mức trung bình gần 70% trong thập kỷ qua – tạo ra sự an toàn hơn nữa về mối lo ngại về nguồn cung, đặc biệt là trong trường hợp các đợt lạnh cuối mùa đông, ”Birol cảnh báo.

Gazprom đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc tiếp tục cáo buộc ở châu Âu về vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nó chỉ đưa ra một tuyên bố ngắn với hãng thông tấn nhà nước Nga Tass rằng công ty “đã cung cấp một số câu trả lời được yêu cầu” cho một bảng câu hỏi mà Ủy ban châu Âu đã gửi hồi đầu tháng cho một số nhà cung cấp năng lượng, bao gồm cả gã khổng lồ của Nga, về việc cung cấp khí đốt bằng đường ống chặt chẽ. .

Điều tra của Ủy ban Châu Âu

Ủy viên Châu Âu về Cạnh tranh Margrethe Vestager được Reuters trích dẫn nói rằng công ty [Gazprom] hạn chế nguồn cung, trong khi nhu cầu ngày càng tăng.

“Đó là hành vi khá hiếm trên thị trường,” cô nói.

Trước đó, Gazprom cho biết họ đã hoàn thành tất cả việc giao khí đốt theo hợp đồng cung cấp dài hạn với khách hàng châu Âu và chưa nhận được yêu cầu giao khí đốt bổ sung trên ngưỡng hợp đồng.

Trong khi Gazprom kiểm soát hai trong số năm nhà sản xuất bao tiêu dài hạn của mình ở Đức, thị trường lớn nhất của công ty ở châu Âu, một trong những khách hàng chủ chốt của họ là Uniper trước đó đã thừa nhận sự căng thẳng tài chính chưa từng có đối với hoạt động của công ty do các cuộc gọi ký quỹ để trang trải các rủi ro kinh doanh khí đốt dài hạn. .

Yêu cầu gửi thêm tiền theo các thỏa thuận bảo hiểm rủi ro đối với Uniper và một khách hàng khác của Gazprom ở Đức, Wintershall Dea, đã đưa ra do giá xăng giao ngay liên tục đạt mức cao kỷ lục trong nửa cuối năm 2021.

Các cuộc nói chuyện với Nga kết thúc không có kết quả

Một số nhà phân tích chính trị đã gợi ý rằng việc cung cấp khí đốt thấp hơn cho châu Âu có thể là một phần trong chiến lược tổng thể của Nga nhằm gây khó khăn cho châu Âu nhằm đáp ứng yêu cầu của Điện Kremlin đối với NATO và Mỹ trong việc đảm bảo không cung cấp vũ khí cho Ukraine và ngăn nước này gia nhập liên minh quân sự sau này.

Các đại diện của Nga đã tổ chức nhiều vòng đàm phán với Mỹ, các quan chức NATO và đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở các nước châu Âu trong tuần này sẽ nói lên yêu cầu của họ với phương Tây.

Khi các cuộc đàm phán được tổ chức, Điện Kremlin đã ra lệnh tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở các khu vực phía tây có biên giới chung với Ukraine, làm dấy lên những gợi ý mới về việc chuẩn bị xâm lược nước này.

Đúng như dự đoán, không có thỏa thuận nào đạt được tại các cuộc đàm phán này, với các nhà phân tích chỉ thấy một xu hướng tích cực trong việc giữ chân chúng vì họ đã liên quan đến Moscow sau một thời gian dài xa lánh và cho phép các đại diện của Nga bày tỏ sự bất bình của họ.