Công ty độc quyền khí đốt do nhà nước Nga kiểm soát, Gazprom đã tiếp tục giảm lượng khí đốt cung cấp tới châu Âu trong nửa đầu tháng Giêng, không đưa ra lời giải thích công khai nào về việc tiếp tục cắt giảm nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu mùa đông tăng cao.

Việc cung cấp khí đốt của Gazprom thông qua đường ống ngầm Nord Stream và các đường trục xuyên Ukraine và Belarus theo truyền thống cung cấp phần lớn lượng khí đốt nhập khẩu của Châu Âu.

Tuy nhiên, công bố hàng ngày của công ty cho thấy khối lượng đã giảm xuống mức trung bình 250 triệu mét khối mỗi ngày trong tháng Giêng.

Đây dường như là kênh Nord Stream có khối lượng thấp nhất được phát trực tuyến vào năm 2011, với việc giao hàng qua Yamal Pipeline đến Ba Lan gần như cạn kiệt hoàn toàn.

Nguồn cung cấp thông qua ba tuyến đường chạy ở mức trung bình 434 MMcmd khí trong nửa đầu tháng 1 năm 2021.

Gazprom báo cáo xuất khẩu sang châu Âu là 370 MMcmd vào tháng 12 năm ngoái khi giá khí đốt giao ngay tại châu Âu đạt đỉnh hơn 2000 USD / nghìn mét khối do lượng khí đốt dưới lòng đất giảm nhanh chóng.

Mức giá chưa từng thấy trước đây đã khiến một số hãng vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng trên đường đến các điểm đến châu Á chuyển hướng sang châu Âu, cũng như các chuyến vận chuyển LNG bổ sung của Mỹ đến châu Âu.

Cảnh báo IEA

Mặc dù giá khí đốt giao ngay đã giảm xuống dưới 1000 USD / nghìn mét khối vào tháng Giêng, nhưng giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol đã cảnh báo trong một bài báo trên mạng xã hội của mình vào đầu tuần này rằng “sự kịp thời [of LNG supplies to Europe] bị hạn chế bởi thời gian vận chuyển lâu hơn so với đường ống ”.

“Mức tồn kho gas thấp hơn mức trung bình [in Europe] – đầy khoảng 50% vào đầu tháng 1, so với mức trung bình gần 70% trong thập kỷ qua – tạo ra sự an toàn hơn nữa về mối lo ngại về nguồn cung, đặc biệt là trong trường hợp các đợt lạnh cuối mùa đông, ”Birol cảnh báo.

Gazprom đã không trả lời trực tiếp những cáo buộc tiếp tục ở châu Âu về vai trò của mình trong cuộc khủng hoảng năng lượng, chỉ đưa ra một tuyên bố ngắn với hãng thông tấn nhà nước Nga Tass rằng công ty “đã cung cấp một số câu trả lời được yêu cầu” cho một bảng câu hỏi mà Ủy ban châu Âu đã gửi vào đầu tháng này. một số nhà cung cấp năng lượng về cung cấp khí đốt bằng đường ống.

Điều tra của Ủy ban Châu Âu

Ủy viên Châu Âu về Cạnh tranh Margrethe Vestager được Reuters trích dẫn nói rằng việc hạn chế nguồn cung, trong khi nhu cầu tăng “là hành vi khá hiếm trên thị trường”.

Gazprom trước đây cho biết họ đã hoàn thành tất cả các giao hàng khí đốt theo hợp đồng cung cấp dài hạn với các khách hàng châu Âu và chưa nhận được yêu cầu về khối lượng bổ sung vượt quá ngưỡng hợp đồng.

Trong khi Gazprom kiểm soát hai trong số năm nhà sản xuất dư nợ dài hạn của mình ở Đức – thị trường lớn nhất ở châu Âu – một trong những khách hàng chính của nó, Uniper, đã thừa nhận một căng thẳng tài chính chưa từng có trong hoạt động do các cuộc gọi ký quỹ để trang trải các rủi ro kinh doanh khí đốt dài hạn của mình.

Yêu cầu đặt cọc thêm tiền theo các thỏa thuận bảo hiểm rủi ro đối với Uniper và một khách hàng Đức khác của Gazprom, Wintershall Dea, theo sau mức cao kỷ lục lặp lại của giá xăng giao ngay trong nửa cuối năm 2021.

Nói chuyện với Nga

Một số nhà phân tích chính trị cho rằng nguồn cung khí đốt thấp hơn cho châu Âu có thể là một phần trong chiến lược tổng thể của Nga nhằm thuyết phục NATO và Mỹ đảm bảo rằng họ sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine cũng như không cho phép nước này tham gia liên minh quân sự.

Các đại diện của Nga đã tổ chức một số vòng đàm phán với các quan chức Mỹ, NATO và đại diện của các quốc gia thành viên OSCE trong tuần này.

Các cuộc hội đàm được tổ chức trong bối cảnh Điện Kremlin cũng ra lệnh tập trận quân sự ở các khu vực sát biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại rằng Nga đang chuẩn bị xâm lược nước này.

Không có thỏa thuận nào đạt được trong các cuộc đàm phán, nhưng các nhà phân tích coi đó là một xu hướng tích cực, bởi vì họ đã có sự tham gia của Nga sau một thời gian dài xa lánh và cho phép các đại diện của Nga lên tiếng bất bình.