Giá dầu thô có tuần mất giá mạnh, Brent tụt về mức 82,73 USD/thùng

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Giá dầu thô có tuần mất giá mạnh, Brent tụt về mức 82,73 USD/thùng
Ảnh minh họa
Giá vàng hôm nay (12/3): Tâm lý ổn định, lực đẩy xuất hiện, giá vàng trên đà phi mãGiá vàng hôm nay (12/3): Tâm lý ổn định, lực đẩy xuất hiện, giá vàng trên đà phi mã

Sau tuần tăng giá ấn tượng, giá dầu thô bước vào tuần giao dịch từ ngày 6/3 với xu hướng giảm nhẹ khi giới đầu tư đánh giá lại triển vọng tiêu thụ dầu toàn cầu trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn được dự báo sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất mới vào cuộc họp chính sách diễn ra trong tháng 3 này.

Lo ngại tình trạng bất ổn địa chính trị gia tăng, đặc biệt là các vấn đề xung quanh cuộc xung đột Nga – Ukraine, sẽ kéo theo các cuộc chiến thương mại, ví như cuộc chiến dầu mỏ Nga – Mỹ, cũng là yếu tố tác động mạnh đển các dự báo cung – cầu trên thị trường dầu thô.

Giá dầu phiên giao dịch đầu tuần giảm nhẹ còn do đồng USD lấy lại đà phục hồi và dự trữ dầu thô Mỹ liên tục tăng trong những tuần giao dịch gần đây.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 6/3/2023, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2023 đứng ở mức 79,59 USD/thùng; trong khi giá dầu Brent giao tháng 5/2023 đứng ở mức 85,56 USD/thùng.

Tuy nhiên, xu hướng giảm giá của dầu thô nhanh chóng chặn lại khi thị trường dầu thô ghi nhận cảnh báo về tình trạng thắt chặt, bất ổn nguồn cung. Lo ngại này được đặt ra khi các giám đốc điều hành dầu hàng đầu thế giới thảo luận về tình trạng thắt chặt nguồn cung và hy vọng nhu cầu của Trung Quốc tăng tại hội nghị năng lượng CERAWeek ở Houston, bang Texas, Mỹ.

Theo Giám đốc điều hành Tập đoàn Chevron (CVX.N) Mike Wirth, thị trường dầu thô đã khá dễ “nhạy cảm” với bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào.

Con theo Giám đốc điều hành Torbjorn Tornqvist của Công ty thương mại Gunvor, nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ sớm quay trở lại và là động lực thúc đẩy giá dầu tăng vào nửa cuối năm nay. Ông cũng cho rằng thị trường dầu mỏ giờ đã ổn định.

Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy bởi Ả Rập Xê-út, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, tăng giá dầu Arab Light bán sang châu Á trong tháng 4/2023.

Ngày 5/3, thị trường dầu thô cũng ghi nhận thông tin Trung Quốc đặt mục tiêu GDP năm 2023 là 5%, thấp hơn mức kỳ vọng 6% được giới phân tích đưa ra.

Dù vậy, đà tăng của giá dầu cũng không thể duy trì khi mà lo ngại Fed sẽ tăng mạnh lãi suất, chấp nhận một cuộc suy thoái kinh tế để hạ nhiệt lạm phát được dấy lên.

Cụ thể, phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ ngày 7/3, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn dự kiến để phù hợp với những dữ liệu mạnh mẽ gần đây của nền kinh tế.

Chủ tịch Fed cũng cho biết có thể sẽ áp dụng thêm những biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát lạm phát.

Sau phát biểu trên, giới phân tích nhận định Fed có thể sẽ có động thái tăng lãi suất thêm 50, thậm chí 75 điểm phần trăm trong lần tăng lãi xuất tiếp theo sau đợt tăng lãi suất vào cuối tháng 3/2023.

Giá dầu giảm mạnh còn do đồng USD phục hồi và dữ liệu về nhu cầu dầu của Trung Quốc yếu hơn kỳ vọng. Theo dữ liệu được công bố, nhập khẩu dầu thô trong tháng 1 và 2/2023 của Trung Quốc đã giảm 1,3% so với cùng kỳ 2022, xuống còn 10,4 triệu thùng/ngày.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng cho thấy, xuất khẩu các sản phẩm từ dầu như xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay trong 2 tháng đầu năm 2023 đã tăng tới 74,2%. Điều này càng làm gia tăng lo ngại về triển vọng tiêu thụ dầu của nước này.

Hoạt động sản xuất của Mỹ cũng xuất hiện dấu hiệu tiêu cực. Theo một báo cáo được phát đi tuần trước, số đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ đã giảm mạnh 4,5%, cao hơn mức dự báo trong tháng 1/2022, và là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4/2020. Còn theo một báo cáo được công bố ngày 6/3, số đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất cũng giảm trong tháng 1.

Lo ngại về một đợt tăng lãi suất mới từ các ngân hàng trung ương sau các đợt tăng lãi suất của Fed sẽ khiến kinh tế toàn cầu sớm rơi vào suy thoái và suy thoái với mức độ trầm trọng hơn cũng là yếu tố khiến giá dầu ngày 8/3 lao dốc.

Nguồn cung dầu thô từ Nga ổn định, bất chấp các lệnh cấm vận, trừng phạt của Mỹ và Phương Tây, đặc biệt là việc áp trần giá dầu, cũng giúp hạ nhiệt là ngại thiếu hụt nguồn cung.

Trước những diễn biến gần đây trên thị trường dầu thô, Ngân hàng Barclays đã hạ dự báo giá dầu Brent năm 2023 xuống còn 92 USD/thùng, giảm 6 USD so với dự báo trước đó; trong đó giá dầu WTI được dự báo ở mức 87 USD/thùng, giảm tới 7 USD so với dự báo trước.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 10/3/2023, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2023 đứng ở mức 75,66 USD/thùng; trong khi giá dầu Brent giao tháng 6/2023 đứng ở mức 81,50 USD/thùng.

Sau 4 phiên giảm giá mạnh liên tiếp, giá dầu thô đã bất ngờ tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần khi thị trường ghi nhận dự báo tồn kho dầu thương mại của Mỹ giảm mạnh và đồng USD mất giá. Lo ngại nguồn cung lại “nóng” lên khi không chỉ Nga và OPEC thực hiện cắt giảm sản lượng mà số lượng giàn khoan của Mỹ cũng giảm.

Thị trường đã “tiêu hóa” được quan điểm diều hâu của Fed về việc tăng lãi suất khi nhiều nhận định cho rằng Fed sẽ khó có thể thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa và chấp nhận đánh đổi tăng trưởng, đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Theo Reuters, trong tháng 2/2023, bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ đã tăng thêm 311.000 việc làm, cao hơn so với kỳ vọng 205.000 việc làm. Trong khi, theo dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API), trong tuần kết thúc ngày 3/3, tồn kho dầu thương mại của nước này đã giảm 3,8 triệu thùng so với mức dự báo tăng 0,4 triệu thùng, và là lần giảm đầu tiên sau 10 tuần giảm liên tiếp.

Các quyết định mở cửa, nới lỏng biện pháp phòng chống dịch đối với lĩnh vực du lịch được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu nhờ nhu cầu đi lại gia tăng.

Về phía cung, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2022, xuống còn 590 trong tuần này.

Khép tuần giao dịch, giá dầu hôm nay ghi nhận giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2023 theo giờ Việt Nam trên sàn New York Mercantile Exchanghe đứng ở mức 76,68 USD/thùng, tăng 0,96 USD trong phiên; trong khi giá dầu Brent giao tháng 5/2023 đứng ở mức 82,73 USD/thùng, tăng 1,14 USD trong phiên.

Tuy nhiên, tính chung trong tuần giao dịch, giá dầu WTI và Brent đã mất hơn 3 USD/thùng.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay ghi nhận giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.421 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 23.325 đồng/lít; giá dầu diezen 0.05S không cao hơn 20.255 đồng/lít; giá dầu hỏakhông cao hơn 20.474 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.555 đồng/kg.

Hà LêThế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://petrovietnam.petrotimes.vn/gia-dau-tho-co-tuan-mat-gia-manh-brent-tut-ve-muc-8273-usdthung-680241.html

Vina Aspire là Công ty tư vấn, cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Với khát vọng vươn tới sự hoàn hảo, Vina Aspire luôn mong muốn mang đến cho người dùng những trải nghiệm bảo mật và an toàn thông tin tuyệt đối. Trong suốt hơn 5 năm hoạt động, Vina Aspire đã từng bước khẳng định vị trí của mình trên thị trường và tham vọng sẽ trở thành một trong những Tập đoàn Công nghệ hàng đầu tại Đông Nam Á trong tương lai gần.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Website: www.vina-aspire.com
Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ