Tập đoàn năng lượng khổng lồ Equinor của Na Uy và SSE có trụ sở chính tại Scotland đã đảm bảo nguồn tài chính để tiến hành giai đoạn thứ ba của dự án trở thành trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, nằm ở Biển Bắc Vương quốc Anh.

Equinor xác nhận hôm thứ Năm rằng họ đã kết thúc tài chính ở giai đoạn ba của dự án Dogger Bank C trị giá 3 tỷ bảng Anh (4 tỷ USD).

Nó bổ sung thêm “sự quan tâm mạnh mẽ từ các bên cho vay” đã cho phép liên doanh đảm bảo “các điều khoản cạnh tranh cao, bất chấp tác động liên tục từ đại dịch coronavirus lên môi trường kinh tế vĩ mô”.

Tổng các khoản nợ cao cấp nằm trong khu vực 2,5 tỷ bảng Anh (3,3 tỷ đô la) cộng với các cơ sở phụ trợ khoảng 400 triệu bảng Anh.

Dự án đang được tài trợ với tỷ lệ đầu tư khoảng 70% cho các tài sản phát điện, trong khi hỗ trợ cho các cơ sở truyền tải là khoảng 90%, điều mà Equinor lưu ý là khi dự kiến ​​việc bán Hệ thống truyền tải điện ra nước ngoài (OFTO) sau khi xây dựng xong.

Cơ quan quản lý Ofgem của Vương quốc Anh, chế độ OFTO xem các liên kết lưới được bán đấu giá sau khi được xây dựng bởi các nhà phát triển trang trại gió.

Phó chủ tịch điều hành về năng lượng tái tạo của Equinor, Pal Eitrheim, cho biết: “Sự thèm muốn đáng kể từ các bên cho vay tạo cơ sở cho sức hấp dẫn của các tài sản gió ngoài khơi của Vương quốc Anh và niềm tin vào SSE và Equinor với tư cách là nhà phát triển”.

“Mức lãi đạt được phản ánh chất lượng của dự án và kết hợp với việc thu được giá trị đáng kể từ việc thoái vốn sẽ tạo ra lợi nhuận mạnh mẽ trên vốn chủ sở hữu.

“Với tư cách là nhà điều hành tương lai của trang trại gió, chúng tôi sẽ tận dụng khả năng ở nước ngoài của mình và tiếp tục mang lại giá trị trong nhiều năm tới.”

Nhóm các bên cho vay cuối cùng của Dogger Bank C bao gồm 28 ngân hàng và ba cơ quan tín dụng xuất khẩu, Equinor lưu ý rằng phần lớn các bên cho vay giống như trong hai giai đoạn đầu – Dogger Bank A và B – đã kết thúc tài chính vào năm ngoái.

Dogger Bank đang được phát triển theo ba giai đoạn 1,2 gigawatt, với Dogger Bank C để nâng tổng công suất của trang trại gió lên 3,6GW.

Mối quan tâm về khả năng sinh lời

Việc đóng cửa tài chính trong giai đoạn thứ ba của Dogger Bank diễn ra trong bối cảnh lo ngại về lợi nhuận của trang trại gió đối với những người ủng hộ nó.

A rBáo cáo ecent của Upstream đã nhấn mạnh cách nghiên cứu do chính phủ tài trợ ở Na Uy đã đưa ra kết luận rằng Dogger Bank không có khả năng sinh lời cho Equinor.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán giá trị hiện tại ròng dự kiến ​​(NPV) của dự án Dogger Bank cho Equinor là âm 970 triệu bảng Anh và phát hiện ra rằng tỷ lệ hoàn vốn đầu tư không đạt được yêu cầu chuẩn mực của riêng công ty về khả năng sinh lời.

NPV âm chỉ ra rằng giá trị của khoản đầu tư thấp hơn tỷ suất sinh lợi mà công ty cần từ các khoản đầu tư của mình.

Equinor không bác bỏ kết luận của nghiên cứu, nhưng nhấn mạnh rằng họ đã thu được lợi nhuận từ việc bán cổ phần trong dự án.

Người khổng lồ năng lượng Ý Tháng trước, Eni đã đạt được thỏa thuận để giành được 20% cổ phần của Dogger Bank C, để lại Equinor và SSE mỗi bên nắm 40% cổ phần trong giai đoạn phát triển cuối cùng.

Điều này giúp ba công ty liên kết với nhau vì lợi ích tham gia tương ứng của họ trong cả ba giai đoạn phát triển.