Colette Hirstius mang con mắt của một nhà địa chất học và sự nhạy bén trong kinh doanh với vai trò mới là Phó chủ tịch cấp cao của Shell phụ trách Vịnh Mexico, sau khi trau dồi kỹ năng của mình trong vài năm với các hoạt động toàn cầu của các siêu giám đốc Anh-Hà Lan.

Hành trình trở thành năng lượng của cô bắt đầu khi còn là sinh viên đại học tại Đại học Tulane ở New Orleans quê hương cô và với công việc sau đại học tại Đại học Colorado ở Boulder, lấy bằng Cử nhân và Thạc sĩ Khoa học về Địa chất, tương ứng.

“Địa chất cho tôi thấy toàn bộ thế giới hiểu biết về bề mặt dưới này, rằng mọi thứ chúng ta nhìn thấy trên bề mặt cũng tồn tại bên dưới nó,” cô nói với Upstream và nói thêm rằng để “nhìn thấy bề mặt dưới bề mặt, đòi hỏi phải kết hợp và giải thích lượng dữ liệu đáng kinh ngạc để tạo ra hình ảnh nó trông như thế nào ”.

Khả năng diễn giải các tập dữ liệu khác nhau – cho dù tài chính, địa chất hay kỹ thuật – là một kỹ năng quý giá khi Hirstius lãnh đạo doanh nghiệp nước sâu ngoài khơi của Shell ở Vịnh Hoa Kỳ, một “trung tâm sản xuất” bao gồm tám trung tâm sản xuất đang hoạt động và một mạng lưới cơ sở hạ tầng dưới biển.

Cho băng tải ăn

Cô so sánh sự phát triển của dầu và khí đốt với cách một băng tải vận hành, với việc thăm dò là yếu tố quyết định để cung cấp cho mặt trước của băng tải đó.

“Nếu bạn không cho nó ăn, thì sản lượng sẽ giảm,” cô nói, đồng thời cho biết thêm rằng vị trí của các yếu tố thăm dò mới sẽ ảnh hưởng đến quyết định phát triển của nó.

“Các mốc thời gian để phát triển các phát hiện thăm dò ở những khu vực rất xa sẽ không kéo dài như khám phá gần hiện trường”.

Hirstius, người có vai trò đầu tiên với Shell vào năm 2003 là một nhà địa chất sản xuất làm việc với các lĩnh vực đang phát triển và trưởng thành ở Vịnh Hoa Kỳ, nhận ra tiềm năng lâu dài của một lưu vực có khả năng phát triển.

“Vịnh Mexico sẽ là một trong những lưu vực cuối cùng còn tồn tại, một phần là do khả năng sản sinh ở cường độ khí nhà kính thấp như vậy. Bà nói, công ty có kế hoạch khoan 25 giếng thăm dò trong vòng 3 năm tới.

Bà cho biết thêm: “Vẫn còn rất nhiều hoạt động thăm dò ở Vịnh, nếu bạn nhìn vào số lượng giếng được khoan ở Vịnh mỗi năm, với phần lớn là giếng thăm dò.

Hirstius coi hoạt động thăm dò tiếp tục là một minh chứng cho năng lực của Vùng Vịnh Hoa Kỳ trong việc thu hút các khoản đầu tư thượng nguồn, với các khái niệm phát triển khả thi vẫn có vị trí trong danh mục đầu tư toàn cầu, ngay cả khi quá trình chuyển đổi năng lượng đang diễn ra.

Bà nói: “Sau đó, chúng ta có thể tìm ra các cách để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

“Nó trở thành một phần của phạm vi cho cách bạn phát triển dự án, đảm bảo bạn đang làm việc để giảm thiểu lượng khí thải trong giai đoạn thiết kế.”

Áp dụng bài học kinh nghiệm

Năm 2014, Hirstius nhận nhiệm vụ quốc tế đầu tiên, rời New Orleans đến trụ sở chính của Shell ở The Hague, nơi cô làm cố vấn chiến lược cho ủy ban điều hành và hội đồng quản trị.

Năm 2016, cô đảm nhận một vai trò mới hỗ trợ hoạt động kinh doanh Khí tích hợp của Shell tại Trinidad & Tobago.

Cô nói: “Tôi rất vui mừng về cơ hội làm việc ở nước ngoài. “Có một số điều tôi mong đợi, và sau đó là những điều khác gây bất ngờ hơn, như các nền văn hóa khác nhau có thể giống nhau đến mức nào.”

Hirstius gần đây nhất là phó chủ tịch phụ trách thăm dò Châu Phi và Trung Đông.

Cô ấy tin rằng trọng tâm mạnh mẽ xung quanh sự tuân thủ và tính minh bạch mà cô ấy học được khi làm việc ở Châu Phi và Trung Đông là “quan trọng vào thời điểm này khi chúng ta vượt qua quá trình chuyển đổi năng lượng và tăng cường niềm tin trong cộng đồng lớn hơn của chúng ta”.

Đẩy qua các rào cản

Hirstius đã trở lại New Orleans, nơi cô sống cùng chồng và ba cậu con trai nhỏ. Rễ New Orleanian của cô ấy chạy sâu.

Là người phụ nữ đầu tiên điều hành các hoạt động của Shell tại Vùng Vịnh tại Hoa Kỳ, con đường của Hirstius phản ánh con đường của May Glo Grisoli, dì cố của cô.

Grisoli bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình vào năm 1966 – Townhouse Kindergarten ở New Orleans – vào thời điểm mà phụ nữ ở miền Nam Hoa Kỳ vẫn còn khó khăn trong việc sở hữu tài sản hoặc kinh doanh.

Grisoli đã giải quyết vấn đề này bằng cách liệt kê chồng mình là chủ sở hữu.

Trung tâm chăm sóc trẻ em hoạt động trong 54 năm, cho đến khi đại dịch Covid-19 đóng cửa vĩnh viễn.

“Cô ấy có cách tiếp cận cuộc sống này, nơi cô ấy không để mọi thứ làm mình sợ hãi và cô ấy sẵn sàng đối mặt với những thách thức lớn. Cô ấy luôn là một hình mẫu đối với tôi vì đó là điều mà cuộc sống diễn ra, ”Hirstius nói.

“Có những thử thách mà bạn phải vượt qua. Nếu bạn muốn hoàn thành mọi thứ, thì bạn sẽ cảm thấy không thoải mái. ”

Thử thách chuyển đổi

Hirstius bước vào vai trò mới của mình vào thời điểm chuyển giao và thừa nhận rằng khả năng của cô ấy để xem các mô hình của quá khứ phù hợp với ngành năng lượng trong tương lai vẫn đang hình thành sẽ được kiểm tra như thế nào.

“Chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ có nhiên liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng cho thế giới trong nhiều thập kỷ tới. Shell đồng ý với IEA (Cơ quan Năng lượng Quốc tế) về quan điểm đó, ”cô nói.

“Nhiệm vụ bây giờ là tìm cách chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này, đồng thời nhận ra vai trò của nhiên liệu hóa thạch”.