Hydro có thể là một cơ hội bị bỏ lỡ của quá trình chuyển đổi năng lượng | Rigzone

Hydro đóng một vai trò quan trọng trong việc khử cacbon trong hệ thống năng lượng của thế giới, nhưng sự hấp thụ sẽ quá chậm. Theo một báo cáo mới của DNV, các chính phủ cần thực hiện các can thiệp chính sách khẩn cấp và quan trọng.

Trong Dự báo về hydro đến năm 2050, DNV dự đoán lượng hydro trong hỗn hợp năng lượng sẽ chỉ là 0,5% vào năm 2030 và 5% vào năm 2050. Tuy nhiên, để đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, mức hấp thụ hydro sẽ cần tăng gấp ba lần để đáp ứng 15%. của nhu cầu năng lượng vào giữa thế kỷ.

Remi Eriksen, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành của DNV cho biết: “Hydro là cần thiết để khử cacbon trong các lĩnh vực không thể điện khí hóa, như hàng không, hàng hải và sản xuất nhiệt cao, và do đó cần được ưu tiên cho những lĩnh vực này. “Các chính sách không phù hợp với tầm quan trọng của hydro. Họ cũng sẽ cần hỗ trợ mở rộng quy mô sản xuất năng lượng tái tạo và thu giữ và lưu trữ carbon như những yếu tố quan trọng trong việc sản xuất hydro carbon thấp. “

Theo Dự báo về Hydro vào năm 2050, hydro xanh dựa trên điện – được sản xuất bằng cách tách hydro từ nước bằng máy điện phân – sẽ là hình thức sản xuất chủ đạo vào giữa thế kỷ này, chiếm 72% sản lượng. Điều này sẽ đòi hỏi một lượng dư năng lượng tái tạo, để cung cấp năng lượng cho một máy điện phân công suất 3.100 gigawatt. Con số này cao hơn gấp đôi tổng công suất lắp đặt của năng lượng mặt trời và gió hiện nay.

Hydro xanh – được sản xuất từ ​​khí tự nhiên với lượng khí thải được thu giữ – có vai trò lớn hơn trong ngắn hạn (khoảng 30% tổng sản lượng vào năm 2030), nhưng khả năng cạnh tranh của nó sẽ giảm khi công suất năng lượng tái tạo tăng và giá giảm.

Theo dự báo của DNV, chi tiêu toàn cầu để sản xuất hydro cho mục đích năng lượng từ nay đến năm 2050 sẽ là 6,8 nghìn tỷ USD, trong đó chi tiêu thêm 180 tỷ USD cho đường ống dẫn hydro và 530 tỷ USD cho việc xây dựng và vận hành các thiết bị đầu cuối amoniac.

Cân nhắc về chi phí sẽ dẫn đến hơn 50% đường ống dẫn hydro trên toàn cầu được tái sử dụng từ đường ống dẫn khí đốt tự nhiên, vì chi phí để sử dụng lại đường ống dự kiến ​​chỉ bằng 10-35% chi phí xây dựng mới. Hydro sẽ được vận chuyển bằng các đường ống với khoảng cách trung bình trong và giữa các quốc gia, nhưng không phải giữa các lục địa. Thương mại hydro toàn cầu cũng sẽ bị hạn chế do chi phí hydro hóa lỏng cao để vận chuyển bằng tàu và mật độ năng lượng thấp của hydro. Amoniac dẫn xuất hydro, ổn định hơn và có thể dễ dàng vận chuyển bằng tàu biển hơn, sẽ được giao dịch trên toàn cầu.

Việc hấp thụ sớm hydro sẽ được dẫn dắt bởi các quy trình sản xuất khó giảm nhiệt, nhiệt độ cao như sản xuất gang và thép hiện đang sử dụng than và khí tự nhiên. Các dẫn xuất của hydro, chẳng hạn như amoniac và metanol, là chìa khóa để khử cacbon trong vận tải hạng nặng như vận tải biển và hàng không, nhưng những nhiên liệu này sẽ không tăng quy mô cho đến những năm 2030 theo dự báo của DNV.

Hydro sẽ không được hấp thụ trong các phương tiện chở khách và chỉ được hấp thụ hạn chế trong quá trình sản xuất điện. Hydrogen để sưởi ấm các tòa nhà sẽ không mở rộng trên toàn cầu nhưng sẽ sớm được hấp thụ ở một số khu vực đã có cơ sở hạ tầng khí đốt rộng khắp.

“Việc mở rộng chuỗi giá trị hydro sẽ yêu cầu quản lý rủi ro an toàn và sự chấp nhận của công chúng, cũng như các chính sách việc làm để làm cho các dự án hydro có tính cạnh tranh và khả thi. Chúng tôi cần lập kế hoạch ở cấp độ các hệ thống năng lượng, cho phép xã hội nắm bắt các cơ hội khử cacbon khẩn cấp do hydro mang lại, ”Eriksen nói thêm.

Việc hấp thụ hydro sẽ khác nhau đáng kể theo khu vực, chịu ảnh hưởng nhiều bởi chính sách. Châu Âu là quốc gia tiên phong với việc hydro dự kiến ​​sẽ chiếm 11% tổng năng lượng vào năm 2050, vì các chính sách cho phép cả hai đều khởi động việc mở rộng quy mô sản xuất hydro và kích thích việc sử dụng cuối cùng.

Các khu vực thuộc OECD Thái Bình Dương (8% hydro trong tổng năng lượng vào năm 2050) và Bắc Mỹ (7%) cũng có các chiến lược, mục tiêu và tài trợ thúc đẩy phía cung, nhưng có giá carbon thấp hơn và các mục tiêu và chính sách ít cụ thể hơn. Tiếp theo là Trung Quốc lớn (6%), gần đây đã cung cấp rõ ràng hơn về triển vọng tài trợ và hydro cho đến năm 2035, cùng với một kế hoạch kinh doanh khí thải quốc gia đang mở rộng. Bốn khu vực này sẽ cùng nhau tiêu thụ 2/3 nhu cầu hydro toàn cầu cho các mục đích năng lượng vào năm 2050.

Để liên hệ với tác giả, hãy gửi email bojan.lepic@rigzone.comThế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://www.rigzone.com/news/hydrogen_could_be_a_missed_opportunity_of_the_energy_transition-14-jun-2022-169332-article/

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ