IEA nhận thấy nguồn cung dầu gặp khó khăn để đáp ứng nhu cầu trong năm tới | Rigzone

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong đánh giá đầu tiên về năm 2023, nguồn cung dầu toàn cầu sẽ gặp khó khăn để đáp ứng nhu cầu gia tăng trong năm tới, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ tiếp tục đối mặt với thị trường nhiên liệu thắt chặt.

Nền kinh tế Trung Quốc hồi sinh sẽ thúc đẩy tiêu dùng, trong khi các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với Nga sẽ cắt giảm sản lượng dầu, cơ quan này dự báo trong báo cáo hàng tháng mới nhất. Liên minh các nhà sản xuất OPEC + sẽ cần phải giảm năng lực sản xuất dự phòng xuống mức thấp trong lịch sử để đáp ứng nhu cầu, tổ chức này cho biết.

Các ước tính từ IEA cho thấy ít triển vọng về thời gian nghỉ ngơi cho các hộ gia đình do giá năng lượng cao. Dầu thô đã tăng hơn 50% trong năm nay để giao dịch gần 120 USD / thùng tại London, do nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu nhiên liệu phục hồi sau đại dịch.

Lạm phát tràn lan đang tác động xấu đến nền kinh tế toàn cầu, làm gia tăng kỳ vọng về việc tăng lãi suất mạnh và có thể xảy ra suy thoái. Sự cấp bách chính trị để giải quyết vấn đề được nhấn mạnh bởi thông báo hôm thứ Ba rằng Tổng thống Joe Biden sẽ đến Ả Rập Xê-út vào tháng tới trong nỗ lực ổn định quan hệ với nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Năng lực hạn chế

IEA có trụ sở tại Paris cho biết: “Nguồn cung dầu toàn cầu có thể gặp khó khăn trong việc theo kịp nhu cầu trong năm tới, khi các biện pháp trừng phạt thắt chặt hơn buộc Nga phải đóng cửa nhiều giếng hơn và một số nhà sản xuất tăng do hạn chế về công suất”.

Vào năm 2023, tăng trưởng nhu cầu toàn cầu sẽ tăng tốc lên 2,2 triệu thùng / ngày, trong khi nguồn cung ngoài OPEC + sẽ tăng thêm 1,9 triệu thùng / ngày. IEA cho biết mức tiêu thụ trung bình của thế giới sẽ là 101,6 triệu thùng / ngày, vượt qua mức trước đại dịch.

Cơ quan này cho biết sản lượng của Nga sẽ bị căng thẳng nghiêm trọng khi lệnh cấm vận một phần của Liên minh châu Âu có hiệu lực, giảm 3 triệu thùng / ngày vào đầu năm tới xuống còn 8,7 triệu thùng / ngày. Tuy nhiên, IEA lưu ý rằng sản lượng của nước này cho đến nay đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kinh ngạc, tăng trong tháng 5 bất chấp những dự đoán ban đầu là giảm mạnh.

Để cố gắng giữ cho thị trường ở trạng thái cân bằng trong năm tới, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác của tổ chức này sẽ cần phải mở rộng hơn nữa. Tuy nhiên, nguồn dự trữ sản lượng nhàn rỗi của liên minh đã cạn kiệt và phần lớn chỉ giới hạn ở các đối thủ nặng ký của Trung Đông là Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Vào cuối năm 2023, công suất dự phòng của tập đoàn có thể giảm xuống mức thấp nhất lịch sử chỉ 1,5 triệu thùng / ngày, IEA cho biết.

Toril Bosoni, người đứng đầu bộ phận thị trường và ngành của IEA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television: “Thị trường đang có vẻ căng ra. “Khi chúng ta bước sang năm 2023, khi OPEC + vượt lên trước những hạn chế về năng lực của họ, nhu cầu dầu sẽ phục hồi – đặc biệt là đối với Trung Quốc.”

Đau nhiều hơn

Trong thời gian còn lại của năm nay, người lái xe có thể cần phải gồng mình gánh chịu “nhiều cơn đau hơn với máy bơm khi nhu cầu dồn nén được giải phóng trong thời gian lái xe cao điểm và mùa giải nhiệt mùa hè”, cơ quan này cảnh báo.

Sự thắt chặt gần đây trên thị trường dầu thô toàn cầu – vốn đã giảm tồn kho trong 7 quý liên tiếp – sẽ giảm bớt do giá cao kiềm chế nhu cầu và các biện pháp khóa cửa đang cản trở Trung Quốc, quốc gia đang có mức tăng trưởng nhu cầu giảm đầu tiên trong thế kỷ này.

Bosoni nói: “Giá cao hơn, triển vọng kinh tế yếu hơn đang ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ. “Chúng tôi đang thấy những dấu hiệu về sự giảm tốc của nhiên liệu vận tải và vào năm 2022, chúng tôi thấy nguồn cung dầu tăng lên, có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu đó”.

Tuy nhiên, những xu hướng đó có thể mang lại ít sự nhẹ nhõm cho người tiêu dùng Mỹ, những người vốn đang vật lộn với giá xăng kỷ lục 5 USD / gallon. IEA cho biết sự thiếu hụt công suất lọc dầu đang hạn chế sự sẵn có của các sản phẩm, với nguồn cung dầu diesel và dầu hỏa – được sử dụng cho hàng không – bị hạn chế đặc biệt.

–Với sự hỗ trợ từ Francine Lacqua.Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://www.rigzone.com/news/wire/iea_sees_oil_supply_struggling_to_meet_demand_next_year-15-jun-2022-169346-article/

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ