Nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất của Ba Lan, PGNiG, đã công bố kết quả tài chính hỗn hợp, với đóng góp ngày càng tăng vào lợi nhuận từ các tài sản thượng nguồn của họ ở quốc gia này, Biển Bắc và Pakistan một phần bị ảnh hưởng bởi mảng thương mại và lưu trữ của họ đã kết thúc trong màu đỏ .

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, PGNiG có mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trong tất cả các mảng kinh doanh của hoạt động.

Tổng doanh thu của tập đoàn đã tăng 42% lên 27,5 tỷ zloty Ba Lan (6,6 tỷ USD) trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, so với năm 2020.

Tuy nhiên, thu nhập ròng của công ty đã giảm xuống 3,1 tỷ zloty trong năm nay so với 6 tỷ zloty vào năm 2020.

Trên một webcast hôm thứ Năm, các giám đốc điều hành PGNiG cho biết họ đã nhận được khoản thanh toán một lần trị giá 4,9 tỷ zloty từ Gazprom vào năm ngoái, là một sự điều chỉnh hồi tố để điều chỉnh giá khí đốt thấp hơn mà công ty độc quyền khí đốt của Nga đã áp dụng cho việc bán khí đốt cho Ba Lan trước đó. nhiều năm.

Giá hydrocacbon tăng và hoạt động tốt hơn các tài sản ngoài khơi thượng nguồn ở Biển Bắc đã giúp doanh thu từ mảng thăm dò và phát triển của PGNiG tăng gấp đôi lên hơn 7 tỷ zloty, với lợi nhuận hoạt động trước thuế là 4,5 tỷ zloty so với khoản lỗ 190 triệu zloty vào năm 2020.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh lưu trữ và thương mại của công ty đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động là 804 triệu zloty trong chín tháng đầu năm nay so với khoản lãi khổng lồ 8 tỷ zloty trong cùng kỳ năm ngoái.

Mảng này có doanh thu tăng 42% lên gần 30 tỷ zloty trong năm nay. Tuy nhiên, ở khía cạnh đáng thất vọng, chi phí mua hàng và các chi phí khác liên quan đến phân khúc này đã tăng hơn hai lần lên 30,7 tỷ zloty.

Các giám đốc điều hành PGNiG đã không đưa ra lời giải thích chi tiết về khả năng sinh lời kém của mảng thương mại và lưu trữ trong năm nay, thay vào đó đề cập đến việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng và khí đốt từ đường ống từ Gazprom cao hơn trong kỳ báo cáo.

Theo công ty, nhập khẩu LNG tăng 7%, tương đương gần 12 tỷ mét khối trong khi lượng khí đốt của Nga cung cấp tăng gần 11% lên 7,3 Bcm từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, so với năm 2020.

Giá khí đốt giao ngay tại các trung tâm ở châu Âu dao động ở mức cao kỷ lục $ 1000/1000 m3 trong quý 3 do châu lục này chứng kiến ​​nguồn cung khí đốt từ Nga và Mỹ giảm.