Khí và LNG có vai trò trong thế giới Net-Zero | Rigzone

Wood Mackenzie tin rằng khí đốt và LNG đóng một vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa kịch bản 1,5 độ vào năm 2050 – nhưng thị trường kết quả có thể không được công nhận.

Một kịch bản chuyển đổi năng lượng tăng tốc (AET-1.5) khám phá con đường mà sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu kể từ thời tiền công nghiệp được giới hạn ở mức 1,5 ° C vào cuối thế kỷ này và đạt mức thực toàn cầu vào năm 2050. Theo AET-1,5 , nhu cầu hydrocacbon giảm nhanh chóng, ngoại trừ khí đốt tự nhiên.

Trong khi các biện pháp khử cacbon chắc chắn gây áp lực lên nhu cầu năng lượng sử dụng cuối cùng, thì khí đốt vẫn có một vai trò quan trọng. Việc loại bỏ than đá hỗ trợ khí đốt và ngày càng có nhu cầu về khí đốt như một nguyên liệu cung cấp hydro xanh. Và, quan trọng là, với việc điện khí hóa rộng rãi và xây dựng năng lượng tái tạo, khí kết hợp với thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) có thể là một nguồn tạo ra sự linh hoạt và có thể thay thế – ngay cả khi công nghệ pin đang phát triển.

Tuy nhiên, Woodmac tin rằng điều này chỉ có thể thực hiện được nếu công nghệ CCS được cải thiện, cho phép tạo ra một phương pháp giảm phát thải khí hiệu quả, chi phí thấp.

Đầu tư khí và LNG trong thời gian ngắn vẫn cần thiết khi châu Âu xoay trục khỏi khí đốt của Nga. Cuộc chiến của Nga với Ukraine đã gây ra một sự thay đổi lớn trên thị trường khí đốt toàn cầu – phần lớn trong số đó là không thể đảo ngược. Nhu cầu về LNG ở châu Âu nói riêng đã tăng vọt.

Tuy nhiên, một loạt các FID, đã bắt đầu và có khả năng sẽ tiếp tục trong năm tới, sẽ nhanh chóng lấp đầy không gian này. Động lực của FID đã tiếp tục sau khi 50 mmtpa công suất mới bị xử phạt vào năm 2021. Cho đến nay trong năm nay Plaquemines 13 mmtpa Giai đoạn 1 và hai Fast LNG đã bị xử phạt, một ở Congo và một ở Louisiana.

Cuối năm nay, tại Mỹ, Woodmac mong đợi giai đoạn thứ hai của Plaquemines và Cheniere’s Corpus Christi Giai đoạn 3 sẽ tiếp nối, cùng những phần khác. Hoạt động này – cùng với việc tiếp tục mở rộng ở Qatar – làm tăng nguy cơ cung vượt cầu vào cuối những năm 2020 hoặc đầu những năm 2030 theo kịch bản AET-1.5. Cơ hội sẽ mở ra sau đó khi nhu cầu châu Á tiếp tục tăng nhưng sẽ bị hạn chế do nhu cầu khí đốt giảm trong thời gian dài.

Sự suy giảm nhu cầu khí đốt trong dài hạn là khó tránh khỏi trong một lộ trình 1,5 độ. Và thị trường có thể trở nên cạnh tranh và năng động hơn khi các mặt hàng xanh để khử cacbon, chẳng hạn như hydro và amoniac, tham gia vào thị trường theo cách lớn.

Giá thấp hơn và nhu cầu không chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các khoản đầu tư hàng tỷ đô la vào các dự án cơ sở hạ tầng cố định lớn – chẳng hạn như các đường ống quốc tế mới quy mô lớn. Giá thấp cũng sẽ thách thức tính kinh tế của những phát triển thượng nguồn độc đáo với chi phí cao và làm giảm sự thèm muốn khám phá thêm. Các tài sản cơ sở hạ tầng hiện tại có thể không được sử dụng hết khi thị trường hợp đồng nhanh hơn so với một số tài sản đến cuối vòng đời của chúng.

Khả năng cạnh tranh của các dự án cung cấp có thể sẽ được đánh giá rất khác nhau trong kịch bản AET-1.5. Bù đắp carbon và các dịch vụ thương mại sáng tạo sẽ được chú trọng hơn. Nhìn chung, các chiến lược, chính sách của công ty và thái độ của nhà đầu tư có thể thay đổi, dẫn đến một loạt các luồng thương mại và các mối quan hệ thương mại được định hình lại.

Để liên hệ với tác giả, hãy gửi email bojan.lepic@rigzone.comThế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://www.rigzone.com/news/gas_and_lng_have_a_role_to_play_in_netzero_world-22-sep-2022-170452-article/

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ