Không có đảm bảo tăng sản lượng sau chuyến thăm Saudi Arabia của Biden | Rigzone

Trong sân sau ấm áp của dinh thự của tổng thống Israel vào tuần này, Tổng thống Joe Biden đã được nhắc nhở về “một sự nhiệt tình lớn” đối với nhà nước Do Thái khi ông lần đầu tiên trở thành thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cách đây 50 năm.

Ngày hôm sau, trong cuộc gặp đầu tiên với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, không ai có thể tin rằng Biden lại nhiệt tình.

Cuộc gặp gỡ khó xử – thể hiện bằng một cú va chạm đầy ác cảm với một nhà lãnh đạo mà anh ta hy vọng sẽ bị gạt ra ngoài lề sau vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi – nhấn mạnh sự tích của anh ta khi một tổng thống tuyệt vọng mang về nhà cứu trợ vì giá xăng cao.

Đối với thái tử, cuộc gặp mang dấu ấn về tính hợp pháp của Hoa Kỳ. Các quan chức của ông đã làm việc để nắm bắt cơ hội đổ lỗi cho vụ sát hại Khashoggi và truyền đạt quan điểm rằng Ả Rập Xê Út nắm giữ chìa khóa để giảm giá nhiên liệu.

Biden và thái tử đã vượt qua một cuộc họp thượng đỉnh được dàn dựng chặt chẽ được thiết kế để sửa chữa các mối quan hệ trong khi tránh đề nghị rằng Biden quá vui vẻ hoặc khúm núm. Mục tiêu rất rõ ràng: Mỹ đang lật ngược tình thế và tránh bất cứ điều gì có thể gây nguy hiểm cho sản lượng dầu nhiều hơn.

Đó là một canh bạc của Biden, người trở về Washington trong tình trạng chính trị bấp bênh. Chương trình lập pháp của ông bị chính đảng của ông sa lầy, với cuộc bầu cử giữa kỳ chỉ còn vài tháng nữa và các đồng minh ngày càng thất vọng vì Nhà Trắng của ông không đạt được nhiều mục tiêu đề ra.

Vụ cá cược của Ả Rập Xê Út đã khiến các nhà hoạt động và đồng minh ở trong nước và các quốc gia vùng Vịnh, những người mà Biden cần phải giải quyết tình trạng thiếu năng lượng. Có thể mất vài tháng nữa – nếu nó đến.

Không có cam kết chắc chắn về dầu

Biden rời Ả Rập Xê Út vào thứ Bảy mà không có cam kết chắc chắn về việc tăng sản lượng có thể làm dịu cơn đau ở máy bơm, chỉ nói rằng dựa trên các cuộc trò chuyện của mình, ông hy vọng “sẽ có những bước tiến xa hơn trong những tuần tới.”

Điều đó cho thấy một thông báo có thể bị trì hoãn cho đến cuộc họp tháng 8 của OPEC +, mức tăng sẽ không được hiệu chỉnh cho đến đầu mùa thu và bất kỳ sự giảm giá xăng nào của Mỹ sẽ giảm gần với cuộc bầu cử vào tháng 11.

Ngay cả khi đó, vẫn chưa rõ liệu các nước vùng Vịnh có kế hoạch thúc đẩy sản xuất hay không, một sự khác biệt có khả năng rất quan trọng do việc bán hàng dự trữ chiến lược của Mỹ đang dần kết thúc và các lệnh trừng phạt sắp tới của châu Âu đối với năng lượng của Nga.

Nêu bật các giới hạn kiểm soát của tổng thống, giá dầu thô đã giảm khoảng 17% kể từ khi ông Biden tuyên bố chuyến thăm Ả Rập Xê Út vào tháng 6, do lo ngại suy thoái vượt qua lo ngại về nguồn cung. Theo các mô hình kinh tế của Bloomberg, khả năng suy thoái vào đầu năm 2024 là gần 75% vào tháng trước.

Chuyến tham quan vòng xoáy của Biden tới Tel Aviv, Jerusalem, Ramallah, Bethlehem và Jeddah – cuộc gặp trên đường đi với các nhà lãnh đạo của Israel, Chính quyền Palestine, các quốc gia vùng Vịnh, Ai Cập, Jordan và Iraq – đã mang lại một số thắng lợi trong chính sách đối ngoại ngắn hạn khác.

Tổng thống đã làm trung gian cho một thỏa thuận lịch sử giữa Israel và Ả Rập Saudi, thỏa thuận mở cửa không phận của mình trong một quyết định giảm thời gian bay giữa Israel và châu Á. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Mỹ sẽ rời khỏi một cặp đảo ở Biển Đỏ, mở đường cho Ả Rập Xê Út nắm quyền kiểm soát và phát triển nó.

Biden và các trợ lý của ông nhấn mạnh rằng các thỏa thuận thể hiện bước đầu tiên trong một thành tựu có tính chất chữ ký – bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia.

“Đây là một vấn đề lớn”, Biden nói với các phóng viên hôm thứ Bảy. “Đây là bước hữu hình đầu tiên trên con đường mà tôi hy vọng cuối cùng sẽ là bình thường hóa các mối quan hệ trên phạm vi rộng hơn”.

Hoa Kỳ hy vọng về một lá chắn phòng không trong khu vực, trong đó Israel và các quốc gia vùng Vịnh sẽ chia sẻ công nghệ quốc phòng và thông tin tình báo để bảo vệ mình khỏi Iran và các lực lượng ủy nhiệm của họ đã không thành hiện thực. Iraq tuyên bố có ý định liên kết lưới điện với các đối tác Ả Rập trong nỗ lực giảm ảnh hưởng của Iran.

Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, một liên minh của các quốc gia Ả Rập do người Sunni thống trị, đã công bố những nỗ lực mới nhằm chống lại tình trạng mất an ninh lương thực do Nga xâm lược Ukraine, với việc Mỹ chi 1 tỷ USD. Nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy nhóm có kế hoạch cứng rắn lập trường đối với Moscow, ngay cả khi các trợ lý của Biden tiết lộ thông tin tình báo cho thấy Iran có thể bắt đầu bán máy bay không người lái có vũ trang cho Nga.

Nắm tay Bump nhìn ‘Vòng quanh thế giới

Nhiều người trong khu vực đã tập trung – như người Mỹ – về chuyến thăm của Biden với nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út được gọi là MBS.

Các quan chức Mỹ đã cố gắng hạn chế bụi phóng xạ từ cuộc họp. Các quan chức Hoa Kỳ đã yêu cầu người Ả Rập Xê Út phô trương như những màn chào sân bay công phu, màn múa kiếm và những quả cầu phát sáng chào đón cựu Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du tới vương quốc này. Cú đấm của Biden với MBS, một cử chỉ mà Nhà Trắng cho là do lo ngại về virus coronavirus, đã tránh một cách chào truyền thống.

Và Biden đã đưa ra quan điểm để nâng cao vụ giết Khashoggi và niềm tin của anh ta vào tội ác của thái tử ở đầu cuộc gặp của họ.

Ả Rập Xê Út phản công bằng cách tung ra hình ảnh Biden và Thái tử Mohammed đang cười và nói chuyện, cho thấy sự vô ích của bất kỳ nỗ lực nào của Hoa Kỳ nhằm phủ nhận tính hợp pháp của ông. Nhưng Biden vẫn vấp phải sự chỉ trích trên sân nhà.

Adam Schiff, đảng viên Đảng Dân chủ California, chủ tịch ủy ban tình báo Hạ viện, cho biết khoảnh khắc này là “một lời nhắc nhở trực quan về việc các nhà chuyên quyền giàu dầu mỏ tiếp tục kìm hãm chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ”.

Trở lại Nhà Trắng vào thứ Bảy ngay trước nửa đêm, Biden từ chối một phóng viên, người hỏi liệu anh có hối hận về cú va chạm nắm tay hay không. “Tôi rất vui khi trả lời những câu hỏi quan trọng,” anh nói.

‘Rõ ràng, thật thà’

Thái tử bảo vệ cách xử lý của vương quốc đối với vụ việc và đẩy lùi các hành động của Mỹ và Israel, bao gồm nhà tù Abu Ghraib do Mỹ điều hành ở Iraq và vụ sát hại Shireen Abu Akleh, một nhà báo người Mỹ gốc Palestine gần đây.

Biden kêu gọi “hạch toán đầy đủ và minh bạch” về vụ giết cô, mà Bộ Ngoại giao cho rằng có thể là một vụ nổ súng vô tình của Lực lượng Phòng vệ Israel nhưng không tìm cách trừng phạt Israel.

Công chúa Reema bint Bandar, đại sứ Ả Rập Saudi tại CHÚNG TA.

Ý định của Ả Rập Saudi là tìm kiếm một “hình thức cam kết an ninh vững chắc hơn, được thể chế hóa”, Yasmine Farouk, một học giả không cư trú trong Chương trình Trung Đông tại Carnegie Endowment for International Peace cho biết.

Các nguyên tắc cơ bản về dầu

Khi các cuộc họp kết thúc vào cuối tối thứ Sáu, cả hai bên vội vã quay các thủ tục tố tụng.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út Adel Al-Jubeir nói với các phóng viên Mỹ rằng bất kỳ quyết định nào về dầu sẽ dựa trên “các nguyên tắc cơ bản, không dựa trên suy đoán, không dựa trên sự cuồng loạn, không dựa trên địa chính trị”.

Tại một cuộc họp báo song song được sắp xếp vội vàng, Biden tỏ ra thất vọng trước những lời chỉ trích về nỗ lực của mình, bác bỏ một câu hỏi là “ngớ ngẩn” và cười khi một người khác ghi nhận những công kích về cách tiếp cận của anh. Ông đã cầu xin những người hoài nghi hãy kiên nhẫn về lợi tức của chuyến đi.

“Điểm mấu chốt là: Chuyến đi này nhằm một lần nữa định vị Mỹ trong khu vực này trong tương lai,” Biden nói. “Chúng tôi sẽ không để lại khoảng trống ở Trung Đông cho Nga hoặc Trung Quốc lấp đầy. Và chúng tôi đang thu được kết quả. ”Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://www.rigzone.com/news/wire/no_production_hike_guarantee_following_biden_saudi_arabia_visit-18-jul-2022-169671-article/

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ