Nhà cung cấp công nghệ và kỹ thuật có trụ sở tại Paris, Technip Energies đã đảm bảo công việc cho dự án hydro dựa trên màng trao đổi proton (PEM) lớn nhất của Ấn Độ.

Kỹ thuật viên xác nhận hôm thứ Năm rằng họ đã được công ty điện lớn nhất Ấn Độ NTPC trao hợp đồng kỹ thuật, mua sắm, xây dựng và vận hành cho nhà máy sản xuất hydro 5 megawatt, sử dụng công nghệ điện phân PEM.

Nhà máy sẽ được đặt tại một nhà máy siêu nhiệt điện đốt than ở Vindhyachal, thuộc bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, tuy nhiên, ông Technip lưu ý rằng nguồn điện cung cấp cho máy điện phân có thể được thay thế trong tương lai bằng năng lượng tái tạo.

Nó nói thêm rằng NTPC cũng sẽ thiết lập một cơ sở thu giữ carbon dioxide để thu giữ CO2 từ dòng khí thải của nhà máy nhiệt điện than, cùng với đơn vị metanol.

Đơn vị metanol sẽ sử dụng CO thu được2 và hydro được tạo ra bởi máy điện phân để chuyển nó thành metanol xanh có thể được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm nhựa, sơn, mỹ phẩm và nhiên liệu.

“Giải thưởng này thể hiện cam kết của chúng tôi đối với việc chuyển đổi năng lượng và khả năng quản lý dự án mạnh mẽ của chúng tôi trong lĩnh vực năng lượng không có carbon,” Phó chủ tịch cấp cao của đơn vị kinh doanh Ấn Độ của Technip, Davendra Kumar, cho biết.

“Thật vinh dự khi trở thành một phần của một trong những dự án hydro dựa trên PEM đầu tiên ở Ấn Độ với quy mô này trong nước, đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với quá trình khử cacbon trong ngành năng lượng của Ấn Độ.”

Ấn Độ đang tăng cường tập trung vào hydro như một nguồn nhiên liệu thay thế để giảm lượng khí thải carbon, đồng thời đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của nước này.

Thủ tướng Narendra Modi đã khởi động sứ mệnh hydro quốc gia của quốc gia vào tháng 8, tuy nhiên, nó chủ yếu tập trung vào việc sản xuất hydro xanh, mà máy điện giải NTPC sẽ không sản xuất ban đầu trong khi nó được cung cấp bởi nhà máy điện than.

Hydro xanh được sản xuất bằng phương pháp điện phân được cung cấp từ năng lượng tái tạo, tạo ra một loại nhiên liệu không phát thải.

Với khả năng chuyển máy điện phân 5MW sang sử dụng năng lượng tái tạo trong tương lai, nó cuối cùng vẫn có thể đóng một vai trò trong việc đáp ứng mục tiêu của chính phủ là sản xuất 1 triệu tấn hydro xanh mỗi năm ở Ấn Độ vào năm 2030.