Nhà sản xuất dầu hàng đầu của Nga Lukoil đang phục hồi sau khi sụt giảm sản lượng do đại dịch Covid-19 gây ra và các hạn chế đối với sản lượng do Điện Kremlin áp đặt sau thỏa thuận với các thành viên của liên minh Opec +.

Phát biểu tại cuộc họp hội nghị trước đó vào hôm thứ Tư, phó chủ tịch Lukoil, Pavel Zhdanov cho biết công ty đã phục hồi sản lượng 270.000 thùng dầu mỗi ngày trong tổng số 310.000 thùng / ngày mà công ty đã mất vào năm ngoái tại tài sản ở Nga.

Zdanov cho biết công ty dự kiến ​​sẽ sử dụng hết công suất sản xuất dự phòng còn lại khoảng 30.000 thùng / ngày bằng cách đẩy mạnh phát triển khoan tại các mỏ của mình trong nước.

Caspian greenfield

Năm tới, Lukoil cũng dự kiến ​​lượng dầu đầu tiên sẽ chảy từ mỏ ngoài khơi Grayfera ở khu vực biển Caspi của Nga, đây sẽ là mỏ thứ ba được công ty ủy thác trong khối giấy phép lớn của mình ở đó.

Một nền tảng sản xuất và một mô-đun khu sinh hoạt riêng biệt cho mỏ Greyfera đã đạt 84% và 90% hoàn thành tại các bãi của Nga gần thành phố Astrakhan, công ty cho biết, với việc kéo và lắp đặt ở Biển Caspian dự kiến ​​vào quý II. của năm 2022.

Lukoil cũng hy vọng các nhà chức trách Nga sẽ khôi phục các ưu đãi về thuế đối với các dự án dầu nhớt nặng của họ ở miền bắc đất nước vào đầu năm tới, sau các tuyên bố chính sách theo hướng này.

Các nhượng bộ thuế trước đây đã bất ngờ bị loại bỏ vào năm ngoái khi các nhà chức trách tìm kiếm thêm nguồn thu từ lĩnh vực dầu mỏ để giảm thâm hụt ngân sách.

Lukoil đã phải giảm đáng kể các khoản đầu tư vào phát triển dầu nhớt nặng, tuy nhiên, công ty vẫn có thể duy trì sản lượng ở mức gần như không thay đổi ở mức khoảng 95.000 thùng / ngày.

Các dấu hiệu sơ bộ cho thấy việc nhượng bộ thuế có thể chỉ có hiệu lực vào năm 2024, nhưng Lukoil vẫn đang chờ xác nhận.

Công ty cho biết sản lượng dầu và khí ngưng tụ của họ ở Nga và từ các dự án quốc tế, ngoại trừ khu nhượng quyền Tây Qurna 2 ở Iraq, hầu như không thay đổi ở mức 1,61 triệu thùng / ngày trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, so với năm 2020.

Phục hưng khí

Sản lượng khí đốt tự nhiên và khí đốt phụ của Lukoil đã tăng 13% lên gần 24 tỷ mét khối trong giai đoạn 3 tháng này, so với năm 2020, chủ yếu là do hoạt động tốt hơn của các mỏ khí đốt ở Uzbekistan.

Theo Zhdanov, công ty hiện dự kiến ​​sản lượng khí đốt ở Uzbekistan sẽ đạt mức cao nhất 14 Bcm trong cả năm 2021, do đó sẽ quay trở lại mức trước đại dịch.

Môi trường thị trường được cải thiện đã đẩy doanh thu của Lukoil tăng 62% lên 6,67 nghìn tỷ rúp (92,6 tỷ USD) trong chín tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ năm 2020.

Nhà sản xuất này cũng công bố thu nhập ròng là 540 tỷ rúp từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay so với mức lỗ 14 tỷ rúp của năm ngoái.