Maersk Drilling đã ký một thỏa thuận khung với Liên doanh Nini để thực hiện Giai đoạn 2 của dự án lưu trữ carbon ngoài khơi Greensand ở Đan Mạch.

Thỏa thuận khung của nhà thầu khoan Đan Mạch Maersk bao gồm việc cung cấp các giàn khoan cho dự án cho Nini, do Ineos và Wintershall Dea điều hành.

Thỏa thuận xác nhận Maersk là nhà thầu ưu tiên có quyền đối với tất cả các công việc giàn khoan liên quan đến Dự án Greensand theo các điều khoản lãi suất thị trường cho đến cuối năm 2027.

Thỏa thuận phụ thuộc vào việc dự án có được nguồn vốn cần thiết và quyết định đầu tư cuối cùng.

Maersk ca ngợi dự án Greensand là dự án thu giữ và lưu trữ carbon trưởng thành nhất trong phạm vi quyền hạn của Đan Mạch.

Nó đang nhắm mục tiêu phát triển khả năng lưu trữ vĩnh viễn lên đến 8 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm từ năm 2030, do đó có khả năng chiếm tất cả CO2 lưu trữ được đề xuất trong Chương trình Khí hậu Đan Mạch do chính phủ Đan Mạch trình bày vào năm 2020.

CO2 sẽ được đánh bắt trên bờ và vận chuyển ra biển để bơm vào các hồ chứa dầu khí đã ngừng hoạt động bên dưới Biển Bắc Đan Mạch.

Trong Giai đoạn 1 của Greensand, bốn đối tác liên danh ban đầu bao gồm cả Maersk Drilling đã chứng minh tính khả thi về mặt khái niệm của việc phát triển CO ngoài khơi2 địa điểm lưu trữ tại cánh đồng Nini West.

Đánh giá này đã được chứng nhận độc lập bởi tổ chức phân loại DNV. Sau khi hoàn thành thành công Giai đoạn 1, Greensand Giai đoạn 2 đã được công bố vào tháng 8 năm 2021, hiện có sự tham gia của một tổ hợp mở rộng gồm 29 công ty, viện nghiên cứu và trường đại học đại diện cho tất cả các bộ phận của chuỗi giá trị thu giữ và lưu trữ carbon trong tương lai.

Trong Giai đoạn 2, dự án sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm, nơi thử nghiệm tiêm tại chỗ đầu tiên dự kiến ​​sẽ bắt đầu ngoài khơi vào cuối năm 2022, nếu viện trợ cần thiết để thực hiện thí điểm được cấp thông qua Chương trình Trình diễn & Phát triển Công nghệ Năng lượng của Đan Mạch. .

Mục tiêu là có các giếng phun đầu tiên hoạt động hoàn chỉnh với công suất phun hàng năm từ 500.000 đến 1,5 triệu tấn CO2 sẵn sàng vào năm 2025, trong khi chờ quyết định đầu tư cuối cùng và thực hiện theo quy định của các thỏa thuận được nêu trong Thỏa thuận Biển Bắc của Đan Mạch vào tháng 12 năm 2020.

Maersk sẽ đóng góp bí quyết, nhân lực và đầu tư tiền mặt cho Greensand Giai đoạn 2, cũng như cung cấp giàn khoan để hỗ trợ quá trình thử nghiệm.

“Chúng tôi rất vui khi thấy Greensand chuyển sang Giai đoạn 2, nơi chúng tôi sẽ ra khơi để thử nghiệm khái niệm này trong thực tế. Bây giờ chúng tôi có xác nhận rằng Biển Bắc của Đan Mạch rất thích hợp cho CO vĩnh viễn2 lưu trữ do cấu trúc địa chất và đặc tính của hồ chứa, và chúng tôi tin rằng một thị trường quản lý carbon rất thú vị đang trong giai đoạn phát triển ban đầu với các hoạt động ở nhiều khu vực ngoài khơi, ”Marika Reis, Giám đốc đổi mới của Maersk Drilling cho biết.

“Rõ ràng là vẫn còn những rào cản về công nghệ, tài chính và quy định cần phải vượt qua, nhưng việc thu giữ và lưu trữ carbon có tiềm năng rõ ràng là mang lại hiệu quả tác động tích cực đáng kể cho khí hậu, và năng lực và khả năng của Maersk Drilling rất phù hợp cho điều này.”

Claus Bachmann, người đứng đầu bộ phận Biển Bắc của Maersk Drilling, cho biết thêm: “Đây sẽ là một thử thách mới thú vị đối với các đội thợ có tay nghề cao của chúng tôi và sẽ mang đến cơ hội sử dụng các giàn khoan của chúng tôi cho các mục đích khác nhau đồng thời bổ sung các khả năng mới vào danh mục đầu tư của chúng tôi. Biển Bắc có tiềm năng trở thành một trung tâm quan trọng để thu giữ và lưu trữ các-bon ”.