Công ty Naftohaz Ukrainy thuộc sở hữu nhà nước của Ukraine đã gia hạn các nỗ lực trước đó nhằm thu hút các đối tác quốc tế nhằm giúp họ khai thác các khối khí đốt ngoài khơi Biển Đen và các mỏ khí đốt chặt chẽ trên bờ sau sự thay đổi đột ngột của đội ngũ lãnh đạo cao nhất của công ty trong quý hai.

Naftohaz cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Dragon Oil của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nhằm mục đích thiết lập một liên doanh để thăm dò và phát triển các khối chứa khí nước nông và nước sâu tiềm năng ở vùng biển Đen của Ukriane.

Nó cũng có kế hoạch ký một thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ mỏ dầu của Azerbaijan Socar AQS về các dịch vụ khoan ngoài khơi ở Biển Đen.

Socar AQS là liên doanh giữa nhà sản xuất dầu khí Socar của bang Azeri, nhà thầu dịch vụ mỏ dầu Absheron Drilling và Nobel Oil Services đã đăng ký tại Vương quốc Anh.

Cuối cùng, các bản ghi nhớ với nhà thầu khoan Helmerich & Payne có trụ sở tại Mỹ và liên doanh vận chuyển và kinh doanh dầu khí 3 Seas Energy của Mỹ-Ba Lan được kỳ vọng sẽ giúp Naftohaz quay trở lại thăm dò các hồ chứa khí đốt sâu trên bờ và nhập khẩu hydrocacbon.

Các chuyên gia quốc tế trước đây đã để mắt đến các cơ hội khai thác khí đốt ở Ukraine, nhưng không theo đuổi các kế hoạch do bất ổn chính trị, kinh tế và luật pháp ở nước này.

Theo Naftohaz, Helmerich & Payne có thể cải thiện hiệu quả tại công ty con khoan của riêng mình, Ukrburgaz, với 3 Seas Energy sẽ được cung cấp các hợp đồng nâng cao sản lượng tại các tài sản khí đốt kế thừa do một công ty con khác của Naftohaz là Ukrgazdobycha điều hành.

Mục tiêu sản xuất khí

Phát biểu tại Kiev vào đầu tuần này, chủ tịch điều hành Naftohaz Yuri Vitrenko cho biết công ty hiện đang đặt mục tiêu tăng sản lượng khí đốt lên 24 tỷ mét khối mỗi năm vào năm 2030, so với mức dưới 13 Bcm mà Ukrgazdobycha dự kiến ​​sẽ sản xuất trong năm nay.

Mặc dù trước đó có hy vọng thúc đẩy sản xuất thông qua việc khoan các giếng mới, Ukrgazdobycha đã báo cáo sản lượng khí giảm 5% xuống chỉ còn hơn 10 Bcm từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay so với cùng kỳ năm 2020.

Theo các báo cáo và tuyên bố tại Kiev, Ujkraine phải đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về việc ngừng vận chuyển khí đốt của Nga qua đất nước tới châu Âu khi công ty độc quyền khí đốt của Nga Gazprom bắt đầu hoạt động tại đường ống xuất khẩu khí đốt ngầm Nord Stream 2 mới sang châu Âu.

Các rủi ro của Nord Stream 2

Ukraine không có hợp đồng mua khí đốt trực tiếp với Gazprom, nhưng chủ yếu dựa vào các luồng vận chuyển của Nga vì nước này có thể nhập khẩu trở lại khối lượng từ các nước láng giềng – Slovakia, Hungary và Ba Lan – theo hợp đồng với các nhà kinh doanh khí đốt châu Âu.

Ukraine yêu cầu nhập khẩu khí đốt ước tính từ 10 Bcm đến 15 Bcm mỗi năm để đáp ứng nhu cầu thâm hụt gia tăng đáng kể trong mùa đông.

Vitrenko đã được bổ nhiệm làm chủ tịch điều hành Naftohaz vào tháng 4 sau khi nhà chức trách bất ngờ cách chức giám đốc điều hành của Naftohaz bất ngờ cách chức người tiền nhiệm Andrey Kobolev mà không tham khảo ý kiến ​​ban cố vấn độc lập của công ty.

Sau động thái này là sự ra đi của một số giám đốc điều hành hàng đầu khác từ Naftohaz và sự từ chức của các giám đốc khỏi ban cố vấn để phản đối.

Hội đồng quản trị được thành lập với mục đích cách ly Naftohaz khỏi ảnh hưởng trực tiếp và áp lực từ các quan chức chính phủ Ukraine.