Năm bước cần thiết để ngăn chặn sự sụp đổ khí lớn ở châu Âu | Rigzone

Thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu thực sự đầu tiên trong lịch sử và tình hình đặc biệt nguy hiểm ở châu Âu, nơi đang là tâm điểm của sự hỗn loạn thị trường năng lượng.

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết trong một tuyên bố trên trang web của IEA rằng ông đặc biệt lo ngại về cuộc khủng hoảng trong những tháng tới.

Cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu đã diễn ra được một thời gian và vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng này đã rõ ràng ngay từ đầu. Vào tháng 9 năm 2021 – 5 tháng trước khi Nga xâm lược Ukraine – IEA chỉ ra rằng Nga đang ngăn cản một lượng khí đốt đáng kể đến châu Âu.

Birol cho biết: “Chúng tôi đã nâng cao báo động hơn nữa vào tháng Giêng, nhấn mạnh việc Nga cắt giảm nguồn cung lớn và không hợp lý cho châu Âu đã tạo ra ‘sự thắt chặt giả tạo trên thị trường’ và đẩy giá lên cùng lúc với căng thẳng gia tăng ở Ukraine,” Birol nói.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, không ai ở châu Âu hay các nơi khác có thể ảo tưởng về những rủi ro xung quanh nguồn cung cấp năng lượng của Nga. Chỉ một tuần sau khi cuộc xâm lược bắt đầu, IEA đã công bố Kế hoạch 10 điểm nhằm giảm sự phụ thuộc của Liên minh châu Âu vào khí đốt tự nhiên của Nga, đề ra những hành động thiết thực mà châu Âu có thể thực hiện.

Nó nhấn mạnh sự cần thiết phải tối đa hóa nguồn cung cấp khí đốt từ các nguồn khác; đẩy nhanh việc triển khai năng lượng mặt trời và gió; tận dụng tối đa các nguồn năng lượng phát thải thấp hiện có, chẳng hạn như năng lượng tái tạo và hạt nhân; tăng cường các biện pháp tiết kiệm năng lượng trong gia đình và doanh nghiệp, đồng thời thực hiện các bước để tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm bộ điều nhiệt.

Theo Birol, đã có một số tiến bộ trong việc này, đặc biệt là về đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt – nhưng vẫn chưa đủ, đặc biệt là về phía nhu cầu. Nhưng khi chúng ta đến gần hơn với mùa đông năm sau, có cảm giác về những gì Nga có thể làm tiếp theo trong vài tháng tới được coi là quan trọng.

Các lựa chọn của châu Âu nếu Nga chảy một ít khí đốt vào mùa hè

Birol nói rằng châu Âu buộc phải hoạt động trong tình trạng thường xuyên không chắc chắn về nguồn cung cấp khí đốt của Nga và không thể loại trừ việc cắt hoàn toàn.

“Theo quan điểm của tôi, tốt hơn hết là thực hiện các bước chuẩn bị cho mùa đông ngay bây giờ hơn là để mặc sức khỏe của hàng trăm triệu người và các nền kinh tế châu Âu phụ thuộc vào thời tiết hoặc thậm chí tệ hơn là cung cấp thêm đòn bẩy không cần thiết cho Tổng thống Vladimir Putin của Nga.

Tại thời điểm này, các dòng chảy đã bị dừng lại qua Nord Stream, đường ống dẫn khí đốt duy nhất lớn nhất giữa Nga và Châu Âu, vì những gì Nga nói là bảo trì theo kế hoạch sẽ kết thúc vào ngày 21 tháng 7. Nga đã giảm đáng kể dòng chảy qua Nord Stream trong Tháng 6, và vẫn chưa rõ liệu họ có tiếp tục hoạt động hay không và nếu có thì ở mức nào, sau ngày 21 tháng 7, ”Birol nói.

Để hiểu được thách thức mà châu Âu phải đối mặt, Birol đã mô tả một kịch bản trong đó khí đốt chảy qua Dòng chảy Nord trở lại sau ngày 21 tháng 7 về mức thấp như trước khi dừng hiện tại – nhưng khi bắt đầu mùa sưởi ấm mùa đông vào ngày 1 tháng 10, nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang châu Âu bị cắt đứt hoàn toàn.

“Trong tình huống này, EU cần phải lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt của mình ở mức trên 90% công suất của họ vào thời điểm đó để vượt qua mùa đông tới. Và ngay cả khi đó, nó vẫn có thể phải đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung vào phần sau của mùa nóng. Vẫn có thể đạt được mức lưu trữ 90% đó, nhưng châu Âu cần phải hành động ngay bây giờ và làm cho mọi ngày còn lại đều có giá trị, ”ông tuyên bố.

“Bước đầu tiên ngay lập tức hướng tới việc lấp đầy kho lưu trữ khí đốt của Châu Âu đến mức đầy đủ trước mùa đông là giảm mức tiêu thụ khí đốt hiện tại của Châu Âu và đưa lượng khí đốt tiết kiệm được vào kho chứa. Một số điều này đã xảy ra do giá khí đốt cao ngất trời, nhưng nhiều hơn nữa là cần thiết. Cần phải cắt giảm thêm đáng kể để chuẩn bị cho châu Âu cho một mùa đông khó khăn phía trước. Theo phân tích mới của IEA, lượng khí đốt thừa cần tiết kiệm trong ba tháng tới là 12 tỷ mét khối – đủ để lấp đầy khoảng 130 tàu chở LNG, ”Birol nói thêm.

Chủ tịch điều hành của IAE thừa nhận rằng đây là một yêu cầu lớn, nhưng nó không phóng đại quy mô của những gì cần thiết – hoặc những gì có thể xảy ra nếu các biện pháp phù hợp được thực hiện.

“Rõ ràng là không đủ nếu chỉ dựa vào khí đốt từ các nguồn không phải của Nga – những nguồn cung cấp này chỉ đơn giản là không có sẵn với khối lượng cần thiết để thay thế cho việc giao thiếu từ Nga. Điều này sẽ xảy ra ngay cả khi nguồn cung cấp khí đốt từ Na Uy và Azerbaijan chảy ở công suất tối đa nếu lượng khí đốt giao từ Bắc Phi ở mức gần với mức năm ngoái, nếu sản lượng khí đốt trong nước ở châu Âu tiếp tục theo xu hướng gần đây và nếu dòng chảy LNG tăng ở mức tương tự tỷ lệ kỷ lục như họ đã làm trong nửa đầu năm nay.

Birol nói: “Đó đã là rất nhiều ‘nếu có’, và như đã đề cập ở trên, kịch bản này cũng giả định rằng dòng khí đốt của Nga qua Nord Stream sẽ tiếp tục vào cuối thời kỳ bảo trì hiện tại ở mức độ như trước đó.”

Trong bối cảnh đó, ông đã đề xuất 5 hành động cụ thể mà các nhà lãnh đạo châu Âu cần thực hiện để có cách tiếp cận phối hợp hơn trong toàn EU nhằm chuẩn bị cho mùa đông sắp tới.

1. Giới thiệu các nền tảng đấu giá để khuyến khích những người sử dụng khí công nghiệp của EU nhằm giảm nhu cầu. Các hộ tiêu thụ khí công nghiệp có thể cung cấp một phần nguồn cung cấp khí theo hợp đồng của họ như các sản phẩm giảm nhu cầu để bồi thường, điều này có thể dẫn đến tăng hiệu quả và quá trình đấu thầu cạnh tranh. Chúng tôi đã thấy các mô hình đấu giá được phát triển ở Đức và được đề xuất ở Hà Lan.

2. Giảm thiểu sử dụng khí đốt trong lĩnh vực điện. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tạm thời tăng sản lượng điện chạy bằng than và dầu trong khi đẩy nhanh việc triển khai các nguồn carbon thấp, bao gồm cả điện hạt nhân ở những nơi có thể chấp nhận được về mặt chính trị và khả thi về mặt kỹ thuật.

3. Tăng cường sự phối hợp giữa các nhà khai thác điện và khí đốt trên khắp châu Âu, bao gồm cả các cơ chế cạo cao điểm. Điều này có thể giúp giảm tác động của việc sử dụng khí thấp hơn đối với hệ thống điện. Nó nên bao gồm sự hợp tác chặt chẽ trong việc vận hành các nhà máy nhiệt điện ở cấp quốc gia và châu Âu.

4. Giảm nhu cầu điện trong gia đình bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn và kiểm soát làm mát. Chính phủ và các tòa nhà công cộng nên đi đầu trong vấn đề này để làm gương trong khi các chiến dịch nên khuyến khích thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

5. Kết hợp hài hòa việc lập kế hoạch khẩn cấp trên toàn EU ở cấp quốc gia và châu Âu. Điều này cần bao gồm các biện pháp cắt giảm nguồn cung và cơ chế đoàn kết. Để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại, EU cần có những hành động thống nhất.

Trừ khi điều này được thực hiện, châu Âu sẽ ở một vị trí cực kỳ dễ bị tổn thương và có thể phải đối mặt với những cắt giảm và cắt giảm mạnh mẽ hơn nhiều sau đó.

“Ngoài các biện pháp trên, các chính phủ châu Âu cũng cần chuẩn bị cho người dân châu Âu trước những gì có thể sắp xảy ra. Các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng trước đây đã thành công trong việc giảm vài phần trăm nhu cầu năng lượng ngắn hạn. Mọi hành động đều có giá trị, ”Birol nói.

Các lựa chọn của châu Âu nếu Nga cắt khí đốt trước mùa đông

Theo người đứng đầu IAE, sẽ không khôn ngoan nếu loại trừ khả năng Nga có thể quyết định từ bỏ doanh thu mà họ có được từ việc xuất khẩu khí đốt sang châu Âu để đạt được đòn bẩy chính trị. Nó đã tận dụng cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại để mang lại những khoản tiền lớn. Kể từ khi xâm lược Ukraine, doanh thu mà Nga thu được từ việc xuất khẩu dầu và khí đốt sang châu Âu đã tăng gấp đôi so với mức trung bình của những năm gần đây – lên tới 95 tỷ USD.

Sự gia tăng doanh thu xuất khẩu dầu khí của Nga chỉ trong 5 tháng qua gần gấp ba lần những gì nước này thường thu được từ việc xuất khẩu khí đốt sang châu Âu trong cả mùa đông.

“Nếu Nga quyết định cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt trước khi châu Âu có thể nâng mức dự trữ lên 90%, tình hình sẽ còn nghiêm trọng và thách thức hơn. Nó sẽ đòi hỏi sự lãnh đạo lạnh lùng, sự phối hợp cẩn thận và một mức độ đoàn kết mạnh mẽ. Các nhà lãnh đạo châu Âu cần chuẩn bị cho khả năng này ngay từ bây giờ để tránh những thiệt hại có thể xảy ra do phản ứng rời rạc và gây mất ổn định.

“Ngày nay, châu Âu cần phải làm mọi thứ có thể để giảm nguy cơ thiếu khí đốt và khẩu phần, đặc biệt là trong mùa đông sắp tới khi những công dân dễ bị tổn thương nhất của họ ít có khả năng để đi mà không có nó. Đồng thời, nó cần phải duy trì quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của mình. Tôi mong được thấy các biện pháp mà Ủy ban Châu Âu sẽ công bố về mặt này vào cuối tuần này.

“Mùa đông năm nay có thể trở thành một bài kiểm tra lịch sử về sự đoàn kết của châu Âu – một thử thách mà nước này không thể thất bại – với những tác động vượt xa lĩnh vực năng lượng. Birol kết luận.

Để liên hệ với tác giả, hãy gửi email bojan.lepic@rigzone.comThế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://www.rigzone.com/news/five_essential_steps_to_prevent_major_gas_crunch_in_europe-18-jul-2022-169677-article/

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ