Nga chuyển trọng tâm xuất khẩu dầu từ châu Âu sang châu Á | Rigzone

Gần 4 tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine, dầu thô của Nga, Urals, đã chứng kiến ​​sự chuyển đổi dòng chảy từ thị trường truyền thống từ châu Âu sang châu Á.

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, dựa trên mức trung bình từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2022, nhập khẩu dầu thô Ural của Ấn Độ đã tăng 658% so với mức năm 2021, trong khi đối với Trung Quốc, mức tăng là 205% và của toàn châu Á là 347%. , Nghiên cứu của Rystad Energy cho thấy.

Ấn Độ đã nổi lên như một nhà nhập khẩu Urals đáng kể trong khu vực, được thúc đẩy bởi tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn của dầu thô liên quan đến các loại Trung Đông, vốn có truyền thống là mặt hàng chủ lực của đất nước.

Với việc Ural có cấu hình tương tự với cấp dầu ở Trung Đông và có lợi thế hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã đổi dầu thô Trung Đông sang Ural để chế biến tại nhà máy lọc dầu của họ. Miễn là chiết khấu Urals được duy trì, nó sẽ có lợi thế biên lợi nhuận rất lớn so với các loại dầu thô thay thế, có nghĩa là các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ có khả năng tối đa hóa lượng nhập khẩu của Urals.

Kể từ khi các nhà máy lọc dầu châu Âu bắt đầu tránh xa dầu của Nga vào cuối tháng Hai, nhập khẩu dầu thô của Nga sang châu Âu đã giảm 554.000 thùng / ngày (bpd) từ 2,04 triệu thùng / ngày xuống 1,49 triệu thùng / ngày trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5. Nhập khẩu dầu có xuất xứ từ Nga của các nhà máy lọc dầu châu Á – bao gồm cả Trung Quốc – đã tăng tương ứng 503.000 thùng / ngày từ mức trung bình tháng 1 đến tháng 2 năm 2022 là 1,14 triệu thùng / ngày lên mức trung bình tháng 3-tháng 5 là 1,517 triệu thùng / ngày.

Kỳ vọng rằng dầu thô của Nga sẽ ngừng giao dịch trên thị trường quốc tế đã không còn nữa, và thay vào đó, việc giảm giá mạnh đối với dầu thô của Nga đã khiến các tàu chuyển hướng sang các thị trường thay thế. Trong khi chi phí tài trợ cho các tàu và thương mại này đã tăng lên đáng kể do hệ thống tài chính phương Tây bị đóng băng, mức chiết khấu đối với Ural là quá hấp dẫn khiến một số nhà máy lọc dầu có thể bỏ qua.

Cũng như đối với dầu Iran trước đây, một khi dầu thô của Nga được tinh chế, người ta sẽ gần như không thể phân biệt được đâu là thùng này với thùng khác khi chúng tái gia nhập thị trường quốc tế.

“Trong lịch sử, Ấn Độ lấy rất ít dầu của Nga nhưng cuộc chiến ở Ukraine và các lệnh cấm vận dầu có nguồn gốc từ Nga của Liên minh châu Âu (EU) đã dẫn đến sự tái cân bằng trong dòng chảy thương mại dầu, trong đó dầu thô xuất xứ từ Nga bị chuyển hướng khỏi châu Âu. Thay vào đó là Ấn Độ và Trung Quốc. Mức chiết khấu đối với dầu thô có xuất xứ từ Nga phải duy trì ở mức cao để tạo ra tỷ suất lợi nhuận lọc dầu hấp dẫn ngoài việc bù đắp chi phí bảo hiểm và vận chuyển cao liên quan đến việc mua và vận chuyển dầu thô có xuất xứ từ Nga.

“Hiện tại, việc các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ và Trung Quốc nhập khẩu nhiều dầu thô có nguồn gốc từ Nga hơn để chế biến chỉ là kinh tế đơn thuần vì dầu này có giá thành rẻ và mang lại một trong những biên độ tinh chế dầu thô cao nhất so với các loại dầu thô khác. Theo dõi những gì xảy ra với dầu thô của Nga sẽ là một thách thức – Châu Âu có thể sẽ phải nhập khẩu xăng, dầu diesel và các sản phẩm khác từ Ấn Độ được pha trộn với Ural của Nga ”, Wei Cheong Ho, phó chủ tịch phụ trách hạ nguồn của Rystad Energy cho biết.

EU ngày 31/5 đã đạt được đồng thuận cấm nhập khẩu dầu có xuất xứ từ Nga bằng đường biển vào châu Âu. Hiện thị trường đang chờ xem liệu Nga có phải cắt giảm sản lượng dầu hay xu hướng xuất khẩu sang châu Á sẽ tăng lên hay không.

Gần đây hơn, chúng tôi đã thấy một lượng thấp – khoảng 200.000 thùng / ngày – dầu thô của Nga chảy sang châu Phi trong tháng 6 và điều này có thể sẽ tăng lên trong những tháng tới.

Để liên hệ với tác giả, hãy gửi email bojan.lepic@rigzone.comThế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://www.rigzone.com/news/russia_switches_oil_export_focus_from_europe_to_asia-23-jun-2022-169441-article/

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ