Một nhà đầu tư đầy tham vọng của Nga đã vượt qua nhà sản xuất khí đốt độc lập lớn nhất của đất nước, Novatek, trong cuộc đua giành hai lô lớn trên Bán đảo Yamal của Tây Siberia, với giấy phép thăm dò và phát triển cho các khu vực được đấu giá trước đó vào thứ Ba.

Theo Bộ Tài nguyên Nga, Yamal Sever có đăng ký tại Moscow đã đề nghị trả hơn 860 triệu rúp (11,5 triệu USD) cho khối Nam Seyakhinsky và 212 triệu rúp cho khối Nam Nilivoysky.

Hai khối này chiếm khoảng 3200 km vuông và nằm cạnh một số đường dẫn khí đốt lớn do các công ty con trong khu vực của Novatek điều hành.

Bộ cho biết Novatek tham gia đấu giá thông qua hai công ty con là Yukharovneftegaz và Obsky GCC.

Một nhà đầu tư tư nhân khác của Nga, Alexei Chulkin, cũng đã tham gia thông qua UDS Neft, một công ty có trụ sở tại khu vực Udmurtia.

Yamal Sever có quan hệ với cựu Bộ trưởng Năng lượng Nga Igor Yusufov, người từng làm việc cho nhà sản xuất dầu Rosneft và tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom trước khi thành lập công ty đầu tư Fond Energia vào năm 2008.

Kế hoạch khám phá

Fond Energia đang khám phá hai khối – Nilivoysky và Malotambeysky – thông qua chi nhánh khác ở Nga, Novokhim,

Hai khu vực này nằm cạnh hai khu tài sản mới được mua lại ở phía đông bắc Bán đảo Yamal, nơi đã tổ chức phát triển khí đốt tự nhiên hóa lỏng Yamal do Novatek dẫn đầu và dự án Tambey do Gazprom dẫn đầu.

Giám đốc điều hành của Novokhim, Yegor Bogdanov nói với Upstream rằng việc mua lại hai khối từ lâu đã được coi là quan trọng đối với kế hoạch tăng trưởng dài hạn của công ty trên Bán đảo Yamal.

Novokhim hiện đang chuẩn bị tài liệu đánh giá kỹ thuật và chi phí để đánh giá con mèo rừng đầu tiên của mình trên đường Nilivoysky – giáp với Nam Nilivoysky – sau khi công ty nhận được kết quả giải đoán từ một chương trình địa chấn 3D gần đây, được hoàn thành trên khối bởi nhà thầu Gazprom Nedra.

Đối với khu vực Malotambeysky, Novokhim hiện đang mong đợi kết quả giải thích lại dữ liệu địa chấn 2D đã thu thập trước đó trước khi chuyển sang thu thập dữ liệu địa chấn 3D và chọn vị trí cho mèo rừng, Bogdanov nói.

Nhà điều hành dự đoán sự gia tăng đáng kể trong ước tính trữ lượng trong các thành tạo kỷ Jura và Achimov cho khối này, sau các khám phá khí lớn và ngưng tụ tại một số khu vực ở phía đông bắc Bán đảo Yamal do Novatek và Gazprom khám phá và phát triển.

Các khoản đầu tư được hỗ trợ bởi dòng tiền

Bogdanov cho biết dòng đầu tư vào chương trình thăm dò Yamal được hỗ trợ bởi tài sản sản xuất Yargeo của công ty ở vùng Yamal-Nenets của Tây Siberia.

Yargeo đang phát triển lĩnh vực Yarudeyskoye và là một liên doanh trong đó Novatek nắm 51% cổ phần và Fond Energia có 49% còn lại.

Theo dữ liệu của Bộ Năng lượng Nga, Yargeo báo cáo sản lượng dầu là 17,6 triệu thùng và sản lượng khí đốt hơn 2,6 tỷ mét khối từ tháng 1 đến tháng 11 năm ngoái.

Yamal Sever cũng đấu thầu một lô đất lớn thứ ba trong cuộc đấu giá Yamal, Tây Malyginsky, nhưng giấy phép cho tài sản, có diện tích hơn 3800 km vuông ở phía tây bán đảo, thuộc về Gazprom.

Theo Bộ Tài nguyên Thiên nhiên, gã khổng lồ khí đốt đã đưa ra mức giá gần 1,35 tỷ rúp, đánh bại sự cạnh tranh từ Novatek và UDS Neft.