Nhu cầu, tỷ lệ ngày sẽ duy trì ở mức cao đối với các giàn khoan phát thải thấp đến năm 2026

Cuộc khủng hoảng năng lượng phát sinh trong năm 2022 và tầm quan trọng ngày càng tăng của an ninh năng lượng đã củng cố rằng hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí có thể sẽ tiếp tục đóng vai trò thiết yếu trong cơ cấu năng lượng trong những thập kỷ tới.

Năm 2022 kéo theo sự gia tăng liên tục về nhu cầu, mức sử dụng và giá thuê tàu tự nâng, bán chìm và tàu khoan, tất cả đều đạt mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2014 và Westwood dự đoán sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2026. Điều này có nghĩa là lượng khí thải từ ngoài khơi đội khoan, nếu không bị cản trở, sẽ tăng lên khi nhiều đơn vị được đưa vào hoạt động.

Các nhà thầu khoan nhận ra rằng họ phải tiếp tục thực hiện công việc của mình nhưng theo cách hiệu quả nhất và có trách nhiệm với môi trường nhất có thể, nhằm tuân thủ Thỏa thuận Paris, đạt được các mục tiêu về khí hậu và bền vững lâu dài hơn. Một số đang ở giai đoạn đầu của hành trình giảm phát thải, trong khi những người khác đã nghiên cứu các công nghệ, dự án và nghiên cứu giảm phát thải trong vài năm.

Phân tích từ Westwood’s Offshore Rigs và báo cáo thị trường đặc biệt về Chuyển đổi năng lượng cho thấy hầu hết đội tàu được nâng cấp hiện tại đều có lượng hàng tồn đọng tốt và đang được cố định ở mức phí bảo hiểm hàng ngày khi so sánh với các đối tác tiêu chuẩn. Trong khi đó, hiện chỉ có hai tàu bán ngầm được thiết kế “sinh thái” đang được đóng và hai tàu khoan trong xưởng đóng tàu có chứng chỉ xanh, một trong số đó đã đi vào hoạt động và chiếc còn lại đang được tiếp thị tích cực.​

Về việc áp dụng các giàn khoan được trang bị thêm ít khí thải, phần lớn đang được đưa vào hoạt động ở Biển Bắc, với mức sử dụng đặc biệt cao ở Na Uy do thuế carbon, các quy định cũng như khuyến khích. Trong khi đó, các giàn khoan như vậy cũng được ký hợp đồng ở Vịnh Mexico và Nam Mỹ của Hoa Kỳ, và một số đã hoặc đang được lên kế hoạch hoạt động ngoài khơi Châu Phi, Địa Trung Hải và cả Châu Úc.​

Nhiều nỗ lực khác nhau đang được thực hiện bởi các nhà thầu khoan nhằm đáp ứng các mục tiêu của họ và giảm lượng khí thải carbon của họ. Các biện pháp này bao gồm (nhưng không giới hạn), nâng cấp giàn khoan với hệ thống theo dõi hiệu quả năng lượng và khí thải cũng như phần mềm phân tích nhiên liệu, năng lượng và khí thải, tiến hành thử nghiệm nhiên liệu thay thế cũng như áp dụng việc sử dụng phụ gia nhiên liệu, đảm bảo “sinh thái ” ký hiệu cho các giàn khoan từ DNV GL và ABS và tích hợp các hệ thống quản lý năng lượng như ISO 50001 của DNV vào đội tàu của họ.

Tất nhiên, người ta cũng nhấn mạnh nhiều biện pháp khác nhau có thể được thực hiện để giảm thời gian khoan giếng, như một cách cắt giảm khí thải đặc biệt hiệu quả trong chiến dịch. Ngoài ra, hầu hết các nhà thầu khoan cũng đang triển khai đào tạo đội ngũ về hiệu suất quản lý động cơ cũng như khuyến khích nâng cao nhận thức và giảm thiểu khí thải.

Khách hàng của họ, các nhà khai thác, cũng có các mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu cần đáp ứng và một số hiện đang sử dụng các giàn khoan phát thải thấp được nâng cấp hoặc hợp tác với các nhà thầu khoan trong nỗ lực giảm phát thải trong các chiến dịch khoan, nhằm giảm phát thải Phạm vi 1 của chính họ.

Equinor đang dẫn đầu về việc ký hợp đồng với các giàn khoan được nâng cấp, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết các hoạt động của nó đều có trụ sở tại Na Uy. Nhà điều hành có mục tiêu đầy tham vọng là giảm lượng khí thải GHG của Phạm vi 1 từ các giàn khoan và đội tàu và lượng phát thải của Phạm vi 3 từ các tàu đã ký hợp đồng – 50% vào năm 2030 (đường cơ sở năm 2005) ngoài khơi Na Uy và 50% vào năm 2050 (đường cơ sở năm 2008) trên toàn cầu. Shell, Chevron, Aker BP và Petrobras cũng nằm trong số năm công ty sử dụng các giàn khoan này nhiều nhất.

Có nhiều thách thức khác nhau xung quanh chủ đề này dẫn đến tiến độ chậm và hạn chế áp dụng các giàn khoan phát thải thấp cho các chiến dịch ngoài khơi. Những thách thức bao gồm chi phí đầu tư cao cho các công nghệ mới cùng với sự suy thoái của thị trường giàn khoan kéo dài khoảng 6 năm, thiếu nguồn tài trợ của chính phủ, luật pháp và quy định hỗ trợ, khả năng tiếp cận và tính sẵn có của nhiên liệu thay thế cũng như thiếu sự khuyến khích từ các nhà khai thác bên ngoài Na Uy.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có cơ hội nào được tìm thấy. Trong khi đó, một số nhà khai thác đang cung cấp các ưu đãi tiền thưởng giảm phát thải đối với các hợp đồng giàn khoan, trong khi đó, các tài sản có nâng cấp giảm phát thải kiếm được mức phí trung bình cao hơn so với các đối tác không được nâng cấp. Ngày càng có nhiều tài liệu đấu thầu giàn khoan yêu cầu thông tin về khí thải và các nhà thầu khoan có thể cung cấp thông tin xác thực “sinh thái” đã được chứng minh sẽ có lợi thế cạnh tranh.

Để liên hệ với tác giả, email bojan.lepic@rigzone.comThế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://www.rigzone.com/news/demand_dayrates_to_stay_high_for_lowemission_rigs_to_2026-16-nov-2022-171060-article/

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ