Repsol của Tây Ban Nha có kế hoạch đầy tham vọng cho một dự án thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) cùng với dự án khí đốt khổng lồ Sakakemang trên bờ biển Sumatra, Indonesia.

Kế hoạch CCS, dự kiến ​​sẽ lưu trữ khoảng 2 triệu tấn carbon dioxide hàng năm, dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2027 và sẽ được phát triển đồng thời với việc phát triển mỏ khí Sakakemang (Kali Berau Dalam).

Đây sẽ là dự án CCS đầu tiên do Repsol triển khai và là dự án đầu tiên ở Indonesia, nhà điều hành đã tuyên bố.

BP của Anh cũng có kế hoạch cho một chương trình tương tự tại dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng Tangguh ở tỉnh Tây Papua.

Trong trường hợp của Repsol, CO bị bắt2 sẽ được lưu trữ trong hai mỏ khí đã cạn kiệt – Gelam và Dayung – nằm trên hợp đồng chia sẻ sản lượng Hành lang tiếp giáp.

ConocoPhillips lớn của Hoa Kỳ là nhà điều hành hiện tại của khối Corridor và Repsol nắm giữ 36% cổ phần của PSC ở đó, mặc dù cầu thủ người Tây Ban Nha đã được chào mời là người có khả năng mua lại cổ phần của ConocoPhillips.

Tổng cộng 30 triệu tấn CO2 Theo Repsol, lượng khí thải từ Sakakemang dự kiến ​​sẽ được tránh tích lũy đến năm 2040 do chương trình CCS.

Nhà điều hành đã hoàn thành phân tích vùng và lưu vực các địa điểm tiềm năng cho dự án Sakakemang CCS và đã xác định Gelam và Dayung là đối thủ lưu trữ.

Nó cũng đã xác định các tầng chứa nước mặn có tiềm năng tăng giá mặc dù Repsol hy vọng sẽ có thêm hai ứng cử viên lưu trữ trước cuối năm nay.

Các công việc đang diễn ra khác sẽ được hoàn thành vào tháng 12 năm 2021 bao gồm phân tích niêm phong, mô hình tiêm và đánh giá rủi ro.

Từ năm sau, Repsol sẽ bắt tay vào việc mô tả chi tiết các trang web CCS đủ điều kiện của mình.

Khám phá Kali Berau Dalam-2X được thực hiện vào tháng 2 năm 2019 đã cung cấp hơn 2 nghìn tỷ feet khối khí đốt, phát hiện lớn nhất ở Indonesia trong thập kỷ qua.

Tuy nhiên, phát hiện khổng lồ này đi kèm với một lượng CO cao2 hàm lượng 26% trong khi Repsol có cam kết rằng tất cả các dự án greenfield của họ cần phải bằng không.

Mikel Erquiaga, giám đốc thăm dò khu vực phía đông bán cầu của công ty, nói với Ngày các bon thấp Repsol vào tuần trước rằng một trong những thách thức chính mà dự án Sakakemang CCS phải đối mặt là khuôn khổ pháp lý.

Tuy nhiên, Bộ Năng lượng & Tài nguyên Khoáng sản Indonesia đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm với mục đích đưa ra các quy định về CCS vào cuối năm nay.

Một thách thức khác là chi phí của chương trình CCS sẽ do các đối tác – Repsol, Petronas và Moeco chịu – mặc dù đã nắm bắt và lưu trữ CO2 có thể là “chủ đề của giao dịch trong tương lai”.

Ông nói rằng chi phí là một thông số quan trọng đối với Repsol, lưu ý rằng CCS có bốn thành phần chính – thu giữ, nén và khử nước, vận chuyển và lưu trữ dưới bề mặt.

Erquiaga cho biết: Chụp ảnh có thể chiếm khoảng 70% tổng chi phí, trong khi chi phí nén và khử nước là “rất thấp – chỉ khoảng 5%”, Erquiaga cho biết.

Trong khi đó, vận chuyển có thể “đắt – trong khoảng 10%” và CO2 lưu trữ là khoảng 15%.

“Rõ ràng là chúng tôi không bao gồm việc bắt giữ [costs] vì chúng tôi sẽ không nắm bắt, chúng tôi sẽ chỉ tách khí ra khỏi CO2, ”Anh nói. “Vì vậy, không có quy trình nắm bắt ngầm nào cả.”

Tính toán chi phí sơ bộ

Tính toán sơ bộ của Repsol cho dự án Sakakemang CCS dự kiến ​​chi phí là 8,1 USD / tấn CO2 để nén và khử nước, $ 3,4 mỗi tấn cho CO2 vận chuyển bằng đường ống, $ 7 mỗi tấn đối với CO2 tiêm và lưu trữ, và $ 2,2 đến $ 2,5 mỗi tấn đối với CO2 giám sát và xác minh.

Nhà điều hành Tây Ban Nha đã bắt tay vào một chiến dịch thẩm định tích cực kể từ khi phát hiện ra KBD mang tính bước ngoặt.

Việc thẩm định tốt KBD-3X đã được hoàn thành vào đầu năm nay trong khi một thử nghiệm dài hạn trên giếng phát hiện KBD-2X và giám sát áp suất trong giếng KBD-3X đang diễn ra.

Mục tiêu của chương trình thẩm định là xác nhận trữ lượng liên quan đến giếng phát hiện và xác nhận kết nối giữa hai giếng.

Các đối tác trong Sakakemang PSC là nhà điều hành Repsol và Petronas với 45% mỗi người và Moeco trên 10%.

“Đây là lần đầu tiên [CCS] dự án mà Repsol đang thực hiện nhưng sẽ có nhiều hơn nữa trong tương lai. Tôi thực sự hy vọng rằng chúng ta có thể thoát ra khỏi [Sakakemang] Erquiaga cho biết với một số giải pháp sáng tạo để giúp tài sản của chúng tôi giảm lượng khí thải.

“Tham vọng là biến hoạt động này của CCS thành một hoạt động kinh doanh – ngày nay bản thân nó không phải là một hoạt động kinh doanh vì nó cần rất nhiều trợ cấp”.

Tuần trước, nhà điều hành Tây Ban Nha cho biết họ sẽ phân bổ thêm 1 tỷ € (1,16 tỷ USD) cho các dự án carbon thấp đến năm 2025, nâng tổng số trong giai đoạn 2021-2025 lên 6,5 tỷ €.

Repsol tự hào là công ty dầu khí đầu tiên công bố mức cam kết bằng 0 ròng vào năm 2050.

Công ty cho biết họ đang giảm đầu tư vào các hoạt động thượng nguồn thông thường trong khi các bộ kỹ năng thăm dò thông thường đang được thay thế cho các sáng kiến ​​thăm dò carbon thấp phù hợp với cam kết này, công ty cho biết.