Công ty cho biết ông Zoe Yujnovich vào vị trí giám đốc thượng nguồn từ ngày 25 tháng 10.

Yujnovich sẽ thay thế Wael Sawan, người sẽ vẫn ở trong ủy ban điều hành vì ông sẽ trở thành giám đốc giải pháp năng lượng, năng lượng tái tạo và khí đốt tích hợp vào cùng ngày.

Vị trí cuối cùng này hiện do Maarten Wetselaar đảm nhiệm, người sẽ rời Shell sau hơn 25 năm gắn bó với công ty vào cuối tháng 10.

Wetselaar sẽ gia nhập Cepsa của Tây Ban Nha với tư cách là giám đốc điều hành từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, Shell cho biết.

Theo công ty, Yujnovich có gần 25 năm kinh nghiệm lãnh đạo và lãnh đạo, gần đây nhất có trụ sở tại The Hague với tư cách là Phó chủ tịch điều hành của Shell về dầu khí thông thường.

Trước đây, bà từng là chủ tịch quốc gia cho các doanh nghiệp của Shell ở Úc và New Zealand, giám sát việc vận hành cơ sở LNG nổi Prelude khổng lồ trị giá 10 tỷ đô la của công ty vào năm 2018.

Trước khi làm việc tại Úc, quê hương của bà, Yujnovich từng là phó chủ tịch điều hành của Shell về cát dầu ở Canada, có trụ sở tại Calgary.

Gia nhập Shell vào năm 1997, Sawan đã làm việc trên các mảng kinh doanh thượng nguồn, khí đốt tích hợp và hạ nguồn của công ty ở nhiều vị trí khác nhau, với các địa điểm trải dài khắp Châu Âu, Trung Đông và Mỹ.

Vào năm 2012, ông trở thành giám đốc điều hành và chủ tịch của công ty Qatar Shell, nơi mà trách nhiệm của ông bao gồm Pearl GTL trị giá 18 tỷ đô la, một trong những dự án khí thành chất lỏng lớn nhất trên thế giới do Shell hợp tác với Qatar Energy đưa vào hoạt động năm 2011.

Từ đó, Sawan điều hành bộ phận kinh doanh nước sâu của Shell, có trụ sở tại Houston, Mỹ, vào năm 2015 và sau đó vào tháng 7 năm 2019, anh được bổ nhiệm làm giám đốc thượng nguồn và thành viên ủy ban điều hành của Shell.