Shell đang “đề xuất những thay đổi” đối với kế hoạch phát triển mỏ Jackdaw nhiệt độ cao, áp suất cao ở Biển Bắc miền Trung Vương quốc Anh sau khi các đề xuất ban đầu của họ bị cơ quan quản lý môi trường ngoài khơi Vương quốc Anh từ chối.

Trong lá thư được công bố hôm thứ Năm trên trang web của chính phủ Vương quốc Anh, Cơ quan Quản lý Dầu khí Ngoài khơi về Môi trường & Việc ngừng hoạt động (Có bắt buộc) lần đầu tiên xác nhận họ đã từ chối các kế hoạch ban đầu của Shell về việc phát triển tích tụ khí và ngưng tụ như một sự ràng buộc với nền tảng Shearwater của nhà điều hành.

Opred cũng lưu ý trong lá thư, ngày 14 tháng 10, rằng Shell đang “đề xuất những thay đổi” đối với dự án, mặc dù không có chi tiết nào được đưa ra.

Opred sau đó tiếp tục yêu cầu Shell cung cấp thêm thông tin về “những thay đổi được đề xuất cho dự án”.

Tìm kiếm thông tin chi tiết về tác động khí hậu

“Đặc biệt, thông tin bổ sung cần giải quyết bất kỳ sự khác biệt nào mà những thay đổi được đề xuất có thể tạo ra tác động của dự án đối với khí hậu (ví dụ như bản chất và mức độ phát thải khí nhà kính) và bất kỳ đặc điểm nào của dự án hoặc các biện pháp được dự kiến ​​để Opred đã viết.

Người phát ngôn của Shell nói với Upstream: “Chúng tôi tiếp tục làm việc với cơ quan quản lý để khám phá các lựa chọn phát triển Jackdaw.”

Shell xác nhận vào tuần trước rằng Opred – một phần của Bộ Kinh doanh, Năng lượng & Chiến lược Công nghiệp – đã từ chối các kế hoạch của mình đối với Jackdaw sau khi xem xét tuyên bố về môi trường cho dự án, nhưng Opred chỉ xác nhận phán quyết hôm nay.

Đầu năm nay, cơ quan quản lý đã yêu cầu Shell cung cấp thêm thông tin về lý do tại sao họ không chọn nền tảng Judy của Harbour Energy làm cơ sở lưu trữ liên kết, “do chi phí và khả năng kỹ thuật không khiến giải pháp thay thế không khả thi”.

Opred lập luận vào thời điểm đó rằng tuyên bố về môi trường của Shell nói rằng Shearwater đưa ra cả “lựa chọn rủi ro thấp hơn một chút về các sửa đổi trường nâu” và “không có sự khác biệt đáng kể về môi trường giữa hai lựa chọn”.

‘Biện minh có vẻ kỳ quặc’

Tuy nhiên, Opred cho biết: “Lời biện minh thứ hai có vẻ kỳ quặc vì những lợi ích rõ ràng của việc tránh phát thải khí ngoài khơi đáng kể từ đơn vị amine và yêu cầu về chiều dài đường ống ngắn hơn (và sự xáo trộn đáy biển) so với yêu cầu của Shearwater.”

Shell đã hy vọng đạt được quyết định đầu tư cuối cùng trong năm nay vào Jackdaw để đưa lĩnh vực này vào hoạt động vào quý 3 hoặc 4 năm 2024, muộn hơn khoảng một năm so với kế hoạch ban đầu do đại dịch Covid-19.

Sản lượng khí đốt dự kiến ​​đạt đỉnh 4,85 triệu mét khối mỗi ngày với sản lượng ngưng tụ đạt đỉnh khoảng 6000 thùng mỗi ngày, cũng vào năm 2025, theo tuyên bố môi trường của đề án.

Shell đã và đang đầu tư một số tiền đáng kể vào tài sản Shearwater của mình như một phần của chiến lược mà công ty gọi là chiến lược Central Graben, chiến lược này cũng sẽ liên kết các lĩnh vực như Fram và Arran trở lại Shearwater.

Chiến lược này liên quan đến việc đơn giản hóa quy trình sản xuất trên Shearwater đồng thời định tuyến lại các hoạt động xuất khẩu khí đốt hiện đang đi dọc theo mạng lưới Shearwater-Elgin Area Line (SEAL) khí khô đến hệ thống Shell Esso Gas & Associated Liquids (SEGAL) bằng khí ướt thông qua Đường dây khí đốt Fulmar (FGL) dài 290 km.