Theo một báo cáo mới từ Viện CCS toàn cầu có trụ sở tại Úc, thu giữ và lưu giữ các-bon (CCS) đang nhanh chóng thu hút được động lực, với số lượng các dự án đang được phát triển hoặc đang hoạt động tăng gần gấp đôi trong năm nay.

Trong nó báo cáo hàng năm về tình trạng hiện tại của CCS, Viện CCS toàn cầu tiết lộ 71 cơ sở CCS mới đã được thêm vào đường ống dự án vào năm 2021, nâng tổng số cơ sở thương mại đang hoạt động hoặc đang phát triển lên 135 cơ sở.

Điều này bao gồm 27 cơ sở đang hoạt động hoàn chỉnh, 4 cơ sở đang được xây dựng và 102 cơ sở đang được phát triển.

Bắc Mỹ đang dẫn đầu gói phát triển CCS được đề xuất, với hơn 40 dự án mới được công bố trong năm nay, mà Viện cho biết phần lớn có thể được ghi nhận vào các khoản tín dụng thuế CCS, cũng như của chính quyền Biden cam kết mạnh mẽ hơn về khí hậu, bao gồm cả việc tái gia nhập Hiệp định Paris.

Không giống như thăm dò khoáng sản hoặc hydrocacbon, khám phá không gian lỗ rỗng nhìn chung chưa thể biện minh cho việc mạo hiểm hàng chục triệu đô la.

Viện CCS toàn cầu nêu bật những rào cản mà công nghệ phải đối mặt

Theo Viện CCS Toàn cầu, một số quốc gia mới hiện cũng có các cơ sở CCS đang được phát triển, bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Hungary, Indonesia, Ý, Malaysia và Thụy Điển.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng, tính đến tháng 9, công suất thu giữ carbon dioxide của tất cả các cơ sở CCS đang được phát triển đã tăng từ 75 triệu tấn mỗi năm lên 111 triệu tấn / năm, đánh dấu mức tăng 48% so với năm 2020. Nếu được xây dựng, các dự án đang phát triển sẽ cũng tăng gần gấp ba lần công suất CCS khoảng 40 triệu tấn / năm từ 27 cơ sở hiện đang hoạt động.

Cần xây dựng nhanh chóng để đạt được các mục tiêu khí hậu

Guloren Turan, tổng giám đốc vận động và truyền thông tại Viện CCS toàn cầu cho biết: “Động lực mà chúng tôi đã thấy trong năm qua đối với CCS là đáng kể, tuy nhiên cần nhiều hơn nữa nếu chúng tôi đạt được các mục tiêu về khí hậu”.

“Kịch bản Phát triển Bền vững của Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán 15% lượng khí thải cắt giảm đến từ CCS, yêu cầu tăng gấp một trăm lần công suất của các cơ sở hoạt động vào năm 2050. Trong khi việc tăng tốc áp dụng CCS đang có nhiều hứa hẹn, việc triển khai cần khẩn trương hơn của công nghệ này là cần thiết để đạt được các mục tiêu về khí hậu vào năm 2050. “

Để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 2 độ C, báo cáo của Viện CCS toàn cầu tuyên bố công suất lắp đặt CCS sẽ cần tăng từ khoảng 40 triệu tấn / năm hiện tại lên hơn 5,6 gigaton vào năm 2050, đòi hỏi vốn đầu tư từ 655 tỷ USD đến 1,28 nghìn tỷ USD. .

Trong khi cho rằng con số này có vẻ khó khăn, báo cáo lưu ý rằng có khả năng đạt được mục tiêu đó trong khu vực tư nhân, nhấn mạnh rằng đầu tư của khu vực tư nhân vào lĩnh vực năng lượng chỉ tính riêng trong năm 2018 đã đạt khoảng 1,85 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Hạn chế thời gian

Với khả năng sẵn có đủ vốn, một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc đạt được các mục tiêu khí hậu là thời gian, với các dự án cơ sở hạ tầng lớn, chẳng hạn như các cơ sở CCS hoặc mạng lưới đường ống, thường mất 10 năm từ khi lên ý tưởng đến vận hành, báo cáo nhấn mạnh.

Một rào cản khác đối với tốc độ triển khai CCS được xác định trong báo cáo là việc xác định các cấu trúc địa chất phù hợp để lưu trữ CO bị thu giữ2.

“Không giống như thăm dò khoáng sản hoặc hydrocacbon, khám phá không gian lỗ rỗng nhìn chung chưa thể biện minh cho việc mạo hiểm hàng chục triệu đô la,” báo cáo nêu rõ.

“Chính phủ có thể hỗ trợ bằng cách hỗ trợ thu thập dữ liệu địa chất và cung cấp nó. Các cơ sở CCS ngày nay được hưởng lợi từ dữ liệu địa chất thu thập được trong quá trình thăm dò dầu khí và / hoặc từ các chương trình do chính phủ tài trợ. ”

COP26 đàm phán khí hậu khung dệt

Viện CCS Toàn cầu đã công bố báo cáo thường niên của mình vào đầu năm nay một chút, trùng với các cuộc đàm phán quan trọng về khí hậu tại hội nghị thượng đỉnh COP26 ở Glasgow vào tháng tới.

Vai trò của CCS và cách kích hoạt công nghệ có thể sẽ trở thành chủ đề tranh luận giữa các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu quốc tế, với Viện CCS toàn cầu cho biết nhiều chính phủ đã cam kết với CCS hơn bao giờ hết vào năm 2021, với công nghệ có trong hơn 80% chiến lược phát triển dài hạn phát thải thấp của các quốc gia.

Giám đốc điều hành Viện Gobal CCS, Jarad Daniels, tuyên bố sự gia tăng mạnh mẽ trong các dự án đang được phát triển trong năm nay đã củng cố vai trò quan trọng của CCS trong việc đạt được mức phát thải ròng bằng không vào giữa thế kỷ này.

Daniels nói: “Mặc dù cần nhiều hơn nữa, cam kết hành động vì khí hậu đang tiến triển ổn định và chúng tôi nhận thấy sự quan tâm và hỗ trợ ngày càng tăng đối với CCS.

“Khi chúng tôi tăng tốc hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này và thiết lập các mục tiêu rõ ràng hơn trong thời gian tới, CCS sẽ là một phần không thể thiếu trong quá trình khử cacbon trong năng lượng, các lĩnh vực công nghiệp như xi măng, phân bón và hóa chất, và sẽ mở ra cơ hội mới trong các lĩnh vực bao gồm hydro sạch và loại bỏ carbon dioxide. “