Vista Oil & Gas độc lập tập trung vào Châu Mỹ Latinh đã đồng ý mua lại 50% cổ phần điều hành trong hai vụ nhượng quyền từ Wintershall Dea của Đức để đẩy nhanh sự phát triển của quá trình hình thành đá phiến Vaca Muerta ở Argentina.

Vista hiện là nhà sản xuất dầu độc quyền lớn thứ hai trong lĩnh vực cốt lõi trong nước, chỉ sau công ty năng lượng nhà nước YPF.

Vista thông báo họ đang mua 50% cổ phần tại các mỏ dầu đá phiến Aguada Federal và Bandurria Norte ở lưu vực Neuquen từ Wintershall Dea với giá 140 triệu USD.

Là một phần của thỏa thuận, Vista sẽ trả 90 triệu đô la vào ngày 18 tháng 1 và 50 triệu đô la còn lại chia thành 8 đợt hàng quý bằng nhau bắt đầu từ tháng 4 năm 2022.

“Thỏa thuận này là một cơ hội duy nhất cho phép chúng tôi tiếp tục mở rộng vai trò lãnh đạo của mình tại Vaca Muerta và tái khẳng định cam kết của chúng tôi đối với sự phát triển của nó bằng cách kết hợp các tài sản tiềm năng cao, trong đó chúng tôi có kế hoạch nắm bắt các hợp lực hoạt động quan trọng,” Giám đốc điều hành Vista Miguel Galuccio cho biết .

Thông qua giao dịch, Vista sẽ có được 25.231 mẫu Anh gần cánh đồng Bajada del Palo Este sung mãn, nâng tổng vị trí của nó ở Vaca Muerta lên 183.084 mẫu Anh.

“Với tư cách là người điều hành các khối, chúng tôi có kế hoạch nhân rộng mô hình kinh doanh hoạt động của mình dựa trên hiệu quả, an toàn và chủ yếu là tính bền vững,” Galuccio nói thêm.

Aguada Federal sản xuất 718 thùng dầu tương đương mỗi ngày trong quý 3 năm 2021, trong khi Bandurria Norte đã ngừng hoạt động kể từ năm 2019.

Vista ước tính có tới 150 vị trí giếng mới được khoan trong mỗi lĩnh vực.

Việc mua bán diễn ra khi Wintershall Dea đang có mặt tại Brazil để tập trung vào các dự án ở các khu vực được chọn phù hợp với mục tiêu khí hậu của công ty.