Xuất khẩu LNG ở E. Guinea có thể là chìa khóa cho an ninh năng lượng châu Âu | Rigzone

Giàu có với 1,5 nghìn tỷ feet khối trữ lượng khí đốt tự nhiên và với mục tiêu trở thành một trung tâm chế biến khí đốt của khu vực, hành trình khí đốt của Equatorial Guinea vừa đầy tham vọng vừa rất thành công.

Một số chiến dịch thăm dò, phát triển dự án quy mô lớn và quan hệ đối tác khu vực đã đóng vai trò là động lực chính trong chương trình mở rộng khí đốt của đất nước, và giờ đây, sử dụng Hiệp định Thương mại Tự do Lục địa Châu Phi cũng như vị trí chiến lược trên bờ biển phía Tây của Châu Phi, đất nước đang dần tự định vị là một Trung tâm Gas Mega Hub (GMH) trong khu vực cũng như một nhà xuất khẩu toàn cầu.

Điều tách biệt Guinea Xích đạo với các quốc gia sản xuất khí đốt khác ở châu Phi là sáng kiến ​​GMH của Bộ Mỏ và Hydrocacbon, một mô hình phát triển toàn diện nhằm sử dụng các nguồn khí đốt ngoài khơi chưa được khai thác để thúc đẩy an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế.

Kể từ khi ra mắt GMH vào năm 2018, quốc gia này đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong việc tăng cường thăm dò và sản xuất cũng như phát triển cơ sở hạ tầng và cơ sở chế biến khí, tăng cường năng lực xuất khẩu của đất nước.

Ngoài việc xử lý các nguồn tài nguyên trong nước từ các mỏ bao gồm Dự án Khí Alen 580 tỷ feet khối ngoài khơi, cơ sở Alba LNG và Punta Europa trên bờ của Equatorial Guinea đóng vai trò là nền tảng xử lý chính thức cho toàn bộ khu vực. Thông qua quan hệ đối tác với các nhà sản xuất láng giềng bao gồm Cameroon, Nigeria và Cộng hòa Congo, Equatorial Guinea không chỉ xử lý tài nguyên của riêng mình mà còn dự trữ trong khu vực, chuyển đổi khí đốt thành LNG, sẵn sàng xuất khẩu.

Tầm quan trọng của Equatorial Guinea với tư cách là một nhà xuất khẩu châu Âu đến từ hai yếu tố chính, đó là vị trí gần hàng hải của nó với châu Âu và khả năng kết nối với các đường ống liên kết với châu Âu. Đến nay, Equatorial Guinea đã cố gắng tận dụng vị thế của mình trên bờ biển phía tây của châu Phi, dần dần tăng xuất khẩu LNG sang châu Âu, Nam Mỹ và châu Á thông qua các chuyến hàng LNG.

Được xử lý tại Punta Europa, LNG đã được vận chuyển đến các điểm đến trên toàn thế giới, tạo ra doanh thu quan trọng cho đất nước đồng thời củng cố chuỗi cung ứng LNG toàn cầu. Riêng trong năm 2021, Equatorial Guinea đã xuất khẩu 44 lô hàng LNG trên toàn thế giới, tương đương 3,2 triệu tấn, trong đó 11 lô hàng được xuất khẩu sang châu Âu, nâng tổng xuất khẩu của châu Âu lên 0,78 triệu tấn hay 38,604,434 triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu).

Trong số 11 chuyến hàng đi Châu Âu đó, có 9 chuyến được giao đến Tây Ban Nha, tương đương 0,64 triệu tấn hay 31.505.322 MMBtu, một chuyến hàng đến Lithuania tương đương 3.513.620 MMBtu và một chuyến hàng đến Hà Lan tương đương 3.585.492 MMBtu.

Với 17.218.105 MMBtu được giao đến Nam Mỹ và 94.047.539 MMBtu đến Châu Á, Equatorial Guinea nổi lên như một nhà cung cấp hàng đầu cho các thị trường quốc tế.

Vào năm 2022, những mặt hàng xuất khẩu này dự kiến ​​sẽ chỉ tăng thêm do nhu cầu gia tăng ở châu Âu khi xung đột Nga-Ukraine tiếp tục phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu. Với việc các quốc gia châu Âu đang cân nhắc cắt toàn bộ lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga, Equatorial Guinea có thể là giải pháp mà khối này cần. Phát triển các nguồn khí đốt của riêng mình cũng như từ các khu vực rộng lớn hơn, quốc gia này có thể tận dụng mạng lưới xuất khẩu LNG vốn đã mạnh của mình, tăng cường thương mại LNG và giúp châu Âu giải quyết các thách thức năng lượng quan trọng.

Hơn nữa, với việc các nước châu Phi khác đang thực hiện các bước để phát triển các đường ống dẫn khí nội châu Phi nối với châu Âu, Equatorial Guinea có thể khai thác các đường ống này, tăng xuất khẩu thông qua cơ sở hạ tầng đường ống phối hợp với các đối tác trong khu vực.

Cụ thể, với việc đường ống dẫn khí đốt xuyên Sahara trị giá hàng tỷ đô la được nối lại, cơ hội khai thác các tuyến xuất khẩu mới đã được hé lộ. Đường ống dài 2,565 dặm sẽ nối Warri ở Nigeria với Hassi R’Mel ở Algeria, cho phép khí đốt châu Phi từ các nhà sản xuất Tây Phi bao gồm Nigeria và Niger tiếp cận các thị trường châu Âu. Vốn đã thiết lập mối quan hệ năng lượng mạnh mẽ trong khu vực với các quốc gia như Nigeria, việc mở rộng cơ sở hạ tầng đường ống sắp tới sẽ tạo ra các tuyến xuất khẩu mới cho Guinea Xích đạo.

Ngoài việc đại diện cho một trong những nhà sản xuất khí đốt hàng đầu ở châu Phi, Equatorial Guinea đã củng cố vị trí của mình như một nhà xuất khẩu hàng đầu, cả trong khu vực và trên toàn cầu. Dựa trên thành công xuất khẩu đạt được vào năm 2021, dẫn đầu bởi Gabriel Mbaga Obiang Lima, Bộ Mỏ và Hydrocacbon, quốc gia này có vị trí tốt để tăng xuất khẩu, giải quyết nhu cầu năng lượng của châu Âu và cải thiện an ninh năng lượng trên cơ sở toàn cầu.

Để liên hệ với tác giả, hãy gửi email username.eldina@gmail.comThế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://www.rigzone.com/news/lng_exports_in_e_guinea_could_be_key_to_european_energy_security-10-jun-2022-169283-article/

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ