Nhà nhập khẩu và phân phối khí đốt khu vực của Trung Quốc Tập đoàn Năng lượng Chiết Giang đang tham gia dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng Yakutia do tư nhân dẫn đầu ở vùng viễn đông của Nga sau khi ký một thỏa thuận sơ bộ để nhận 10% cổ phần tại hai nhà khai thác liên quan.

Quyết định này tuân theo một thỏa thuận ràng buộc gần đây giữa Công ty Năng lượng Chiết Giang thuộc sở hữu nhà nước và nhà sản xuất khí đốt lớn nhất của Nga Novatek về việc cung cấp 1 triệu tấn LNG mỗi năm từ dự án Arctic LNG 2 do Novatek dẫn đầu tới các thiết bị đầu cuối tiếp nhận ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc.

Theo một thông báo hôm thứ Tư, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty Trung Quốc, Zhejiang Energy International, sẽ mua 10% cổ phần của hai công ty Nga – nhà sản xuất khí và ngưng tụ trong khu vực Yatek và Globaltek, nhà điều hành nhà máy LNG dự kiến ​​ở cộng hòa Yakutia thuộc Đông Siberia. trên bờ biển viễn đông của Nga.

Công ty đầu tư A-Property có trụ sở tại Moscow, công ty kiểm soát cả hai liên doanh của Nga, cho biết đánh giá sơ bộ về giá trị của dự án LNG là 5 tỷ euro (5,8 tỷ USD) ngụ ý tổng số tiền có thể thanh toán là 500 triệu euro từ Chiết Giang cho hai cổ phần.

Các giao dịch dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào tháng 10 năm nay sau khi thẩm định và phê duyệt theo quy định.

Yatek có trụ sở chính tại thành phố Yakutsk và có giấy phép cho một số mỏ khí đốt sản xuất và các khối phối cảnh lớn ở Yakutia.

Công ty hy vọng việc thăm dò liên tục tại các tài sản này sẽ xác nhận đủ trữ lượng khí đốt để củng cố tham vọng LNG của mình.

Dự trữ được xác nhận

A-Property nói thêm rằng họ dự kiến ​​trữ lượng khí đốt dưới sự kiểm soát của Yatek sẽ tăng lên 567 tỷ mét khối trong quý 3 năm nay, với mức tăng thêm nữa lên 1 nghìn tỷ mét khối vào năm 2025.

Theo A-Property, Yatek cũng dự kiến ​​sẽ giám sát việc xây dựng và vận hành một đường ống dẫn khí chuyên dụng dài 1358 km theo kế hoạch sẽ vận chuyển khối lượng từ Yakutia đến nhà máy xuất khẩu LNG ở vùng viễn đông của Nga.

Người phát ngôn của A-Property cho biết viện thiết kế Giprovostokneft của Nga đã được ký hợp đồng thực hiện công việc thiết kế và kỹ thuật đầu cuối cho đường ống, với dự kiến ​​công việc sẽ hoàn thành trong 18 tháng.

Trong khi đó, Globaltek sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và vận hành nhà máy Yakutia LNG.

Người phát ngôn của A-Property cho biết công ty đã chọn được ba nhà thầu giấu tên cho công việc FEED tại nhà máy LNG, với hợp đồng dự kiến ​​sẽ được trao vào đầu tháng Hai.

Vào năm 2020, TechnipFMC đã hoàn thành nghiên cứu tiền FEED cho dự án, với các nguồn tin thân cận với dự án cho biết gã khổng lồ kỹ thuật quốc tế đang đấu thầu hợp đồng FEED mới với một liên doanh Nhật Bản-Na Uy và một nhà thầu kỹ thuật có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Tên của các công ty liên quan đến liên doanh Nhật Bản-Na Uy và một nhà thầu kỹ thuật có trụ sở tại Hoa Kỳ không thể được xác nhận khi Upstream đưa tin.

A-Property nói thêm rằng họ sẽ cung cấp tổng quan chung về dự án LNG, bao gồm các dịch vụ thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành, trong khi Chiết Giang sẽ mua LNG để giao cho Trung Quốc theo hợp đồng bao tiêu.