Thị Trấn New Zealand Muốn Cấm Mèo!

0

Chào mừng bạn đến với ngôi làng Omaui của New Zealand, một cộng đồng bên bờ biển ngập tràn trong các địa danh lịch sử và tự nhiên. Trừ khi bạn là một con mèo thì bạn mới không được chào đón ở đây. 

 

Trên thực tế, Omaui có thể sớm trở thành thị trấn đầu tiên trên thế giới cấm mèo hoàn toàn. Theo Kế hoạch Quản lý Dịch hại mới được công bố, Môi trường Southland – cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ sinh quyển địa phương – đang kêu gọi tất cả các loài mèo nhà phải được “thiến”, vi mạch và đăng ký. Và khi những con mèo đó chết, chúng không thể thay thế được. Điều đó có thể thay đổi sự hoạt động của ngôi làng này.

 

Các quan chức nói rằng họ không có gì thù hằn hay chống đối loài mèo về mặt cá nhân. Chẳng qua nguyên do là vì các động vật hoang dã ở vùng này đang chết dần chết mòn vì mèo. 

 

Người quản lý hoạt động an ninh sinh học Ali Meade nói với dịch vụ tin tức Newshub: “Có những con mèo đi vào bụi rậm bản địa; chúng săn mồi các loài chim bản địa, côn trùng, và bắt các loài bò sát đến mức khiến vài loài mém tuyệt chủng”. Omaui sẽ không phải là nơi duy nhất tìm cách hạn chế thiệt hại mà mèo gây ra cho hệ sinh thái địa phương. Trên thực tế, mèo nhà thả rông ở Hoa Kỳ giết hại tới 4 tỷ động vật hoang dã mỗi năm – từ chim đến động vật có vú, bò sát đến lưỡng cư.

 

Và, theo như số lượng các loài bản địa tăng lên, Omaui chỉ cần nhìn sang nước láng giềng Australia, nơi mèo hoang đã đẩy một số loại bò sát đến bờ vực tuyệt chủng. 

 

Điều đó không có nghĩa là mèo có lỗi khi làm những gì đến tự nhiên. Thay vào đó, các chuyên gia lập luận, gánh nặng đổ lỗi thuộc về những người chủ để mèo “tự do” phá hoại. 

 

Peter Marra thuộc Trung tâm Chim Di cư Smithsonian nói với BBC: “Mèo là vật nuôi tuyệt vời – chúng là những thú cưng ngoạn mục. “Nhưng chúng không được phép đi lang thang bên ngoài. Đó là một giải pháp thực sự rõ ràng.” Chúng tôi sẽ không bao giờ để chó làm điều đó. Ông cho biết thêm, một phần của vấn đề – và một lý do chính để phản đối kế hoạch này – là thật khó để đặt ra giới hạn đối với những loài động vật quá đáng yêu như vậy.

 

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều cư dân Omaui cũng phản đối đề xuất này, họ thề sẽ chống lại nó. 

 

Chủ mèo Nico Jarvis nói với Otago Daily Times rằng cô ấy ví nó như sự khởi đầu của một cuộc biểu tình. “Luật thậm chí không cho phép chúng tôi nuôi mèo”, cô ấy nói. 

 

 

Paw Justice, một nhóm cứu hộ động vật và chăm sóc mèo ở New Zealand cũng đặt câu hỏi về lệnh cấm. ” Cộng đồng yêu thú cưng của chúng tôi nên được thực hiện dựa trên nghiên cứu và thực tế, không phải phỏng đoán và không có sự minh bạch đầy đủ được đưa ra cho những người mà quyết định sẽ ảnh hưởng bất lợi, “nhóm lưu ý trên trang Facebook của mình.

 

Nhưng Bộ Môi trường Southland tuyên bố có rất nhiều bằng chứng – bao gồm các đoạn ghi âm từ các cam đường mòn cho thấy những con mèo đang tàn phá hệ động thực vật. John Collins của Omaui Landcare Trust nói với Newshub: “Chúng tôi không phải là những người ghét mèo, nhưng chúng tôi muốn những người sở hữu vật nuôi có trách nhiệm”. “Và đây thực sự không phải là nơi dành cho mèo.”

 

Nguồn: https://www.treehugger.com/cat-ban-new-zealand-omaui-4860567 

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ