Học sinh 14 tuổi BR-VT xuất sắc giành học bổng du học toàn phần của Chính phủ Singapore

Chưa đầy 13 tuổi đã chinh phục thành công IELTS 8.0; 14 tuổi là HS duy nhất của tỉnh BR-VT giành học bổng ASEAN danh giá. Bí quyết của Đặng Vũ Hải Đăng – cậu học trò Trường THCS Nguyễn An Ninh (TP. Vũng Tàu) là “mạnh dạn theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Cô Nguyễn Thị Sông Thương, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn An Ninh tặng quà chúc mừng Hải Đăng.

“CẬU HỌC TRÒ VÀNG”

Tỏa sáng như chính cái tên của mình, Đặng Vũ Hải Đăng – anh chàng lớp trưởng đeo kính cận, có nụ cười hiền khô là thần tượng của bạn bè và nhiều HS trong trường. Cô Võ Thị Nhuần, GV chủ nhiệm lớp 9A4 chia sẻ: “Hải Đăng được mệnh danh là “cậu học trò vàng”, bởi thành tích học tập xuất sắc và toàn diện. Hải Đăng luôn dẫn đầu trong phong trào thi đua, học tập của trường lớp với hầu hết các môn học đều có điểm tổng kết trên 9. Em còn gây ấn tượng mạnh bởi thành tích “thi là đậu”, luôn giành kết quả cao trong mọi cuộc thi em tham dự”.

Ở tuổi 14, Hải Đăng sở hữu bảng thành tích ấn tượng với 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc cuộc thi giải toán qua Internet cấp quốc gia, giải Nhất cuộc thi Robotacon cấp tỉnh… Đặc biệt, khi chưa đầy 13 tuổi, Hải Đăng đã chinh phục thành công IELTS (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) với điểm số 8.0, tiếp đó là giành học bổng 100% của Trường Trung học Toronto Academy of EMC (Canada). 14 tuổi, Hải Đăng là HS duy nhất của tỉnh BR-VT và là 1 trong 8 HS ở khu vực phía Nam giành học bổng toàn phần của chương trình học bổng ASEAN.

Em nghĩ rằng điều quan trọng là phải hiểu rõ bản thân, xác định được đam mê của mình và mạnh dạn lập kế hoạch để theo đuổi đam mê thì sẽ có được thành công. Bên cạnh đó, cùng với việc trau dồi kiến thức, việc học ngoại ngữ và kỹ năng mềm như giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm… cũng là những yếu tố vô cùng quan trọng.
(Đặng Vũ Hải Đăng)

Để chinh phục học bổng danh giá này, Hải Đăng đã vượt qua hàng ngàn thí sinh trên toàn quốc ở vòng xét tuyển hồ sơ trước khi bước vào kỳ thi tập trung với hơn 400 thí sinh tham dự. Sau vòng thi tập trung, em là 1 trong 70 thí sinh xuất sắc trên cả nước được đi tiếp vào vòng cuối cùng là phỏng vấn trực tiếp. “Em rất bất ngờ và hạnh phúc khi vượt qua những thí sinh đến từ các trường phổ thông nổi tiếng trong cả nước để giành được suất học bổng danh giá này. Cơ hội du học sớm tại một đất nước phát triển như Singapore sẽ tạo điều kiện để em phát triển năng lực và chinh phục ước mơ của mình”, Hải Đăng chia sẻ.

Giành học bổng ASEAN, sắp tới Hải Đăng sẽ theo học tại Trường trung học Bukit Panjang – trường trung học công lập tích hợp đầu tiên ở Singapore. Ngôi trường này từng được trao giải thưởng Trường học xuất sắc; giải thưởng Thực hành tốt nhất trong các lĩnh vực: dạy và học, phát triển toàn diện HS, giáo dục nhân cách và giáo dục công dân; giải thưởng Chất lượng Singapore. Hải Đăng đặt mục tiêu: “Trong quá trình học tập, em sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để giành tiếp học bổng ở bậc ĐH. Ước mơ của em là theo đuổi niềm đam mê khoa học dữ liệu để đóng góp vào sự tiến bộ, phát triển của xã hội”.

Đặng Vũ Hải Đăng (bìa phải) học nhóm với các bạn cùng lớp.

LẬP TRÌNH CUỘC SỐNG, THEO ĐUỔI ĐAM MÊ

Ông Đặng Hải Triều, ba của Hải Đăng cho biết, từ nhỏ, Hải Đăng đã sớm bộc lộ tố chất phát triển ngôn ngữ và niềm ham thích với các bộ môn khoa học, kỹ thuật. 30 tháng tuổi, em đã biết đọc chữ, 4-5 tuổi đã làm được Toán nâng cao lớp 1. Nắm bắt được thiên hướng đó, gia đình luôn quan tâm, đồng hành để Hải Đăng có điều kiện phát triển khả năng, sở thích của mình. Ba mẹ đã chú trọng cho Hải Đăng học tiếng Anh và các bộ môn khoa học từ sớm với các khóa học trực tiếp và trực tuyến.

Năm lớp 4, Hải Đăng đã được thầy Phạm Thế Thương, Giám đốc Apex Academy chọn vào lớp USP của APEX. Đây là lớp chuyên biệt đào tạo các kỹ năng học thuật, tư duy, thuyết trình, phân tích, đánh giá, góp ý và cả kỹ năng làm việc bằng máy tính, tư duy phản biện… Chương trình này có mục tiêu đào tạo học viên trở thành một “công dân toàn cầu”, đáp ứng yêu cầu học bổng của các trường trung học và ĐH ở các nước phát triển. Sau 4 năm học tập, Hải Đăng là học viên nhỏ tuổi nhất trong lớp đạt IELTS 8.0 ở độ tuổi 13. “Hải Đăng đam mê nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Tại APEX, em không sử dụng tiếng Việt mà nói tiếng Anh như một người nước ngoài thực thụ”, thầy Phạm Thế Thương nhận xét.

Học bổng ASEAN là học bổng danh giá, trong khuôn khổ hợp tác của Bộ Giáo dục Singapore với các nước ASEAN với giá trị toàn phần. HS nhận được học bổng sẽ học 2 năm học phổ thông và 2 năm học dự bị ĐH tại các trường chọn của Singapore. Học bổng bao gồm trợ cấp sinh hoạt phí hàng năm, ký túc xá, trợ cấp ổn định ban đầu, vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông, học phí và phí dự thi lấy chứng chỉ giáo dục phổ thông bậc cao, ưu đãi y tế và bảo hiểm tai nạn.

Còn cô Võ Thị Nhuần, GV chủ nhiệm lớp của Hải Đăng thì cho hay, cô rất bất ngờ khi phát hiện Hải Đăng ghi chép những lời nhắc nhở của cô hoàn toàn bằng tiếng Anh. Em không chỉ học tiếng Anh trong tiết học bộ môn mà còn học các môn khác cũng bằng tiếng Anh. Theo cô Nhuần, Hải Đăng không chỉ là một HS có tư duy tuyệt vời mà còn luôn nỗ lực tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi. Với những vấn đề chưa hiểu rõ, em không hỏi ngay mà luôn cố gắng tự đi tìm câu trả lời. Em luôn phát triển, mở rộng thêm để hiểu rõ, hiểu sâu và vận dụng tốt hơn những kiến thức đã học.

Cô Nguyễn Thị Sông Thương, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn An Ninh cho rằng, Hải Đăng may mắn khi có được sự hỗ trợ vững chắc từ cha mẹ, thầy cô. Nhưng điểm nổi bật hơn cả là sự nỗ lực của bản thân để em đạt được những thành tích nổi bật. “Hải Đăng sẽ là tấm gương truyền cảm hứng để HS của trường sống có mục tiêu, biết theo đuổi đam mê, chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để chinh phục ước mơ của mình. Đồng thời, qua câu chuyện của Hải Đăng, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cũng có thêm động lực để đồng hành cùng các em trong hành trình nuôi dưỡng đam mê để chinh phục thành công”.

Thegioibantin.com | Vina-Aspire News

Nguồn bài viết https://www.trangthanhnien.com/
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ