Bảo mật trong doanh nghiệp trong thời đại kỹ thuật số: Yếu tố con người là quan trọng nhất

Trong thời đại công nghệ phát triển, nhu cầu hiện đại hóa ngày càng cao nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa thực sự giải quyết được vấn đề bảo mật an ninh toàn diện cho hệ thống dữ liệu thông tin. Chuyên gia bảo mật khắp nơi trên thế giới đều cho rằng, con người mà mục tiêu hàng đầu mà hacker tiếp cận để thực hiện tấn công có chủ đích.

0

Các đối tượng phạm tội luôn lợi dụng tấn công vào hệ thống mạng qua phương thức khai thác lỗ hỏng trong vấn đề an ninh. Rủi ro mà các doanh nghiệp có thể phải đối mặt như đánh mất dữ liệu quan trọng hoặc tống tiền, do vậy không bao giờ quá sớm để chuẩn bị kỹ càng các hoạt động ứng phó cho tương lai. Dưới đây là một vài lưu ý cho chiến thuật bảo toàn an ninh mạng.

 

Yếu tố con người có tác động mạnh mẽ đến an ninh mạng

Những sai lầm khi mắc phải dẫn đến sự cố bảo mật có thể kể đến nhân viên trong công ty vô tình nhấp phải đường liên kết lạ đính kèm trong email lừa đảo. Trong một khảo sát tiết lộ có gần 47% nhân viên cho rằng mất tập trung là lý do lớn nhất khiến xảy ra sự cố trên. Các nạn nhân còn cho biết những email giả mạo này được giả dạng là các nhà giám đốc điều hành cấp cao từ công ty khác hoặc thương hiệu nổi tiếng. Ngoài ra, nhiều nhân viên còn thừa nhận đã gửi email công việc cho nhầm người, thậm chí là đến những đối tượng nằm ngoài mạng lưới công ty.

Báo cáo thường niên của Vina Aspire cũng cho biết hầu hết các vụ tấn công mạng 95% đều do các lỗi sai sót từ con người. Một trong những nguyên nhân gây mất tập trung có thể nói đến môi trường làm việc tại nhà có nhiều yếu tố gây xao nhãng và khiến họ bị phân tâm khi phải làm việc từ xa. Hậu quả nghiêm trọng mà chúng để lại cho doanh nghiệp lẫn các cá nhân là rất lớn như mất khách hàng và mất việc làm. 

Vì vậy các doanh nghiệp cần tăng cường đào tạo bổ sung kiến thức cho công nhân viên về an toàn bảo mật thông tin và cập nhật các khóa học đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ chuyên gia bảo mật.

Báo cáo của Vina Aspire cho biết yếu tố con người đóng vai trò chủ chốt trong công cuộc ngăn chặn tấn công mạng.

 

Thiết lập và đầu tư vào công nghệ trong quy trình bảo mật

Tuy đây không phải là quy trình bắt buộc cho các mọi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có đủ nguồn tài chính, nhưng đây là cốt lõi để đảm bảo được độ bảo mật và quyền hạn truy cập của từng nhân sự trong công ty.

Đội ngũ IT tại các công ty lớn luôn có sẵn nhiều phương án để ứng phó khi có sự cố mạng xảy ra. Họ không chỉ đảm bảo dữ liệu luôn có bản sao theo từng chu kì (theo từng ngày, từng tuần, hoặc cứ cách ngày sẽ sao lưu) và để tăng cường hơn độ bảo mật cho doanh nghiệp thì những dữ liệu này thường sẽ được lưu ở một máy chủ khác ngoài công ty.

Ngoài ra, họ cũng thường xuyên thu thập, phân tích và chia sẻ giữa các nhóm khác trong công ty về những mối nguy cơ để phát hiện sớm những cuộc tấn công. Đặc biệt nói đến phân quyền truy cập, chỉ một người quản trị mới có quyền ưu tiên trên hệ thống mạng nội bộ và kiểm soát quyền truy cập của các nhân viên trong công ty. Đây là mấu chốt trong việc xây dựng một quy trình bảo mật vì nếu bị xâm phạm thì tin tặc cũng không có quyền kiểm soát hoàn toàn hệ thống.

Hiện nay trên thế giới cung cấp nhiều các giải pháp bảo mật theo quy trình giải pháp cô lập trong phòng thủ, nghĩa là khi phát hiện sự xâm nhập có chủ đích hoặc những hành vi đáng ngờ trong hệ thống, ngay lập tức giành quyền kiểm soát bằng cách cô lập khu vực đó tránh lây lan cho toàn bộ hệ thống.

Một trong những giải pháp quản lý tài khoản đặc quyền hàng đầu hiện nay có thể nói đến CyberArk tại Vina Aspire. Với cấu trúc của hệ thống quản lý mật khẩu đặc quyền cung cấp một “vùng an toàn” bên trong doanh nghiệp, nơi mà tất cả những mật khẩu đặc quyền được bảo mật, tự động quản lý, và chia sẻ giữa những người dùng được phép như nhân viên IT, nhân viên quản trị dữ liệu, nhân viên quản trị hay những dịch vụ, ứng dụng trong kinh doanh, hệ thống quản trị thông tin…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống được mô tả theo 5 quy trình sau:

  • Định nghĩa chính sách về mật khẩu cho các thiết bị trong toàn hệ thống
  • Quy trình khởi tạo và reset lại mật khẩu cho các thiệt bị trong hệ thống
  • Quy trình yêu cầu mật khẩu từ nhân viên IT để sử dụng (Dual Control)
  • Truy cập tới thiết bị thông qua SSO (single sign on)
  • Thống kê, báo cáo

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng nhấn vào đây.

Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp và dịch vụ CNTT và An ninh mạng, bảo mật, an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu tư vấn, xây dựng giải pháp và mua các sản phẩm, dịch vụ của CyberArk chính hãng tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668 |

Vina Aspire | www.vina-aspire.com

Thế giới bản tin | Thegioibantin.com

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ