Hoạt Động Địa Chấn Của Trái Đất Đã Giảm 50% Trong Thời Gian Giãn Cách

“Kỷ nguyên Đình lưu” cho phép các nhà khoa học thu thập dữ liệu mới về hoạt động địa chấn.

Vì đợt giãn cách do Coronavirus gây ra vào đầu năm nay, “Kỷ nguyên Nhân sinh” mới đã nhường chỗ cho “Kỷ nguyên Đình lưu”. Thuật ngữ này dùng để đề cập đến sự im lặng đột ngột bao trùm một hành tinh thường rất ồn ào. Trong khi việc tạm dừng có nghĩa là cuộc sống của nhiều người bị đình trệ và sức khỏe của họ bị ảnh hưởng, nó đã mang lại sự cứu trợ quý giá và hiếm có cho những loài khác. Động vật hoang dã phát triển mạnh và các nhà khoa học đã có thể lắng nghe kỹ hơn tiếng hót của chim và cá voi so với thời gian suốt nhiều thập kỷ qua.

 

Kỷ nguyên Đình lưu cũng cho phép các nhà khoa học thu thập dữ liệu chưa từng có về hoạt động địa chấn. Với việc máy bay bị bắn rơi, ô tô đỗ, tàu dừng, tàu du lịch cập bến và các buổi hòa nhạc bị hủy bỏ, người ta ước tính rằng độ rung chấn do con người gây ra trên Trái đất đã giảm 50% trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2020.

 

Các nhà khoa học từ Đài quan sát Hoàng gia Bỉ và 5 tổ chức khác trên thế giới vừa công bố một nghiên cứu trên tạp chí “Khoa học” cho thấy việc đóng cửa đã làm giảm hoạt động địa chấn một cách rộng rãi như thế nào. Họ phát hiện ra rằng mức giảm lớn nhất xảy ra ở các khu vực đô thị đông dân cư như Thành phố New York và Singapore, nhưng ảnh hưởng được cảm nhận ngay cả ở các vùng xa xôi, chẳng hạn như một hầm mỏ bỏ hoang ở Đức được coi là một trong những nơi yên tĩnh nhất trên Trái đất và ở nội thất của Namibia.

 

Sử dụng dữ liệu thu thập từ 268 trạm địa chấn ở 117 quốc gia, các nhà khoa học đã quan sát thấy sự giảm đáng kể tiếng ồn địa chấn tại 185 trạm trong số đó. Dữ liệu cho thấy một “làn sóng im lặng” theo dõi trên khắp hành tinh, bắt đầu ở Trung Quốc vào cuối tháng Giêng, di chuyển sang Ý và phần còn lại của châu Âu, sau đó đến Bắc Mỹ khi lệnh khóa được đưa ra.

 

Một nhà nghiên cứu núi lửa xem xét biểu đồ địa chấn ở Indonesia trước khi một trận sóng thần ập đến vào tháng 12 năm 2018. Ulet Ifansasti / Getty Images

Tiến sĩ Stephen Hicks, một giáo sư tại Khoa Khoa học và Kỹ thuật Trái đất của Đại học Hoàng gia London, tuyên bố trong một buổi thông cáo báo chí: “Khoảng thời gian yên tĩnh này có thể là lần giảm tiếng ồn địa chấn dài nhất và lớn nhất do con người gây ra kể từ khi chúng tôi bắt đầu theo dõi Trái đất bằng cách sử dụng mạng lưới quan trắc rộng lớn của máy đo địa chấn. Nghiên cứu của chúng tôi làm nổi bật duy nhất mức độ ảnh hưởng của các hoạt động của con người đối với bề mặt  rắn của Trái đất và có thể cho chúng ta thấy rõ hơn bao giờ hết sự khác biệt giữa tiếng ồn của con người và tiếng ồn tự nhiên. “

 

Đây là một lợi ích cho nghiên cứu động đất. Các nhà khoa học sẽ có thể lấy dữ liệu địa chấn được thu thập trong quá trình khóa và sử dụng nó để phân biệt giữa tiếng ồn của con người và tiếng ồn địa chấn tự nhiên trong tương lai. The Star dẫn lời Giáo sư Mika McKinnon từ Đại học British Columbia, một đồng tác giả khác của nghiên cứu:

“Chúng tôi đang hiểu rõ hơn nhiều về những hình dạng sóng do con người tạo ra này, điều này sẽ giúp việc lọc lại chúng dễ dàng hơn trong tương lai.”

 

Khi tiếng ồn của con người tăng lên, do sự lan rộng của đô thị và sự gia tăng dân số, tiếng động từ dưới bề mặt Trái đất ngày càng khó nghe hơn. Ngoài ra, thông tin này rất quan trọng để tạo ra “dấu vân” của các chấn động nhằm lưu giữ hồ sơ của một đường đứt gãy cụ thể có thể gây ra – và cách nó có thể đe dọa đến quần thể con người trên mặt đất. Tiến sĩ Hicks giải thích,

“Điều quan trọng là phải nhìn thấy những tín hiệu nhỏ đó vì nó cho bạn biết liệu có một vết nứt địa chất, chẳng hạn, đang giải phóng ứng suất của nó trong nhiều trận động đất nhỏ nào không hay nó đang im lặng và căng thẳng để tích tụ trong thời gian dài hơn. Nó cho bạn biết chỗ nứt gãy đang hoạt động như thế nào. “

 

Các nhà khoa học cho rằng dữ liệu mới này không có nghĩa là họ sẽ có thể dự đoán động đất với độ chính xác cao hơn, nhưng nó cung cấp một lượng lớn dữ liệu cho một lĩnh vực nghiên cứu đang phải vật lộn để cạnh tranh với tiếng ồn của con người. Theo lời của McKinnon, “Nó cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn sâu sắc hơn về địa chấn và hoạt động núi lửa của hành tinh,” và Tiến sĩ Hicks nói rằng nó có thể “tạo ra các nghiên cứu mới giúp chúng ta lắng nghe Trái đất tốt hơn và hiểu các tín hiệu tự nhiên mà chúng ta đã bỏ lỡ.”

 

Biết được sự tàn phá có thể do động đất gây ra, chúng ta càng có nhiều thông tin và tìm được cách điều chỉnh để khắc phục tốt hơn. Thật vui khi biết rằng những thách thức từ việc giãn cách đã tạo lớp lót bạc cho một số khu vực, và những thách thức đó một ngày nào đó – có thể – giúp chúng ta sống sót sau một trận động đất.

 

Nguồn: https://www.treehugger.com/earth-s-seismic-activity-was-reduced-by-50-during-lockdown-5072354

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.