Pfizer và BioNTech thông báo vaccine Covid của họ đạt hiệu quả đến 90% – ‘một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại’

Công ty dược phẩm Pfizer và công ty BioNTech đã thông báo vào thứ Hai ngày 9 tháng 11 vaccine cho virus Corona của họ đã đạt hiệu quả đến 90% trong việc ngăn ngừa dịch Covid-19 đối với các đối tượng chưa có dấu hiệu đã bị nhiễm bệnh từ trước. Phát triển mới này được tung hô là “một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại.”

Giám đốc và CEO của Pfizer, Tiến sĩ Albert Bourla đã nói với Meg Tirrell của CNBC trên chương trình Squawk Box rằng “Tôi nghĩ chúng ta đã tìm thấy tia sáng hi vọng. Và tôi tin rằng đây có thể là tiến bộ đáng chú ý nhất trong lĩnh vực y học trong vòng 100 năm nay, nếu mọi người nhìn vào sức ảnh hưởng của việc này lên sức khỏe của cộng đồng cũng như nền kinh tế toàn cầu.”

Tin mừng này đã đến đúng lúc các nhà sản xuất dược phẩm cũng như các trung tâm nghiên cứu đang vội vàng tìm ra được một phương thuốc vaccine an toàn và hiệu quả để có thể đặt một dấu kết cho đại dịch Corona tàn ác đã tước đi mạng sống của hơn 1.2 triệu người trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học mong đợi một vaccine cho virus corona có hiệu quả ít nhất khoảng 75%, trong khi Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên chính của đội đối phó virus Coronacủa Nhà Trắng đã nói có thể chấp nhận một vắc xin chỉ với mức hiệu quả khoảng 50% đến 60%.

Tương lai của cổ phần Mỹ cũng tăng vọt sau tin mừng này. Chỉ số trung bình công nghiêp Dow Jones tăng 1646 điểm, đồng nghĩa với việc mức tăng khởi đầu lên đến 1630 điểm.Tới trước trưa cùng ngày, chỉ số Dow đã tăng lên hơn 1000 điểm, lên đến 3.7%.

Cổ phần của các hãng hàng không và công ty du lịch biển tăng trong thời gian giao dịch trước giờ mở cửa – với mức của một số cổ phần tăng đến 20% và 30%. Cả hai ngành công nghiệp này vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng dịch bệnh toàn cầu khi mà việc đi lại bị cấm và ở nhiều nơi dịch bệnh vẫn tiếp tục bùng phát.

Những kết quả của Pfizer có được là dựa trên bản phân tích tính hiệu quả tạm thời bởi một Uỷ ban Giám sát Dữ liệu độc lập từ giai đoạn 3 của nghiên cứu lâm sàng. Một nhóm độc lập gồm các chuyên gia giám sát các ca thí nghiệm lâm sàng của Mỹ đã đảm bảo sự an toàn cho tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.

Bản phân tích đã đánh giá 94 ca nhiễm Covid-19 trong số 43,538 tình nguyện viên tham gia thí nghiệm. Pfizer, ông trùm dược phẩm Hoa Kỳ, và đối tác công nghệ sinh học tại Đức BioNTech đã nói rằng sự phân chia giữa việc tiêm vắc xin cho những cá nhân và những đối tượng đã tiếp nhận một liều thuốc trấn an cho thấy độ hiệu quả của vắc xin lên đến hơn 90% trong vòng 7 ngày sau liều thứ 2.

Điều này có nghĩa là sau lần tiêm phòng đầu tiên, trong đó bao gồm 2 liều tiêm, khả năng phòng kháng Covid-19 có hiệu quả sau 28 ngày tiếp theo. Tuy nhiên, vì các dữ liệu bổ sung về tính an toàn sẽ có cập nhật, phần trăm hiệu quả của vắc xin cuối cùng có thể sẽ thay đổi.

Một nhân viên y tế đang cầm một mẫu ống tiêm vaccine Covid-19 thuộc giai đoạn 3 của cuộc thí nghiệm bởi công ty Pfizer và công ty BioNTech.

Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm vàThuốc Hoa Kỳ và là thành viên thuộc hội đồng của Pfizer, nói với CNBC rằng vaccine sẽ được mua trong khoảng giới hạn, gần nhất là vào cuối tháng 12 và không giới hạn vào khoảng quý 3 của năm 2021.

Ông Bourla cũng đã tuyên bố “Các kết quả đầu tiên từ giai đoạn 3 từ cuộc thí nghiệm vắc-xin COVID-19 cho thấy dấu hiệu ban đầu của khả năng phòng ngừa COVID-19 của vaccine này.” Ông cũng nói thêm: “ Chúng ta đang tiến tới một cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển vaccine vào thời điểm mà thế giới cần đến nó nhất, khi tỉ lệ nhiễm bệnh liên tục đạt kỷ lục mới, bệnh viện gần như quá tải và khó khăn tài chính khiến việc hoạt động trở lại gặp trở ngại.”

Ông Bourla tiếp tục: “Với tin vui ngày hôm nay, chúng ta đang bước một bước gần hơn tới một phát kiến vô cùng cần thiết lúc này, để có thể kết thúc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu. Chúng tôi hi vọng sẽ có thể chia sẻ các dữ liệu bổ sung về độ an toàn và hiệu quả của vaccine được cung cấp bởi hàng ngàn tình nguyện viên tham gia thử nghiệm trong những tuần sắp tới.”

Về vấn đề phân chia

Với khoảng 42% trong nhóm người tham gia thử nghiệm toàn cầu đến từ đa dạng các sắc tộc và dân tộc, theo như Pfizer và BioNTech cho biết, thêm vào đó hầu như chưa có lo ngại nghiêm trọng nào về sự an toàn. Ngoài ra, họ cũng thông báo về kế hoạch sẽ đăng ký giấy phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp với Cục Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ ngay khi họ thu thập được 2 tháng dữ liệu, trong đó hiện đã ghi được đến tuần thứ 3 của tháng 11.

Dựa trên các dự đoán hiện nay, công ty Pfizer và BioNTech mong đợi sẽ có thể sản xuất đến 50 ngàn liều vaccine trong năm 2020, và lên đến 1.3 tỷ liều trong năm 2021. Liều vaccine này gồm 2 liều mỗi người. Mặc dù cả hai công ty đều không nhận tiền từ chính quyền liên bang cho chương trình nghiên cứu và phát triển liều thuốc, họ đã ký hợp đồng gần 2 tỷ đô Mỹ vào tháng 7 này để cung cấp 100 ngàn liều cho chính quyền Mỹ như một phần của chương trình Operation Warp Speed thuộc chính quyền Trump. Số tiền trên sẽ hỗ trợ cho việc sản xuất và phân phối vaccine.

Kế hoạch vận chuyển hàng trăm triệu vaccine virus Corona cho mọi người dân trên thế giới khiến mọi người đặt dấu chấm hỏi cho việc xuất nhập khẩu và phân phối, bởi vaccine cần được bảo quản và vận chuyển trong container đông lạnh.

Vaccine của hãng Pfizer yêu cầu được bảo quản ở một nhiệt độ nhất định là âm 94 độ F (âm 70 độ C). Trong khi đó, vaccine của hãng Moderna cần được bảo quản ở âm 4 độ F (âm 20 độ C).

Công ty cho biết sẽ chất vaccinevào hộp có kích thước cỡ 1 cái va li và vận chuyển nó từ các địa điểm phân phối ở Kalamazoo, Michigan, và Puurs, Belgium nhiều nhất 24 xe tải 1 ngày. Điều này cho phép họ có thể vận chuyển mỗi ngày 7,6 triệu liều vaccine đến các sân bay lân cận.

Công ty bảo họ lên kế hoạch trình bản dữ liệu của việc thử nghiệm giai đoạn 3 bắt đầu vào ngày 27 tháng 7, để công bố bình duyệt khoa học.

“Hãy hít một hơi thật sâu”

Tiến sĩ Peter Drobac, bác sĩ sức khỏe toàn cầu và giám đốc của Trung tâm Skoll cho Doanh nghiệp Xã hội ở Đại học Oxford đã gửi email nói rằng “Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đặt ngưỡng cho độ hiệu quả của một vaccine Covid-19 đến khoảng 50% để được xét phù hợp. Hiệu quả 90% là một con số tuyệt vời.”

 “Chúng ta cần xem xét kết quả được đánh giá theo một cách khách quan. Hãy thở phào đi, bởi đây là một tin đầy hứa hẹn” Ông nói thêm.

Các quan chức chính phủ và các nhà khoa học đang vui mừng vì vaccine phòng ngừa Covid-19 có thể được hoàn thành nửa đầu năm 2021 – 12 đến 18 tháng kể từ khi nhà khoa học người Trung Quốc xác định và vẽ ra cấu tạo gen của con virus này.

Thời gian chế tạo vaccine này đã phá vỡ kỷ lục bởi theo thường lệ phải mất gần một thập kỷ mới có thể chế tạo ra một loại vaccine hiệu quả và an toàn cho người dùng. Cho đến nay, vaccine được điều chế nhanh nhất là vaccine phòng ngừa bệnh quai bị, mất 4 năm để hoàn thành và được cấp phép vào năm 1967.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, vaccine phòng ngừa virus Corona có hiệu quả hơn 90% tương đương với một liều vaccine ngừa bênh sởi (93%). Và vaccine ngừa bệnh cúm giảm sự nguy hại của bệnh này khoảng 40% đến 60%.

Thegioibantin.com | Vina-Aspire News

Nguồn bài viết cnbc.com
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ