Sếp PNJ Lê Trí Thông: “Tôi tuyển người đủ nhân duyên về làm việc, không hoàn toàn dựa vào profile và kinh nghiệm”

0

Khi tuyển dụng, vị Sếp PNJ quan tâm nhiều đến “tiềm năng bên trong” và “sức vươn xa” của các ứng viên, thay vì tập trung kiến thức và kinh nghiệm. Đó là lý do ông chỉ bật đèn xanh cho ứng viên đủ duyên, dù nhiều người rất sáng giá nếu nhìn từ profile.

Tuyển nhân sự dựa vào khả năng “cảm” và phân tích lý trí

Là một trong 9 vị sếp ngồi ghế nóng chương trình “Cơ Hội Cho Ai? – Whose Chance?” mùa 2, ông Lê Trí Thông (Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ) hiện đã chiêu dụ tổng cộng 3 ứng viên tài năng, gồm: Hà Trang, Mạnh Hưng và Ngọc Trâm. Trong đó Hà Trang và Mạnh Hưng là 2 ứng viên nhận “6 đèn xanh” hiếm hoi của chương trình.

Ông Thông được cộng đồng mạng quý mến đặt cho nhiều biệt danh như “bàn tay vàng” trong làng tuyển dụng khi thuyết phục thành công những ứng viên tài năng mà nhiều sếp cùng ưng ý, hay cái biệt danh “Sếp nhân duyên” khi nhiều lần đề cập đến từ khóa này trong lúc chiêu mộ ứng viên trên sóng truyền hình.

Chia sẻ về điều này, ông Thông cho biết: “Tôi đã phát triển nhiều thế hệ quản lý cho các công ty Việt Nam, các công ty quốc tế, các bạn Startup… nên tôi có thể nhìn sâu vào tiềm năng và cá tính để tìm kiếm “chất ngọc” trong từng ứng viên và cũng thấu hiểu họ đang tìm kiếm những điều vượt lên trên một công việc thông thường.

Các bạn tìm thấy ở PNJ chúng tôi một môi trường hiện đại giúp họ khai phóng các tiềm năng của mình, nơi có sự huấn luyện, đồng hành, yêu thương từ chính tôi và các quản lý của PNJ. Nơi đó cũng có các thách thức và kỷ luật để mài dũa nên các viên ngọc quý cho sự nghiệp lâu dài”, ông Thông nói.

Đến với chương trình, vị Sếp PNJ luôn tâm niệm giữa nhà tuyển dụng và người lao động nhất định phải có nhân duyên thì mới có thể cùng chung một con thuyền. Theo ông Thông, duyên ở đây có ý nghĩa là cơ duyên để gặp thấy nhau về tầm nhìn và mục tiêu (What), và cơ duyên gặp nhau đúng lúc (When) khi mà hai bên đều đang đi tìm. Đó cũng là “nhân duyên” để tìm thấy sự phù hợp về con người, tính cách với văn hoá tổ chức, với thời cuộc “Nhấn Nút Tái Tạo” mà PNJ đang tự tiến hoá chính mình lúc này.

Những điều tưởng như ngẫu nhiên đó, ông Thông tin là vẫn có những lý do để nó diễn ra đúng lúc, đúng chỗ, đúng việc, đúng người… Duyên chỉ là “điều kiện đủ” để hai bên có thể đến được với nhau. “Điều kiện cần” chính là năng lực, phẩm chất cá nhân, ý chí và khát khao, EQ để hiểu mình và hiểu người…

“Chắc các bạn cũng thấy tôi rất chọn lọc và chỉ bấm đèn xanh cho các ứng viên mà tôi đánh giá đã thoả các điều kiện cần và có dấu hiệu thoả điều kiện đủ chứ không dành đèn xanh cho tất cả, dù nhiều ứng viên rất sáng giá nếu nhìn từ profile và kinh nghiệm. Tôi phải kết hợp cả trực giác cảm tính để “cảm” và phân tích lý trí để đọc các ứng viên”, Sếp Thông bộc bạch.

CEO PNJ cho biết ông thường dành thời gian phỏng vấn tuyển chọn các ứng viên cấp cao hay các nhân tài mang tính chiến lược. Chính vì vậy mà ông quan tâm nhiều đến “tiềm năng bên trong” và “sức vươn xa” của các ứng viên. Giống như đầu tư cổ phiếu, mỗi người nhìn về giá trị tương lai chứ không chỉ nhìn vào giá trị hiện tại.

“Cả 3 bạn trẻ tuy chưa có quá nhiều kinh nghiệm về tuổi nghề nhưng khả năng tiêu hoá thực tế để xây kho kinh nghiệm cho mình của các bạn rất tốt. Đó là lí do tại sao các bạn có thể có các quan điểm, các nhận xét và tranh luận sắc sảo…vượt trội hơn cả các ứng viên lớn tuổi hơn, chinh phục được các sếp và khán giả.

Cách các bạn cảm nhận về công việc và thế giới xung quanh còn rất mềm dẻo và linh hoạt, chưa bị “đóng rắn” nên còn có thể hấp thu thêm rất tốt. Các bạn đều có EQ khá tốt, biết rõ mạnh yếu của cá nhân mình, vẫn còn “khát khao và dại khờ” để học thêm nhiều điều mới cho sự nghiệp và cuộc đời. Những tố chất đó đáp ứng các điều kiện cần và đủ để tôi quyết định đầu tư và phát triển các bạn cho tương lai”, vị Sếp PNJ chia sẻ.

Thái độ có quan trọng hơn trình độ?

Theo quan điểm của Sếp Thông, đối với một nhà tuyển dụng thì trình độ rất quan trọng để giúp ứng viên có thể “giải được các bài toán khó” của công ty và cuộc đời. Không làm giàu trình độ thì khó lòng có sự nghiệp lớn và vững chắc, nhất là khi xã hội ngày nay thay đổi rất nhanh. Tuy nhiên, để có được trình độ cao thì người lao động cũng phải có những thái độ phù hợp để luôn duy trì được trạng thái “khát khao hay đói khát” kiến thức mới và đủ “dại khờ” để khiêm tốn học hỏi.

Trình độ chỉ là 1 trong các nguyên liệu để nấu nên “món ngon” thành công vì rất ít công việc mà bạn chỉ cần trình độ là đủ để thành công. Bạn cần có đồng đội, đối tác, khách hàng, sự tin tưởng, sự đồng lòng… và bạn chỉ có thể có các nguyên liệu của thành công này nếu bạn có thái độ hợp lý. Các thái độ này cũng không hoàn toàn “tĩnh tại” mà có biến hoá theo ngữ cảnh …

Sếp Thông cũng tiết lộ, hiện cả 3 ứng viên đều đang hoà nhập tốt và đang thể hiện khả năng khá tốt tại PNJ. Mỗi ứng viên có một lộ trình phát triển được “may đo” riêng cho từng người và có sự hỗ trợ của các anh chị em trong đại gia đình PNJ. Đích thân ông Thông cũng dành thời gian để định kỳ lắng nghe, đi ăn trưa và hỗ trợ về phương pháp làm việc.

Tại Cơ hội cho ai, sếp Thông thường đưa ra offer lương là những con số không tròn chẵn, khá trúc trắc. Ông lý giải điều này tượng trưng cho lộ trình mà sếp mong các ứng viên sẽ trải qua – “Tôi không hy vọng con đường này quá bằng phẳng”. Sếp Thông nhận định, ảo tưởng lớn nhất của các bạn trẻ là hình dung con đường nhanh nhất đến thành công là con đường thẳng, điều đó chỉ đúng về mặt hình học nhưng ko đúng trong thực tế cuộc sống.

“Không có con sông nào chảy một đường thẳng ra biển cả. Tôi cũng đã từng có những ảo tưởng này. Đó là lý do tôi muốn nhắc các bạn chuẩn bị tinh thần và ý chí cho hành trình khúc khuỷu, lên thác xuống ghềnh để phát triển bản thân. Tôi khuyến khích mọi người thử nghiệm những cái mới, dám làm sai và dám nhận sai. Điều quan trọng nhất là cách chúng ta nhìn nhận về cái sai và học từ cái sai để trưởng thành lên.

Nói thì dễ, nhưng để dám nhận sai là cả một quá trình của sự can đảm và chính trực với chính mình mà không phải ai cũng làm được đâu. Nhận sai rồi thì học từ cái sai cũng là một hành trình của sự khát khao và dại khờ có phương pháp nữa”, Sếp Thông chia sẻ.

Về bản thân, vị Sếp PNJ may mắn có nhiều quyền lựa chọn trong sự nghiệp. Ông từng theo ba “dự thính” các buổi họp kinh doanh và sản xuất từ hồi tôi 8-9 tuổi nên tích lũy được không ít kinh nghiệm kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp thủ khoa kỹ sư hoá học, tiếng Anh thì ông Thông và em gái đã đủ trình độ để được đặc cách học cử nhân từ hồi lớp 8, lớp 9.

Dù có nhiều lựa chọn nhưng ông Thông không chọn đi kiếm tiền ngay mà chọn đi “tiếu ngạo giang hồ” để học thêm và tìm lời giải cho một danh sách những câu hỏi của về thế giới kinh doanh và về cuộc sống.

“Tôi chọn Sếp nào có thể làm thầy để cho tôi những hướng đi tìm lời giải cho các câu hỏi đó hay thậm chí cho tôi thêm các bài toán khó để giải. Trải qua nhiều công việc ở nhiều tổ chức trên hành trình, tôi rút ra một điều là mỗi con người đều chất chứa một nguồn năng lượng và năng lực làm việc rất lớn từ các khát khao bên trong.

Số đông các công ty thường chỉ khai thác phần bên ngoài của năng lực này ở người nhân viên như kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức… Nhưng ở PNJ, Khai Phóng là quá trình chúng tôi Khai Mở các tiềm năng của nhân viên thông qua việc giải phóng nguồn năng lượng và sức sáng tạo bên trong của nhân viên.

Chúng tôi đã và đang làm điều đó tại PNJ. Nhân viên ngày PNJ ngày hôm nay được từng bước trao cho quyền tự quyết cao hơn, được công ty trao cho các không gian sáng tạo, thu hẹp khoảng cách giữa cấp trên và cấp dưới, liên tục đổi mới các phương pháp làm việc và áp dụng các công nghệ mới…. PNJ đang làm một khối lượng công việc nhiều hơn rất nhiều so với trước đây nhưng mọi người vẫn thấy còn có thể làm nhiều hơn nữa.”, Sếp Thông nói thêm.

Sếp Thông cũng cho biết, chính nguồn năng lượng to lớn đã giúp PNJ lội ngược dòng trong năm 2020 để tiếp tục tăng trưởng hai chữ số trong mảng bán lẻ trang sức trong khi toàn ngành đang bị co hẹp lại. Trong khi nhiều công ty đã đóng cửa hay “ngủ đông”, PNJ vẫn duy trì được công việc, thu nhập cho các thành viên của mình. PNJ còn liên tiếp giành nhiều giải thương trong nước và quốc tế trên mọi mặt trặn từ kinh doanh, marketing, sản phẩm… đến nhân sự, tài chính. Chính sự Khai phóng đã giúp doanh nghiệp này lập kỳ tích trong đại dịch.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn bài viết CafeF Doanh nghiệp và Tiếp thị
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ