Startup nên dừng giấc mơ ‘kỳ lân’ để trở thành ‘lạc đà’

0

Cân bằng tăng trưởng

Nhiều năm gần đây, các startup ở thung lũng Silicon (Mỹ) chạy theo tốc độ tăng trưởng để tăng quy mô doanh nghiệp bất chấp tính hiệu quả. Trong tình thế khó khăn, các startup vẫn nên đặt mục tiêu tăng trưởng nhưng trong một lộ trình dài hạn.

Trong bước đầu tiên để cân bằng tăng trưởng, doanh nghiệp nên xem xét giá thành sản phẩm. Giá nên phản ánh đúng giá trị sản phẩm trên thị trường, thay vì một công cụ để tăng trưởng. Tiếp đến, chi phí vận hành công ty cũng nên được điều chỉnh theo lộ trình dài hạn.

Chiến lược “lạc đà” sẽ đưa các startup vượt qua khủng hoảng. Ảnh: Harvard Business Review.

“Để phục hồi, chúng tôi tính toán hai yếu tố gồm tăng giá trị cho người dùng và giải bài toán đầu tư nguồn lực con người để tăng trưởng. Nếu tính toán đúng, chúng tôi sẽ tăng trưởng. Nếu sai, chúng tôi không chịu quá nhiều thiệt hại”, ông Matt Glotzbach – CEO công ty giáo dục trực tuyến Quizlet cho biết.

Khi theo đuổi giấc mơ “kỳ lân”, các startup thường đốt tiền để hút khách hàng và đều lỗ trong một thời gian dài trước khi thu lợi nhuận. Chiến thuật “lạc đà” không né tránh các khoản đầu tư nhưng hạn chế “đốt tiền”, thích nghi với quỹ đạo tăng trưởng mới để ổn định kinh doanh.

Lạc đà chọn đi đường dài

“Cuộc đua không dành cho startup tồn tại lâu nhất chứ không phải người cố vượt lên dẫn đầu”, theo Harvard Business Review.

Để tồn tại, các startup cần xây dựng chiến lược đường dài và đầu tư nguồn lực để xây dựng mô hinh kinh doanh, tìm thấy sản phẩm phù hợp với thị trường và tìm cách tăng trưởng quy mô.

Startup Quizlet huy động 30 triệu USD ở vòng Series C và được định giá một tỷ USD trong tháng 5. Trước đó, dù đã thành lập hơn 10 năm, công ty này đã không nhận được bất kỳ khoản vốn nào vốn, cho tới năm 2015 Quizlet mới bắt đầu huy động vốn ở vòng Series A và nhận 12 triệu sau. Chậm mà chắc trên một hành trình dài là cách để Quizlet tránh rủi ro.

“Tốc độ tăng trưởng chậm đã cứu Quizlet khỏi sự phá sản. Nếu gọi được số vốn lớn ngay từ đầu thì chúng tôi đã không phát triển bền vững như vậy”, ông Matt Glotzbach nói.

Trong thời điểm “bình thường mới”, nhiều startup đã nhận ra rằng gọi vốn quá nhanh với quá nhiều kỳ vọng có thể không thúc đẩy công việc kinh doanh như kỳ vọng, ngược lại, nhìn việc kinh doanh ở triển vọng dài hạn là cách quản lý rủi ro.

Chuẩn bị chiều rộng lẫn chiều sâu cho sự phục hồi

Harvard Business Review khuyến khích các startup tìm cách phát triển theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Các thị trường nhỏ thường không giúp các startup phát triển doanh nghiệp nên nhiều công ty khởi nghiệp hướng đến thị trường toàn cầu hoặc đa thị trường.

Nền tảng bán ôtô cũ Frontier Car Group đã phát triển tại 5 thị trường khác nhau, có thành công ở thị trường này lẫn thất bại ở thị trường khác. Frontier Car Group cho rằng nếu đặt tất cả nguồn lực vào duy nhất một thị trường ban đầu, công ty này sẽ nhận “toàn là thất bại”.

Do thiếu cơ sở hạ tầng hoặc hệ sinh thái cho sản phẩm và dịch vụ, các startup thường phải đi sâu vào thị trường ngách, đa dạng hóa sản phẩm. Điều này đồng nghĩa với một startup có thể phát triển nhiều ngành nghề kinh doanh và sản phẩm.

Chẳng hạn, nền tảng hỗ trợ quản lý các nhân Guiabolso (Brazil) xây dựng nhiều dịch vụ như kết nối ngân hàng của riêng họ ở những nơi chưa có công nghệ này, cung cấp thông tin chi tiết về mức độ tín dụng mà không có cơ sở chấm điểm tín dụng quốc gia chính xác và khởi động thị trường mới để tiếp cận khách hàng mới.

Khi thực hiện chiến lược “rộng và sâu” các startup cũng nên cân bằng nguồn lực, tránh chi tiêu quá nhiều tạo ra gánh nặng cho doanh nghiệp.

Trong “bình thường mới”, ưu tiên tăng trưởng cân bằng, xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, đào sâu thị trường và đa dạng hóa sản phẩm là chiến lược “lạc đà” để startup vượt qua khủng hoảng.

Thanh Thảo (theo Harvard Business Review)

Thegioibantin.com | VinaAspire News

 

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ