Mô hình tạo sinh thay đổi cách chúng ta khám phá thế giới

0 524

Theo chiều dài lịch sử, nhân loại đã và đang đạt được những bước tiến nhờ sự kết hợp của sự tò mò và sáng tạo vốn có. Khi gặp vấn đề cần khắc phục thi chúng ta cố gắng hiểu được nguyên nhân cốt lõi để tìm ra được giải pháp

Nhiều khám phá khoa học đã được thực hiện là kết quả của vô số lần thử nghiệm và thất bại. Nhất là trong một số lĩnh vực nghiên cứu, việc thúc đẩy giải quyết vấn đề là cấp thiết. Chẳng hạn như phát triển các loại thuốc mới cứu người, chúng ta có thể mất cả thập kỷ để khám phá, thử nghiệm và phát triển ra được. Hay tìm giải pháp mới giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, tuy có phương pháp nhưng phải tốn rất nhiều thời gian. Trong bối cảnh thực tế như đại dịch COVID-19 hiện tại, điều này chỉ đơn giản không đủ nhanh.

Chúng ta cần tìm ra những cách mới để thúc đẩy cảm hứng sáng tạo và ý tưởng tuyệt vời. Không có ai hay cả một nhóm nào theo kịp được tất cả các nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực của họ, chứ đừng nói đến việc ghi nhớ mọi thứ họ đã đọc trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực mà AI có thể giúp chúng ta rất nhiều. Hiện tại đã có rất nhiều hệ thống lấy một lượng lớn dữ liệu, sàng lọc và tìm ra điểm chung giữa chúng. Có nhiều phân luồng lĩnh vực nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) gần đây tin rằng có thể đẩy nhanh tốc độ khám phá hơn, một trong đó được gọi là Mô hình tạo sinh (Generative model)

 

 

Mô hình tạo sinh là một công cụ đắc lực của AI được đưa vào nền văn hóa đại chúng trong những năm gần đây. Chúng ta có thể thấy công cụ AI có thể bắt chước cách vẽ của các danh họa bậc thầy, các video mà mặt của các diễn viên được gắn lên một người khác và hệ thống AI mà người dùng có thể đưa ra một số gợi ý, tranh hay truyện ngắn để chúng có thể xây dựng một tác phẩm hư cấu dựa trên yêu cầu

Đây là dấu hiệu tốt về tiềm năng của Mô hình tạo sinh. Chúng có lẽ là công cụ đắt lực nhất hiện tại để có thể tận dụng triệt để kho dữ liệu khoa học khổng lồ, sử dụng nó để đưa ra điểm khởi đầu cho công cuộc thiết kế và tìm ra nguyên vật liệu mới, dược liệu và hơn thế nữa: tạo ra kiến thức mới và giải pháp mới cho những vấn đề khó khăn, bao gồm vấn đề về khí hậu, khả năng duy trì, chăm sóc sức khỏe và khoa học ứng dụng, v.v.

Cách mô hình tạo sinh có thể thúc đẩy phát triển các phương pháp khoa học

Trong nghiên cứu khoa học, chúng ta thực hiện theo các phương pháp – bắt đầu với một câu hỏi, nghiên cứu, đưa ra ý tưởng, nghiên cứu thêm một số vấn đề liên quan, sau đó đưa ra một giả thuyết, kiểm tra, đánh giá & báo cáo. Nhưng trong nghiên cứu ứng dụng nào, luôn có rất nhiều thông tin để bạn có thể tiếp thu & hiểu rõ để đưa ra ý tưởng. Nhà khoa học có thể dành hàng năm trời vẫn không tìm ra được đáp án cho câu hỏi họ đặt ra.

Đó một phần do giới hạn hiểu biết của chúng ta, nhưng cũng do khả năng câu trả lời có phạm vi quá rộng để có phương pháp tìm kiếm hiệu quả. Chỉ tính trong lĩnh vực nghiên cứu dược, người ta tin rằng có khoảng 1063 phân tử giống ma túy trong vũ trụ. Không phải lúc nào việc thử thách rồi thất bại giúp chúng ta vượt qua hết tất cả những cách kết hợp thủ công đó.

Đó là nơi mô hình tạo sinh trở thành trợ thủ đắc lực trong sáng tạo & giúp tìm ra những ý tưởng mới mà trước đây chúng ta không nghĩ đến, Nó giúp chúng ta gỡ bỏ nút thắt trong quá trình hình thành ý tưởng & tìm ra những khám phá mới.

Tất cả các khám phá khoa học đều dựa trên giả thuyết và cho đến nay chỉ có con người mới có thể đưa ra các giả thuyết. Việc xây dựng AI biết học hỏi từ dữ liệu, đưa ra đề xuất mới & gợi ý có giá trị có thể giúp tăng cường khả năng sáng tạo của con người, đồng thời tăng tốc thời gian tìm kiếm ý tưởng mới để thử nghiệm một cách đáng kể.

 

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

 

Nguồn: https://research.ibm.com/blog/generative-models-toolkit-for-scientific-discovery

Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Website: www.vina-aspire.com

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn bài viết IBM
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ