Tesla suy nghĩ lại về mô hình sản xuất ô tô 100 tuổi, nhằm giảm một nửa chi phí

0

Tại buổi thuyết trình Ngày Nhà đầu tư năm 2023 của công ty, Phó Giám đốc Kỹ thuật Phương tiện của Tesla, Lars Moravy, đã mô tả cách cơ cấu tổ chức của công ty được thiết kế để đảm bảo trách nhiệm giải trình đầy đủ và phương pháp hợp tác đảm bảo các cân nhắc về sản xuất và tự động hóa là một phần của mọi quyết định về kỹ thuật và thiết kế.

“Những nơi tôi từng làm việc và những công ty sản xuất hàng đầu thế giới, họ không ngồi lại với nhau,” Moravy nói. “Họ không phải là một nhóm. Tất cả các nhóm đó, kỹ thuật, sản xuất, thiết kế, tự động hóa, tất cả đều trong một tổ chức. Tất cả đều báo cáo cho một người. Chúng ta không thể chỉ tay vào nhau, chúng ta phải giải quyết [problems] cùng nhau, đó là cách tốt nhất để đổi mới.”

Vì vậy, được cho là đoàn kết, nhóm Tesla đang cố gắng suy nghĩ lại về các nguyên tắc cơ bản, đầu tiên mà CEO Elon Musk rất yêu thích, nhắm mục tiêu vào một phần của sản xuất ô tô hàng loạt mà Moravy nói đã có từ những ngày của Mô hình T – và tập trung nhiều vào tự động hóa hiện tại và tương lai thông qua robot sản xuất.

“Cách truyền thống để làm một chiếc xe là thế này,” ông nói. “Bạn đóng dấu nó, bạn chế tạo thân xe bằng màu trắng. Bạn sơn nó, và bạn thực hiện khâu lắp ráp cuối cùng. Điều thú vị là, những cửa hàng này được quyết định bởi cơ cấu tổ chức tồn tại. Chúng được quyết định bởi ranh giới tồn tại trong nhà máy của bố cục. Nếu xảy ra sự cố trong quá trình lắp ráp cuối cùng, bạn sẽ chặn toàn bộ dòng và cuối cùng bạn sẽ nhận được bộ đệm ở giữa. Điều này [system] đang ở giai đoạn cuối của quá trình tối ưu hóa sản xuất; Henry Ford lần đầu tiên phát minh ra dây chuyền lắp ráp này vào năm 1922, đã một trăm năm trôi qua và thực sự rất khó để tạo ra sự thay đổi sau một trăm năm. Và khi bạn xem nó xảy ra, nó thực sự ngớ ngẩn với một người như tôi.”

Việc lắp ráp và sơn vỏ trước tiên cho phép công nhân và rô-bốt tiếp cận hạn chế, đồng thời làm chậm toàn bộ dây chuyền

Tesla

“Bạn lấy tất cả các tấm đã được đóng dấu này, bạn ghép chúng lại với nhau, sau đó bạn đặt chúng vào một trạm đóng khung,” anh ấy tiếp tục. “Bạn chế tạo một thân xe trông giống như một chiếc ô tô, bạn lắp cửa vào, sau đó sơn chúng. Sau khi có màu sắc, bạn tháo cửa ra, rồi bắt đầu lắp nội thất vào bên trong xe. Nó đi vào qua những khe hở đã có sẵn… Có người ra vào xe, có những chuyển động vụng về, rồi chúng tôi nhấc xe lên và cho đồ vào bên dưới, chúng tôi đặt xe xuống, chúng tôi đặt ghế vào xe, và cuối cùng chúng tôi đóng tất cả lại bằng kính và chúng tôi mang những cánh cửa đã bỏ đi trong một chuyến đi, và đặt chúng trở lại trong ô tô. Hầu hết thời gian, chúng tôi làm việc này với một chiếc ô tô lớn, khổng lồ, và di chuyển nó , và không làm gì với nó cả.”

“Nếu chúng tôi định mở rộng quy mô theo cách chúng tôi muốn, chúng tôi phải suy nghĩ lại về sản xuất,” Moravy nói. “Đó là một phần của kế hoạch tổng thể. Chúng ta phải thực hiện thêm một bước thay đổi về chi phí.”

Ông nói, Tesla đã bắt đầu quá trình tối ưu hóa này với Model Y. Nó có tính năng “gigacastings” được thiết kế để xóa hàng trăm bộ phận. Pin là một phần của cấu trúc ô tô và vỏ của nó tạo thành sàn. Điều đó cho phép Tesla chế tạo ghế ngồi và một số nội thất bên trên pin, giúp công nhân và rô-bốt tiếp cận đặc biệt từ mọi góc độ.

“Tôi thực sự muốn đập ngôi nhà này,” Moravy nói. “Khi bạn có một chiếc ô tô dài năm mét và bạn có những người làm việc xung quanh nó giống như chúng tôi đã làm trên Model 3, và chúng tôi thay đổi điều đó thành quy trình này, nơi chúng tôi [work on] các bộ phận khác nhau của xe [separately], chúng tôi có thể làm được nhiều việc hơn cùng một lúc, giống như chúng tôi đã làm với bộ pin cấu trúc Model Y. Vì vậy, nếu bạn đang làm việc ở phần trước của ô tô hoặc phần phía sau, chúng ta có thể có nhiều người hơn hoặc nhiều người máy hơn làm việc trên ô tô cùng một lúc. Mật độ người vận hành tốt hơn. Ít thời gian hơn không làm gì cả. Tôi gọi đó là hiệu quả về không gian/thời gian. Nó không liên quan gì đến cơ học lượng tử. Chúng tôi có thêm 44% mật độ người vận hành, đồng nghĩa với nhiều công việc hơn. Ít thời gian đi bộ trở lại nhà ga, cải thiện 30% hiệu suất không-thời gian. Và bởi vì chúng tôi không chế tạo nó trong và ngoài ô tô với những chuyển động chậm chạp của rô-bốt, khi chúng tôi chuyển sang chế độ tự động hóa, nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. “

Vì vậy, với những chiếc xe Tesla thế hệ tiếp theo sắp ra mắt, công ty sẽ không lắp ráp vỏ xe cho đến khi mọi thứ khác được hoàn thành. Mặt trước, mặt sau, hai bên và nền của xe sẽ được coi là độc lập, được sản xuất và sơn riêng biệt trong các hoạt động song song. Dòng cuối cùng sẽ rất ngắn.

Các bộ phận phía trước, phía sau, hai bên, cửa và gầm của ô tô sẽ được chế tạo, hoàn thiện và thử nghiệm trên các dây chuyền khác nhau, trước khi lắp ráp hoàn chỉnh.

Tesla

“Nó sẽ giống như thế này,” Moravy nói. “Chúng tôi sẽ xây dựng tất cả các mặt của xe một cách độc lập. Chúng tôi chỉ sơn những gì cần thiết, sau đó chúng tôi lắp ráp các bộ phận của xe một lần và chỉ một lần. Chúng tôi đặt chúng ở nơi cần đến. Nội thất được gắn từ chiến lược từ dưới lên hoặc từ trên xuống, để có nhiều quyền truy cập hơn cho những người máy và người máy đó. Chúng tôi không di chuyển các vật nặng xung quanh và không làm gì chúng. Và điều đó có nghĩa là chúng tôi đang làm nhiều việc hơn trên ô tô, nhiều hơn nữa thời gian.

“Sau đó, khi chúng tôi lấy tất cả các cụm lắp ráp phụ đã được thử nghiệm này và lắp chúng lại với nhau, cuối cùng chúng tôi lắp ráp chiếc xe chỉ một lần, lắp các bên với tất cả các bộ phận của chúng, vào phía trước và phía sau đã được lắp ráp sẵn, chở sàn vào bằng ghế, và cuối cùng là đóng cửa một lần. Giống như Cybertruck.

“Cuối cùng, điều đó có nghĩa là gì? Tăng quy mô xe điện [by] thứ tự cường độ, chúng ta phải biến các ràng buộc thành một phần của giải pháp. Nó giúp chúng tôi giảm hơn 40% dấu chân, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể xây dựng các nhà máy nhanh hơn, với ít CAPEX hơn và nhiều sản lượng hơn trên mỗi đơn vị đô la. Điều đó cũng có nghĩa là, thông qua sự đổi mới này và một số điều mà các đồng nghiệp kỹ thuật khác của tôi sẽ nói với bạn trong tương lai, chúng tôi sẽ giảm chi phí tới 50%. Đây là khái niệm 2 tặng 1 mà bạn nghe tôi và Elon nói về các cuộc gọi thu nhập.”

Hãy xem phần trình bày, với một số hình ảnh động đẹp mắt, trong video dưới đây.

Sản xuất song song Tesla

Nguồn: Tesla

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://newatlas.com/automotive/tesla-manufacturing-innovation/

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ