4 con số không thể tin nổi về WhatsApp

0

 Rất nhiều người sẽ giật mình khi biết ứng dụng có hơn 450 triệu người dùng này chỉ được hỗ trợ bởi 32 kỹ sư.

Những người có hiểu biết sâu về WhatsApp và sản phẩm tuyệt vời của họ đều không ngạc nhiên, khi một công ty trẻ như WhatsApp (thành lập năm 2009) lại có trị giá đến 19 tỷ USD. WhatsApp gợi cho người ta nhớ đến những công ty như PayPal hay YouTube, nơi những người sáng lập chọn con đường đi rất riêng, giống như Jan và Brian (đồng sáng lập WhatsAppp).

whatsapp
WhatsApp vừa thuộc về Facebook với giá 19 tỷ USD. Ảnh: Bintnet.

Hiện tại, PayPal và YouTube được xem là những sản phẩm không thể thiếu được. WhatsApp rất có thể cũng đi theo con đường đó. Dưới đây là 4 con số, đủ để kể về câu chuyện cổ tích mang tên WhatsApp.

450. WhatsApp có khoảng hơn 450 triệu người dùng. Họ đạt số người dùng đó nhanh hơn bất cứ công ty nào trong lịch sử. Chỉ khoảng 9 tháng trước, công ty này tuyên bố có 200 triệu người dùng. Mỗi ngày, hơn 1 triệu người cài ứng dụng này trên di động.

Một con số đáng kinh ngạc khác, là số người dùng tích cực của WhatsApp (sử dụng mỗi ngày) lên đến 72%, hơn rất nhiều lần so với con số phổ thông ở mức 10 hoặc 20% trong ngành công nghiệp này. Có rất ít những công ty có số người dùng thực tế lên đến 50%.

32. Mặc dù hàm lượng kỹ thuật của WhatsApp không thua kém bất cứ công ty công nghệ đỉnh cao nào, số lượng kỹ sư của họ chỉ dừng ở mức 32 người. Điều này đồng nghĩa với việc, mỗi kỹ sư của WhatsApp chịu trách nhiệm hỗ trợ 14 triệu người dùng, một tỉ lệ chưa từng có trong ngành công nghiệp di động.

Nhóm kỹ sư này đã xây dựng một dịch vụ đáng tin cậy, độ trễ siêu thấp, giúp lưu thông hơn 50 tỷ tin nhắn mỗi ngày trên cả 7 nền tảng phổ biến nhất hiện nay.

1. Jan Koum đã giữ 1 bản ghi nhớ mà Brian Acton gán trên bàn làm việc của mình và coi đó là nguyên tắc hoạt động của công ty. Bản ghi nhớ này có nội dung đơn giản: “không quảng cáo, không game, không tính năng thừa”.

4 con số không thể tin nổi về WhatsApp
Bản ghi nhớ đặt trên bàn của Jan Koum – đồng sáng lập WhatsApp. Ảnh: Sequoiacapital.

WhatsApp chỉ thu phí 1 USD/năm sau 1 năm đầu tiên sử dụng sản phẩm, không tính phí tin nhắn. Theo ước tính, nó có thể tiết kiệm cho mỗi người dùng 150 USD/năm.

Cũng nhờ nguyên lý đơn giản nói trên, WhatsApp từ chỗ có hàng loạt các đối thủ đã vươn lên trở thành ứng dụng nhắn tin di động có số lượng người dùng đông đảo nhất. WhatsApp cũng không thu thập thông tin cá nhân của người dùng như tên, giới tính, địa chỉ hay tuổi. Người dùng chỉ phải đăng ký tài khoản bằng số điện thoại, không tên đăng nhập, không mật khẩu. Ngay sau khi tin nhắn được gửi đi, nó cũng sẽ bị xóa hỏi server của WhatsApp.

0. Có thể ví WhatsApp với một con virus với cơ chế tự lan truyền bởi họ đạt số lượng người dùng khổng lồ (450 triệu) mà không tốn một xu tiền marketing. Công ty này thậm chí không có một nhân viên chuyên về marketing hay PR nào. Tuy nhiên, cũng giống như các thương hiệu lớn khác, nó tạo ra một cảm xúc mạnh mẽ đối với người dùng. Từ sự hài lòng của chính bản thân, người dùng đã khuyến khích bạn bè của họ sử dụng dịch vụ này.

ThegioiBantin.com, Thành Duy

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ