Phát minh Laser xanh lục tìm lỗi kim loại- điều không thể nhìn thấy bằng mắt thường

0 8

Dùng laser xanh lục để tìm ra các lỗi kim loại là một phát minh mới đang trong quá trình chế tạo được một nhóm các nhà khoa học quốc tếcông bố.

Cụ thể, các nhà khoa học thuộc Đại học Brigham Young do James E Patterson dẫn đầu vừa công bố rằng họ đang chế tạo ra một laser xanh lục có khả năng phát hiện những dấu hiệu lỗi hỏng trên kim loại, điều không thể kiểm tra bằng mắt thường. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí, phát hiện lỗi kịp thời, hạn chế khả năng thay thế các kim loại lỗi còn có thể phục hồi, sử dụng được cũng như tăng cường khả năng bảo trì bề mặt kim loại.

Laser xanh lục

Theo đó, tia laser xanh lục này sẽ sử dụng theo công nghệ quang phổ mới gọi là SHG, làm thay đổi bước sóng ánh sáng, làm cho các chi tiết các lỗi kim loại do va chạm, hóa chất, tia phóng xạ gây ra phản chiếu ánh sáng cực tím trên bề mặt từ đó dễ dàng nhận diện và khắc phục các lỗi.

Trước giờ, cũng đã có vài công nghệ như dùng tia X, hạt neutron, từ trường để phát hiện lỗi kim loại tuy nhiên phương pháp mới này đều không hiệu quả ngược lại rất là tốn kém.

Laser xanh lục

Hiện Cơ quan Hải quân Hoa Kỳ đang chú tâm tới nghiên cứu này bởi nếu chế tạo thành công, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nhận diện các lỗi vỏ thân tàu hải quân làm từ hộp kim nhôm/ magie vận hành trên biển. Ngoài ra, các cánh máy bay, đường ống, tòa nhà, cầu sắt cũng sẽ rất cần thiết bị tia laser xanh lục này.

Hiện laser xanh lục này được dự đoán sẽ được chế tạo theo dạng cầm tay để dễ dàng phục vụ trong ngành công nghiệp kim loại.

Thegioibantin.com | Vina Aspire

Nguồn: Vina Aspire, Huỳnh Dũng – Theo Newatlas

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ