Thế giới có thể sẽ chuyển từ Wifi sang Li-Fi, công nghệ nhanh gấp 100 lần Wi-Fi

0 7

Thế giới có thể sẽ chuyển từ Wi-Fi sang Li-Fi, một công nghệ có thể đạt tốc độ 1 Gb/giây trong thực tế – nghĩa là nhanh gấp 100 lần Wi-Fi.

Wifi tuong lai la Lifi
Một chiếc đèn LED nếu được gắn chip Li-Fi sẽ cho phép nó giao tiếp với các thiết bị khác. Ảnh: GettyImages.

Thế giới có thể sẽ phải chuyển từ Wi-Fi sang Li-Fi, một công nghệ thay thế mà các nhà khoa học nói rằng có thể đạt tốc độ 1 Gb/giây trong thực tế – nghĩa là nhanh gấp 100 lần so với tốc độ Wi-Fi thông thường. Với tốc độ đó, tải một bộ phim độ nét cao sẽ chỉ mất vài giây.

Một công ty tên là Velmenni chia sẻ rằng họ đã mang công nghệ này từ phòng thí nghiệm vào trong những văn phòng ngoài thực tế, những môi trường công nghiệp ở Estonia, và tốc độ đạt được như đã nói.

Li-Fi truyền tải dữ liệu sử dụng ánh sáng LED, loại ánh sáng có thể nhấp nháy trong phạm vi nano-giây (tương đương 1 phần tỉ giây) và không thể cảm nhận được bằng mắt thường. Công nghệ này được sáng chế vào năm 2011 và đã đạt đến tốc độ đáng kinh ngạc 224 Gb/giây trong phòng thí nghiệm.

Không giống như tín hiệu Wi-Fi, Li-Fi với nền tảng ánh sáng không thể đi xuyên tường, nên phạm vi tác động của nó về lí thuyết là hạn chế hơn. Tuy nhiên, cũng nhờ hạn chế đó mà Li-Fi có khả năng bảo mật cao hơn trước những xâm nhập bên ngoài.

Li-Fi cũng mở ra nhiều khả năng hơn cho các ứng dụng ngôi nhà thông minh. Trong tương lai, bóng đèn LED trong nhà có thể phục vụ cùng lúc hai nhu cầu – thắp sáng và tạo mạng nội bộ để các thiết bị trong nhà giao tiếp được với nhau.

Ngoài Velmenni, một vài công ty khác cũng gấp rút mang Li-Fi đến cho khách hàng như Oledcomm và pureLiFi, được thành lập bởi người sáng chế ra Li-Fi, Harald Haas.

Cả hai công ty đều cung cấp những gói cài đặt sớm Li-Fi cho văn phòng và hộ gia đình, trong đó pureLiFi đảm bảo tốc độ 10 Mb/giây đối với gói cài đặt của mình.

Thegioibantin.com

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!