Tìm hiểu về cổng kết nối Thunderbolt 3 trên laptop

0

Thunderbolt 3 là chuẩn kết nối cao cấp, trước là Apple trang bị cho sản phẩm Macbook của mình, và bây giờ các hãng khác cũng đã nhanh chóng cập nhật tích hợp cho sản phẩm của mình. Vậy chuẩn kết nối này có gì đặc biệt và nổi bật mà lại được ưa thích đến như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé.

 

1Thunderbolt 3 là gì?

Thunderbolt là chuẩn kết nối cao cấp giao tiếp bằng phần cứng do Apple và Intel phát triển, được giới thiệu lần đầu năm 2011. Cũng tương tự như USB, cổng Thunderbolt đã trải qua nhiều thế hệ, Thunderbolt 3 là phiên bản mới nhất, rất nhanh và được dùng phổ biến trên dòng máy iMac và Macbook.

Những sản phẩm thuộc các dòng laptop cao cấp – sang trọng, mỏng nhẹ – thời trang hiện nay sẽ được trang bị từ 1 đến 2 cổng Thunderbolt 3.

Đây là sự kết hợp của 2 giao thức khác là PCI Express (truyền tải dữ liệu) và DisplayPort (truyền tải hình ảnh). Trong khi 2 thế hệ Thunderbolt trước dùng cổng Mini DisplayPort, giao tiếp Thunderbolt 3 sử dụng cổng USB-C để truyền tải và kết nối.

Tìm hiểu về cổng kết nối Thunderbolt 3 trên laptop

2Thunderbolt 3 có thật sự nhanh?

Với phiên bản mới nhất Thunderbolt 3, sự khác biệt lớn nhất với những chuẩn USB thông thường chính là yếu tố tốc độ. Ngay thế hệ đầu tiên của Thunderbolt đã cho tốc độ truyền tải lên đến 10 Gbps, ngang bằng với USB 3.1. Thế hệ Thunderbolt 2 lên đến 20 Gbps và khủng nhất là 40 Gbps trên thế hệ Thunderbolt 3 mới nhất, gấp 4 lần chuẩn USB 3.1.

Không giống như cổng USB 3.1, để sử dụng được cổng Thunderbolt thì cổng USB-C phải được trang bị con chip Thunderbolt 3 nếu muốn phát huy hết tốc độ của giao thức này, nếu không thì cổng USB-C vẫn chỉ là cổng USB-C và hoạt động ở tốc độ bình thường.

Tìm hiểu về cổng kết nối Thunderbolt 3 trên laptop

3Khả năng kết nối và truyền điện năng

Tất cả các phiên bản của Thunderbolt cho phép máy tính kết nối với 6 thiết bị hay màn hình khác nhau và cũng có thể mang tín hiệu hình ảnh, âm thanh HD cùng 1 lúc. Riêng Thunderbolt 3 còn hỗ trợ đến 8 đường truyền hình ảnh DisplayPort 1.2 và 4 đường truyền dữ liệu PCIe thế hệ thứ 3.

Sức mạnh truyền tải dữ liệu của Thunderbolt 3 đủ để người dùng có thể kết nối với họa gắn rời eGPU hay kết nối 2 màn hình có độ phân giải cao 4K với máy tính.

Đồng thời với Thunderbolt 3 cũng hỗ trợ USB Power Delivery với công suất tối đa 100 W, đó là lý do Apple không sử dụng cổng sạc MagSafe để sạc cho MacBook mới để thay thế bằng cổng Thunderbolt 3. Thực tế, một số máy tính xách tay siêu mỏng, như HP EliteBook Folio G1 và Razer Blade Stealth hoặc các dòng MacBook Pro đời mới, Macbook 12 inch, cổng Thunderbolt 3 là cổng sạc pin duy nhất trên thiết bị.

Tìm hiểu về cổng kết nối Thunderbolt 3 trên laptop

4Khả năng tương thích

– Các thiết bị smartphone sử dụng cổng USB-C khi cắm vào cổng Thunderbolt 3 vẫn sẽ hoạt động bình thường.

– Tất cả các loại cáp USB-C cũng sẽ hoạt động tương thích với các cổng nối Thunderbolt 3, với điều kiện chúng là loại cáp chính hãng chất lượng tốt.

– Thunderbolt 3 có tốc độ truyền dữ liệu 40 Gbps với độ dài dây cáp là 0.5 m hoặc ngắn hơn, điều này có nghĩa là nếu dây quá dài sẽ ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải.

– Đối với các loại cáp dài hơn 1 m, Thunderbolt 3 hỗ trợ truyền tải với tốc độ tối đa 20 Gbps. Nhưng một số loại cáp chất lượng cao hơn vẫn có thể cho ra tốc độ 40 Gbps khi dùng cổng Thunderbolt 3.

– Cổng Thunderbolt 3 cũng tương thích ngược với các phiên bản trước của Thunderbolt, nhưng do sử dụng loại cổng mới nên adapter sạc laptop phải sử dụng các thiết bị có cổng Thunderbolt cũ.

Tìm hiểu về cổng kết nối Thunderbolt 3 trên laptop

5Thunderbolt 3 được trang bị trên thiết bị nào?

Intel sản xuất 2 phiên bản cho bộ điều khiển Thunderbolt 3: bộ dùng kết nối PCI Express 4x thì có 2 cổng Thunderbolt 3, bộ dùng kết nối PCI Express x2 thì chỉ có 1 cổng mà thôi. Tùy thuộc vào cấu hình máy và giá thành mà nhà sản xuất có thể trang bị tương ứng với số cổng.

Các vi xử lý Intel Skylake trở lên và hệ điều hành Windows 10 đã hỗ trợ cho Thunderbolt 3. Laptop với cổng Thunderbolt 3 cũng đã bắt đầu bán ra thị trường đến từ nhiều hãng khác nhau: laptop Asus, laptop LG, laptop Dell,… Mainboard cho máy tính để bàn hỗ trợ Thunderbolt 3 cũng đã bắt đầu xuất hiện.

Tìm hiểu về cổng kết nối Thunderbolt 3 trên laptop

Thế giới bản tin | thegioibantin.com

Nguồn: Điện máy xanh

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ