Ngày của Mẹ là ngày gì? Ý nghĩa, nguồn gốc ngày của Mẹ

0

Ngày của Mẹ là ngày gì?

Ngày của Mẹ (có tên tiếng Anh là Mother’s Day, hay còn gọi là ngày của Má, ngày của U…) là một ngày lễ kỷ niệm tôn vinh những người mẹ của gia đình, sự gắn kết và tầm ảnh hưởng của các bà mẹ trong xã hội.

Ngày của Mẹ được tổ chức vào những ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên phổ biến nhất là vào tháng 3 hoặc tháng 5. Đây là ngày lễ bổ sung cho các lễ kỷ niệm tương tự để tôn vinh các thành viên trong gia đình như ngày của Ông Bà, ngày của Cha, ngày của Anh – Chị – Em.

Tìm hiểu về lịch sử ngày của Mẹ

Thực tế, ngày của Mẹ có nguồn gốc vào thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Lễ hội tri ân những người làm mẹ được tổ chức thường niên vào mùa xuân và người Hy Lạp thời đó thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là thần Rhea – một người mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Tuy nhiên, một giả thiết cho rằng nguồn gốc ngày của Mẹ lại xuất hiện đầu tiên ở Anh Quốc vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hằng năm trước lễ Phục sinh 40 ngày với mục đích là tri ân các bà mẹ. Trong ngày này, những người con sẽ tặng hoa, bánh cho mẹ yêu của mình. Thế nhưng, phong tục này dần rơi vào quên lãng ở thế kỷ 19.

Sau một thời gian dài bị bỏ quên thì ngày của Mẹ đã được khởi xướng tại nước Mỹ bởi hai người phụ nữ đó là Ann Maria Reeves Jarvis và con gái của bà là Anna Marie Jarvis. Sở dĩ ngày này được khởi xướng lại là bởi cách đây 100 năm, bà Ann Maria Reeves Jarvis – một phụ nữ ở Bang West Virginia – Mỹ đã lập ra một nhóm có tên là “ngày của Tình Mẹ” với mong muốn gắn kết lại tình cảm gia đình vốn đã bị chia cắt bởi nội chiến. Sau khi thành lập nhóm, bà mong muốn tổ chức một ngày đặc biệt hằng năm để ghi nhớ kỷ niệm về những người mẹ. Thế nhưng bà đã không may qua đời trước khi biến tâm nguyện này thành hiện thực.

Sau đó, con gái của bà là Anna Jarvis đã thay mẹ đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức ngày của Mẹ trên toàn thế giới để hoàn thành tâm nguyện của mẹ. Vượt qua bao nhiêu khó khăn và quyết tâm nỗ lực, cô gái đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm ngày của Mẹ (Mother’s Day) đầu tiên tại nhà thờ Andrews Methodist Church vào năm 1908.

Cùng với lễ kỷ niệm riêng của Anna Jarvis, các gia đình đã tụ tập tại nhiều điểm tổ chức sự kiện này ở quê hương của Jarvis ở Grafton, West Virginia và các thành phố khác.

Vào năm 1911, ngày của Mẹ được tổ chức hầu hết ở các tiểu bang của Liên Bang Hoa Kỳ. Sau đó, ngày 8/5/1914, Tổng thống Woodrow Wilson đã ký một nghị quyết ấn định ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng Năm làm ngày của Mẹ.

 

 

 

 

 

Ý nghĩa ngày của Mẹ

Đối với Anna Jarvis, ngày của mẹ chính là một ngày mà mỗi người nên trở về nhà và cảm ơn mẹ vì tất cả những gì bà đã làm cho mình. Đây không chỉ là ngày kỷ niệm của tất cả các bà mẹ trên thế giới, mà còn là dịp để bạn gửi lời cảm ơn đến người phụ nữ tốt nhất trong cuộc đời mình, đó chính là mẹ.

Ngày nay, ngày của Mẹ đã và đang lan rộng ra khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Vào ngày này, những người con sẽ cảm ơn mẹ của mình bằng cách thể hiện tấm lòng qua những lời chúc, những món quà vật chất hay tinh thần với mong muốn mẹ của mình luôn được vui vẻ, hạnh phúc.

Trên đây là một số thông tin về ngày của Mẹ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Vina Aspire mong rằng bạn đã nắm rõ để chuẩn bị những món quà tặng và lời chúc thật hay dành tặng mẹ nhân Ngày của Mẹ. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

—————- 

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn: https://meta.vn/hotro/ngay-cua-me-la-ngay-gi-y-nghia-nguon-goc-ngay-cua-me-8317?fbclid=IwAR1fXtamCbFcOKCKesof-6xSttgqYL6pvWCPeyEcryRmv4ribBo-_ojjoiI

Nguồn bài viết meta.vn
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ