Nghiên cứu chứng minh: Nhà được dọn càng sạch sẽ, chủ nhân càng dễ giàu có, thành công

0

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong quá trình dọn phòng, khi căn phòng được giữ sạch sẽ và gọn gàng, tâm trạng của con người cũng sẽ trở nên thư thái, bình tĩnh hơn. Điều này cũng đồng thời có thể giúp nâng cao hiệu quả công việc một cách hiệu quả, tâm trạng và cuộc sống cũng theo đó mà có sự thay đổi tích cực hơn.

 

 
 
 

Một nhà văn Hong Kong từng nói rằng, sống, quan trọng nhất là “tư thái phải đẹp”.

Tư thái ở đây không chỉ đơn thuần chỉ ngoại hình bên ngoài, mà còn chỉ thái độ của một người với căn phòng của mình.

Trong một chương trình truyền hình thực tế, căn phòng của một nữ diễn viên nọ đã khiến khán giả thấy được một mặt khác của diễn viên người nổi tiếng.

Bên ngoài trông bóng bẩy nhưng phòng ốc lại vô cùng bừa bãi.

Thực ra không chỉ có các minh tinh, xung quanh chúng ta cũng tồn tại không ít người ra đường là “bóng bẩy ngoài da” nhưng phòng ốc nhà ở lại vô cùng bừa bãi, lộn xộn.

Giường bừa bãi nào là túi xách, bàn trang điểm không dọn dẹp, một góc phòng đầy những túi những hộp đựng đồ mua trên mạng, đủ mọi loại giày vứt la liệt trên sàn….

Phòng của một người con gái có thể cho thấy trạng thái cuộc sống của họ. Phòng ốc bừa bãi, tư tưởng, cảm xúc rất dễ biến động, cảm xúc một khi đã loạn, bạn sẽ chẳng thể lý trí được trong cuộc sống thực tế.

Không chỉ vậy, phòng ốc quá loạn sẽ chiếm mất không gian, thời gian, từ đó ảnh hưởng tới cả công việc và cuộc sống sinh hoạt.

Vì sao có rất nhiều người biết phòng ốc bừa bãi là không tốt, nhưng vẫn cứ lần lữa không chịu “động tay chân”?

Chủ yếu có 3 nguyên nhân:

1. Bận rộn không có thời gian

“Bình thường tôi bận rộn lắm, không có thời gian để dọn dẹp.”

Rất nhiều người khi được hỏi vì sao lại để phòng ốc bừa bãi đều có câu trả lời như vậy.

Đổ nguyên nhân không dọn dẹp cho việc không có thời gian trong khi chân tướng là, cuộc sống của ai cũng đều bận rộn hết, nhưng vẫn có người dành ra được thời gian để dọn dẹp phòng, vì vậy, không có thời gian và phòng ốc gọn gàng hay không hoàn toàn không có quan hệ nhân quả gì với nhau.

Chỉ là nếu lấy việc không có thời gian làm cái cớ là có thể yên tâm để phòng ốc bừa bãi mà không cần phải cảm thấy gánh nặng tâm lý quá nhiều.

2. Không có hứng dọn dẹp

“Không có hứng dọn dẹp”, “không có hứng làm việc” … luôn là cái cớ vạn năng để không học hành hay làm việc.

Cứ như vậy, theo thói quen, họ cũng quy phòng ốc bừa bãi về cho “không có hứng”.

Hứng hay không hứng không quan trọng, quan trọng là có thực sự muốn làm hay không, có thấy chướng mắt hay không mà thôi!

3. Không nỡ vứt!

Dọn dẹp đồng nghĩa với việc đôi khi bạn sẽ phải vứt đi thứ này thứ nọ, nhưng “không nỡ vứt” lại là một suy nghĩ khiến chúng ta phân vân trong suốt quá trình dọn dẹp, và đại đa số lại thường là để chúng về nguyên lại chỗ cũ.

Với sự phát triển của công nghệ internet hiện nay, việc mua bán một món đồ nào đó là chuyện vô cùng giản đơn. Thời đại tiêu dùng khiến chúng ta mù quáng hơn, nhiều khi không phân biệt được đâu là thứ mình thực sự cần và không cần, cứ thích là mua theo cảm giác, rồi đợi tới khi mua về, dù không dùng tới nhưng cũng vẫn cứ chất đống ở đó vì tiếc tiền!

Sau khi đã biết được nguyên nhân, giờ cùng đi vào “trị bệnh”

1. Chủ động sắp xếp thời gian dọn dẹp

Nếu bạn chỉ luôn nghĩ là “có thời gian mình sẽ đi dọn dẹp”, vậy thì bạn vĩnh viễn sẽ không thể dành ra thời gian để dọn.

Một phương pháp khá hiệu quả chính là: mở lịch viết tay hoặc lịch trong điện thoại ra, chọn lấy một thời gian chỉ dành để dọn dẹp phòng ốc cố định.

Chẳng hạn, bạn định là từ 2h tới 4h chiều thứ 7 dành để dọn dẹp lại tủ quần áo, vậy thì trong khoảng thời gian này, đừng làm việc gì khác là được.

Bạn bè tụ tập có thể dời ngày, phim truyền hình để đó mai lên mạng xem, trong hai tiếng đồng hồ này, chỉ chuyên tâm dọn dẹp.

2. Phương pháp dọn dẹp đúng đắn

Không có hứng dọn dẹp, nguyên nhân lớn nhất đó là vì việc dọn dẹp khiến bạn bực bội, không biết bắt đầu từ đâu.

Cũng có thể là vì đã dọn mấy lần rồi nhưng vẫn không thấy được hiệu quả, hoặc là cứ dọn xong rồi lại đâu vào đấy.

Nói tóm lại là dọn dẹp không ra đâu với đâu, tự nhiên không muốn lãng phí thời gian cho việc này nữa. Nó cũng giống như việc khi còn đi học, ai cũng hứng thú với điểm cao và thất vọng với điểm kém vậy.

Nhưng càng là những lúc như này, càng cần phải điều chỉnh lại tư tưởng, suy nghĩ.

Không biết bắt đầu dọn từ đâu hay dọn mà không hiệu quả thì có thể lên mạng tìm hiểu một vài kĩ năng hay mẹo thu dọn phòng; cứ dọn xong rồi lại bừa thì có thể nghĩ tới chuyện thay đổi vị trí đồ đạc sao cho hợp lý với thói quen vứt đồ hơn…

Hoặc như là nếu người nhà không hợp tác, mình dọn xong người nhà lại bày, hãy ngồi lại nói chuyện và đặt ra quy tắc với nhau.

Lần đầu không được, hãy thử lần thứ hai, rồi lần thứ ba, thứ tư, càng làm nhiều lần, bạn càng không còn cảm thấy khó khăn mỗi khi nhắc tới chuyện dọn dẹp nữa.

3. Xử lý cho đúng đắn mối quan hệ giữa người và vật

Nếu bạn thích mua mua mua, vậy thì trước khi mua, hãy hỏi mình 3 điều: nó có tác dụng gì? Nhà còn chỗ để để không? Có sản phẩm nào thay thế được nó không?

Nếu trong lòng đã có đáp án, vậy chúc mừng bạn, bạn đã học được cách kiểm soát nhu cầu mua sắm của mình.

Ngoài việc không ngừng mua ra thì không nỡ vứt đi cũng là một vấn đề, thực ra, chúng ta có thể đổi cách suy nghĩ:

1. Giữ lại đồ, tiền cũng không thu lại được, nhà cửa thêm bừa bãi.

2. Vứt đồ đi, tiền cũng không thu lại được, phòng ốc gọn gàng sạch sẽ.

Có được suy nghĩ này, nên xử lý đồ dùng trong nhà ra sao, tin rằng trong lòng bạn đã có đáp án.

Nếu bạn vẫn không thể hạ được quyết tâm, hãy bắt đầu xử lý từ những thứ nhỏ nhặt, không liên quan nhất.

Dần dần, khi đã quen tay rồi, bạn sẽ rất thoải mái trong chuyện vứt đồ (tất nhiên là đồ không cần thiết).

 

Phòng ốc, nhà cửa là thứ phản ánh rõ nét nhất một người, bạn sống cuộc sống ra sao, cứ nhìn vào nhà cửa, phòng ốc là sẽ rõ.

Nghiên cứu lâu năm của trường Kinh doanh Harvard chỉ ra rằng:

Những người thành công có một cuộc sống hạnh phúc thường sống trong một môi trường vô cùng sạch sẽ, ngăn nắp; trong khi những người hay chán nản với cuộc sống lại thường sống trong tình trạng lộn xộn và bẩn thỉu.

Phòng ốc mà không sạch sẽ, sự nghiệp cũng sẽ không mấy thuận lợi, quan hệ với mọi người cũng rất dễ trở nên có vấn đề.

Nhà văn người Pháp Dominique Loreau từng viết trong một cuốn sách của mình rằng: “Sắp xếp giường ngủ gọn gàng là một phương thức phòng thủ với thế giới hỗn loạn.”

Chúng ta không thể làm gì với bệnh dịch, chết chóc và tất cả những cơn ác mộng ám ảnh chúng ta trong khi ngủ.

Nhưng một căn phòng ngăn nắp mọi ngóc ngách lại chứng minh rằng ít nhất chúng ta cũng có thể làm chủ, có thể kiểm soát được không gian riêng tư của mình.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong quá trình dọn phòng, khi căn phòng được giữ sạch sẽ và gọn gàng, tâm trạng của con người cũng sẽ trở nên thư thái, bình tĩnh hơn.

Điều này cũng đồng thời có thể giúp nâng cao hiệu quả công việc một cách hiệu quả, tâm trạng và cuộc sống cũng theo đó mà có sự thay đổi tích cực hơn.

Khi chúng ta làm cho mọi thứ xung quanh trở nên gọn gàng, có trật tự, cuộc sống cũng sẽ phát triển theo chiều hướng dễ chịu và nhẹ nhõm hơn.

 

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn bài viết Cafebiz
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ