Nghiên cứu Harvard: 3 khoảng cách lớn giữa trẻ xem và không xem ti vi khi trưởng thành

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

​Thực tế, nhiều bậc cha mẹ hiện nay đã quen với việc cho con tiếp xúc với tivi, vì chỉ có như vậy, cha mẹ mới được nghỉ ngơi thư giãn.

Thậm chí, một số người xem ti vi như “bảo mẫu”, trẻ khóc thì xem ti vi, không nghe lời dọa không cho xem ti vi, ăn cũng phải bật ti vi mới chịu…Các ông bố khi được giao nhiệm vụ trông con thì sẵn sàng mở phim, mở nhạc lên cho con xem để được yên thân … lướt điện thoại.

Nhưng hậu quả nghiêm trọng của việc để trẻ tiếp xúc với tivi trong thời gian dài như thế nào thì các ông bố có thực sự hiểu chưa?

Ngay từ năm 1998, các giáo sư Đại học Harvard đã đưa ra đề xuất:

  • Không cho trẻ em dưới 2 tuổi tiếp xúc với ti vi
  • Trẻ em từ 2-4 tuổi không được xem ti vi quá 1 giờ
  • Trẻ em từ 4-8 tuổi không được sử dụng các sản phẩm điện tử quá 2 giờ.

Gợi ý này đã được đưa vào sách giáo dưỡng bằng hàng chục ngôn ngữ, bao gồm Pháp, Nhật Bản, Đức, và Hoa Kỳ, và có thẩm quyền rất lớn. Ở Pháp năm 2008 đã cấm tất cả các chương trình cho trẻ em dưới 3 tuổi. Nội dung của các kênh truyền hình của trẻ em phải được xem xét một cách nghiêm ngặt.

Những đề xuất trên từ Đại học Harvard xuất phát từ kết quả nghiên cứu về những đứa trẻ có và không xem ti vi lúc nhỏ, khoảng cách khi trưởng thành của chúng khá lớn:

1. Cận thị

Trẻ em luôn ngồi trước ti vi trong thời gian dài, mắt không có cơ hội nghỉ ngơi, vận động, cộng với ánh sáng từ màn hình làm cay mắt, khô mắt, mỏi mắt… là những nguyên nhân cơ bản khiến nhiều trẻ đeo kính cận.

Ngược lại, trẻ em không thích xem ti vi sẽ dành nhiều thời gian ở các môn thể thao ngoài trời và chơi với đồ chơi. Đôi mắt sẽ không bị lạm dụng và tầm nhìn ít bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ em dành nhiều thời gian ở ngoài trời. Đôi mắt được xoa dịu bởi những mảng cây cối xanh mát. Vì vậy, trẻ xem ti vi và trẻ không xem ti vi khi lớn lên có tầm nhìn rất khác nhau.

2. Khả năng ngôn ngữ

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, những đứa trẻ thích xem ti vi có kỹ năng ngôn ngữ kém hơn các bạn cùng lứa tuổi, bởi vì mỗi chương trình phát truyền hình đều được thiết kế màu sắc, âm nhạc sôi nổi để thu hút sự chú ý của trẻ, khiến trẻ đắm chìm trong đó và không thắc mắc, không tự giải thích về những gì diễn ra trong đó. Về lâu dài, trẻ dễ quen với thế giới ảo trên ti vi, không giao tiếp được với thế giới thực, khả năng biểu đạt cũng kém đi.

Trẻ không thích xem ti vi có nhiều thời gian để giao tiếp với người khác và cảm nhận được sức hấp dẫn của ngôn ngữ khi đối thoại, do đó kỹ năng diễn đạt của trẻ sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn. Với kỹ năng diễn đạt tốt, trẻ sẽ có lợi thế lớn trong việc bước vào xã hội sau này.

3. Sự tập trung

Vào năm 2000, một tiến sĩ của Đại học Harvard đã tiến hành một cuộc khảo sát và phát hiện ra rằng khi trẻ khoảng 3 tuổi xem ti vi trong một giờ, sự tập trung của chúng sẽ giảm khoảng 10% khi lên 6 tuổi.

Nguyên nhân chính là do tivi có màu sắc tươi sáng, cảm giác nhịp nhàng, âm thanh mạnh, nếu xem tivi lâu sẽ kích thích sự phát triển thị giác và thính giác của trẻ, khiến trẻ mất tập trung.

Chúng ta đều biết rằng sự tập trung là rất quan trọng đối với trẻ em, dù là học tập, sinh hoạt hay làm việc thì khả năng tập trung khiến bạn làm được nhiều việc mà ít đi. Đối với trẻ thiếu tập trung, cuộc sống của chúng dường như chậm lại, mọi thứ đều phụ thuộc vào cha mẹ.

Hãy đặt ra giới hạn cho con thay vì cấm trẻ xem ti vi hoàn toàn, bởi vì nhà nào cũng có ti vi và bố mẹ cũng xem ti vi, tin tức. Tuy nhiên, bố có thể kiểm soát thời gian và hướng con đến những hoạt động thú vị khác, trừ khi bố chỉ muốn yên tĩnh ngồi chơi game hay nghịch điện thoại!!!

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn bài viết Oxii.vn

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ