Tuổi nào xông nhà Tết Giáp Ngọ sẽ mang lại tài lộc?

0 5

Theo phong tục Tết cổ truyền của người Việt Nam, chọn người xông nhà trong năm mới là một việc rất được coi trọng. Người xông đất tốt sẽ mang lại may mắn, tài lộc cả năm cho gia chủ.

Người Việt vẫn có quan niệm rằng, trong ngày mồng Một tết nếu mọi việc xảy ra suôn sẻ, may mắn thì cả năm theo đó cũng được tốt lành, thuận lợi. Người khách đến thăm nhà đầu tiên vào ngày mồng Một tết vì thế rất quan trọng.

Trước đây, vào cuối mỗi năm, mọi gia đình đều tìm trước những người vui vẻ, linh hoạt, đạo đức và thành đạt trong gia đình, họ hàng, làng xóm hay người quen và phải là nam giới để nhờ đến thăm vào đầu năm mới. Tuy nhiên ngày nay, quan niệm ấy không còn nặng nề, gia chủ chỉ chọn người hợp tuổi, hợp mệnh, có “vía tốt” để xông nhà, bất kể nam hay nữ. Thậm chí có không ít gia đình còn sử dụng dịch vụ thuê người xông đất đầu năm.

Người xông đất tốt nhất là có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với Gia chủ, theo triết học Đông phương thì sẽ giúp tăng tài khí, may mắn cho Gia chủ. Người xông đất nếu hợp với năm thì càng tốt, càng giúp gia chủ thêm thịnh vượng hơn.

Chẳng hạn, gia chủ tuổi Mậu Ngọ 1978 nên chọn người xông nhà tuổi Kỷ Mùi 1979. Bởi lẽ Ngũ hành của tuổi xông nhà là Hỏa không sinh, không khắc với Hỏa của gia chủ. Ngũ hành của năm nay là Kim không sinh, không khắc với Hỏa của tuổi xông nhà. Thiên can của tuổi xông nhà là Kỷ không tương hợp, không xung khắc với Mậu của gia chủ. Thiên can của năm nay là Giáp tương hợp với Kỷ của tuổi xông nhà. Địa chi của tuổi xông nhà là Mùi tương hợp với Ngọ của gia chủ. Địa chi của năm nay là Ngọ tương hợp với Mùi của tuổi xông nhà.

Hay gia chủ tuổi Canh Thân 1980 nên chọn người xông nhà tuổi Nhâm Tuất 1982. Ngũ hành của tuổi xông nhà là Thủy tương sinh với Mộc của gia chủ. Ngũ hành của năm nay là Kim tương sinh với Thủy của tuổi xông nhà. Thiên can của tuổi xông nhà là Nhâm không tương hợp, không xung khắc với Canh của gia chủ. Thiên can của năm nay là Giáp không tương hợp, không xung khắc với Nhâm của tuổi xông nhà. Địa chi của tuổi xông nhà là Tuất không tương hợp, không xung khắc với Thân của gia chủ. Địa chi của năm nay là Ngọ tương hợp với Tuất của tuổi xông nhà.

Nhưng nếu chọn đơn giản hơn thì gia chủ chỉ cần chọn theo tuổi. Cụ thể

Gia chủ tuổi Tý nên chọn tuổi Thân, Thìn, Sửu đến xông đất.

Gia chủ tuổi Sửu thì chọn tuổi Tỵ, Dậu, Tý

Gia chủ tuổi Dần: chọn tuổi Ngọ, Tuất, Hợi

Gia chủ tuổi Mão: chọn tuổi Mùi, Tuất, Hợi

Gia chủ tuổi Thìn: chọn tuổi Tý, Thân, Dậu

Gia chủ tuổi Tỵ: chọn tuổi Sửu, Dậu, Thân

Gia chủ tuổi Ngọ: chọn tuổi Dần, Tuất, Mùi

Gia chủ tuổi Mùi: chọn tuổi Mão, Hợi, Ngọ

Gia chủ tuổi Thân: chọn tuổi Tý, Thìn, Tỵ

Gia chủ tuổi Dậu: chọn tuổi Sửu, Tỵ, Thìn

Gia chủ tuổi Tuất: chọn tuổi Dần, Ngọ, Mão

Gia chủ tuổi Hợi: chọn tuổi Mão, Mùi, Dần

Hoặc chọn theo mệnh:

Gia chủ mệnh Kim: chọn người mệnh Thổ, Thuỷ, Kim.

Gia chủ mệnh Mộc: chọn người mệnh Thuỷ, Hoả, Mộc.

Gia chủ mệnh Thuỷ: chọn người mệnh Kim, Mộc, Thuỷ.

Gia chủ mệnh Hoả: chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hoả.

Gia chủ mệnh Thổ: chọn người mệnh Hỏa, Kim, Thổ.

Một cách tổng quát, với năm Giáp Ngọ 2014, các chuyên gia phong thủy đã chỉ ra rằng, có hai tuổi xông nhà rất tốt đó là Bính Tuất năm 1946 và Bính Dần 1986. Các tuổi Đinh Sửu 1937, Đinh Hợi 1947, Kỷ Sửu 1949, Canh Dần 1950, Kỷ Hợi 1959, Nhâm Dần 1962, Canh Tuất 1970, Giáp Dần 1974, Bính Thìn 1976, Đinh Tỵ 1977, Kỷ Mùi 1979, Nhâm Tuất 1982 và Kỷ Tỵ 1989 cũng được cho là sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Văn Nam – cafeF

 

Theo Trí Thức Trẻ

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!